3 ข้อที่พึงปรารถนา: ทลายมายาคติ สร้างฉันทามติร่วม และความจริงใจที่ต่อเนื่อง
สำหรับเวทีดังกล่าว มีตัวแทนจากหลากหลายภาคส่วนเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทั้งจากหน่วยงานความมั่นคง ฝ่ายปกครองและพัฒนา ภาคการศึกษา โดยเฉพาะสมาคมโรงเรียนปอเนาะ สมาคมโรงเรียนตาดีกา รวมถึงภาคประชาสังคม เช่น สมาคมชาวพุทธ เป็นต้น

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) ที่ปรึกษาสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ได้เขียนสรุปผลการจัดเวทีดังกล่าว โดยมี 3 ประเด็นสำคัญ ได้แก่
1. การทลายมายาคติ
การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ลดอคติที่เกิดจากความแตกต่างทางวัฒนธรรมและศาสนา
2. ฉันทามติร่วมกัน
การหาจุดสมดุลในการอยู่ร่วมกันที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ และเป็นสังคมที่พึงปรารถนาร่วมกัน
3. ความจริงใจและต่อเนื่อง
มีการเน้นย้ำว่า หากนำผลสรุปจากการเสวนาไปปฏิบัติอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงแค่จัดกิจกรรม สันติสุขในพื้นที่ชายแดนใต้จะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา สถาบันพระปกเกล้า โดยสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล ได้จัดเวทีสานเสวนา “เดินหน้าสู่สันติสุข: การอยู่ร่วมกันท่ามกลางมายาคติในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่พึงปรารถนา” ณ โรงแรมซี.เอส.ปัตตานี เพื่อเป็นสะพานเชื่อมให้ภาครัฐ ผู้นำศาสนา ภาคการศึกษา และภาคประชาสังคม ได้มาล้อมวงสะท้อนความจริง นำไปสู่การสลายกำแพงอคติ และร่วมกันออกแบบ “ภาพอนาคตที่จับต้องได้”
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม:
216 total views, 216 views today

More Stories
คำซัดทอด กับ อำนาจการเชิญตัวภายใต้กฎหมายพิเศษ: “น้ำผึ้งหยดเดียว” หรือ “บทเรียนราคาแพง” ของไฟใต้ “ได้ไม่คุ้มเสีย” ปัญหาและทางออก
สานเสวนาสู่สัจจะคติ: ออกแบบอนาคตชายแดนใต้ บนฐานความจริงและความเป็นธรรม
ความสำคัญละหมาดในวิถีมุสลิม แม้ต้องเดินทาง: ความเข้าใจ และมิติใหม่ของ “การรถไฟฯ” ในเทศกาลอีฎิ้ลอัดฮา