Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / คลองนาทับ:จะนะ สงขลา แหล่งอาหารชาวบ้านที่กำลังได้รับผลกระทบก่อนสู่เมืองอุตสาหกรรม “มั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน”

คลองนาทับ:จะนะ สงขลา แหล่งอาหารชาวบ้านที่กำลังได้รับผลกระทบก่อนสู่เมืองอุตสาหกรรม “มั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน”

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

(25 มิถุนายน 2563)ได้ไปรักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายกับหมอภูมิปัญญาชาวบ้าน ได้เล่าถึง คลองนาทับ ต.นาทับ อ.จะนะ จังหวัดสงขลา ว่าเป็นแหล่งอาหารแก่ชาวประมงพื้นบ้านมานับหลายชั่วอายุคนรวมทั้งท่านด้วยแต่ปัจจุบันแหล่งที่เคยหาอาหารได้ไม่ว่า ปลานานาชนิด ปู กุ้ง หอยและอื่นๆกำลังได้รับผลกระทบอย่างมากทั้งจำนวนและขนาด
ผมเลยถามว่าเพราะอะไร ท่านบอกว่าปัจจุบันนี้รอบๆคลองมีบ่อกุ้งนายทุนนอกพื้นที่ มาทำนากุ้งจำนวนมากผลัดกัน ดูดนำ้ในคลอง ไม่เพียงแต่นำ้อย่างเดียวที่เข้าในนากุ้งแต่ไข่ ของปลาและสัตว์อื่นๆก็ดูดเข้าไปด้วย หลังจากนั้นก็มีการผสมสารเคมีต่างๆซึ่งจะช่วยให้พันธุ์กุ้งที่เลี้ยงนั้นให้สมบูรณ์พร้อมที่จับขายอีกไม่กี่เดือน ในขณะที่พันธุ์ไข่ของสัตว์น้ำอื่นๆก็จะตาย หลังจากได้กุ้งที่วัยเจริญพอจับขายได้ก็จับขายและปล่อยนำ้ในนากุ้งลงในลำคลองนี้และเป็นอย่างนี้ ตลอดหลายสิบปีสลับกันทุกวันจากบ่อนั้นเป็นบ่อนี้ ซึ่งเป็นข้อสันนิษฐานหลักของชาวบ้านว่ามีผลกระทบต่อสัตว์นำ้ในคลองนาทับ ไม่นับรวมผลกระทบจากโรงไฟฟ้าทั้งสองโรงด้วยหรือไม่ คนภายนอกเข้ามาจับสัตว์นำ้ด้วยวิธีการช๊อตไฟฟ้า
ดังนั้นจึงขอเรียกร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อเรื่องนี้ว่าจริงเท็จแค่ไหนในเชิงวิชาการและประจักษ์ ในขณะเดียวกันจะสามารถช่วยเหลือทั้งกฎหมายและเยียวยาได้อย่างไรบ้าง(โปรดดูคลิปความสมบูรณ์ของคลองนาทับใน
1.

2. https://youtu.be/SC6JWtsyR2g
3. https://youtu.be/recS13wrvcQ
4.

5. https://youtu.be/seuy2r0nPM8)
รวมทั้งขอฝาก
กฟผ.ที่เห็นว่าได้จัดตั้ง “มูลนิธิประมงคลองนาทับ” ขึ้นอย่างถูกต้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเสียหายเบื้องต้นที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบอาชีพประมงในคลองนาทับอันอาจได้รับผลกระทบจากการดำเนินการของโรงไฟฟ้าจะนะ และดำเนินการเพื่อสาธารณประโยชน์ หรือร่วมมือกับองค์กรการกุศลอื่น เพื่อสาธารณะประโยชน์ด้านการประกอบอาชีพประมาในคลองนาทับ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนชุมชน ผู้แทน กฟผ.ร่วมเป็นคณะกรรมการมูลนิธิ และมีผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธานกรรมการ
นี่แค่ส่วนเล็กน้อยที่ตำบลนี้และอีกสองตำบลที่เป็นอภิมหาโปรแจ็ค “จะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้า “ที่รัฐพยายามขายฝันกับคนในพื้นที่และคนไทยว่า จะนำความเจริญสู่สังคม มั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน”
หมายเหตุ

นอกจากนี้มูลนิธิประมงคลองนาทับ ได้เปิดโอกาสให้ธุรกิจที่จะดำเนินการด้านเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมโดยรอบบริเวณคลองนาทับ ร่วมบริจาคเงินสมทบเข้ามูลนิธิ เพื่อร่วมสร้างหลักประกันความเสียหายและเพิ่มผลผลิตทรัพยากรน้ำให้กับคลองนาทับในอนาคต ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดในการจัดตั้งมูลนิธิที่เกิดความร่วมกันระหว่างชุมชน และ กฟผ.

มูลนิธิประมงคลองนาทับ จึงเป็นต้นแบบของความตั้งมั่น ที่พร้อมจะรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และชุมชนอย่างแท้จริง แม้จะมีความมั่นใจในเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ และระบบการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีของโรงไฟฟ้าจะนะอย่างมากก็ตาม
(อ้างอิงจาก
http://chana.egat.co.th/home/view-detail.php?id=6)

About Oxegen

Check Also

ภูมิใจไทย รุกแก้ปัญหานำ้ท่วมครบวงจร “ชายแดนภาคใต้” ไม่รอ “วัวหายล้อมคอก”

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *