Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / จะนะมีอะไรดีๆเยอะเลย:แหล่งอาหารจากทะเล

จะนะมีอะไรดีๆเยอะเลย:แหล่งอาหารจากทะเล

มุหัมหมัด ล่าเม๊าะ

#แหล่งอาหาร​ จากนาทับไปตลิ่งชั่นไปสุดที่สะกอม​3ตำบลนี้มีอาชีพหลักมาตั้งแต่บรรพบุรุษเขาอยู่กับเล(ทะเล) คนเฒ่าคนแก่เล่าให้ผมฟังบ่อยว่า​ ในอดีต​แม่ค้าปลาจากตลิ่งชั่น​ สะกอม​ หรือนาทับจะทูนปลา(เป็นลักษณะของผู้หญิงเอาปลาแห้งใส่ในกะเฌอหรือกะละมังตั้งบนศรีษะ)​เดินทางด้วยเท้าพาปลาไปขายที่ตลาดนัดวันอังคารที่อำเภอนาทวี​ บางคนจะไปพักแรมแถวๆบ้านคู​ บ้านแคและป่าระไม​บางคนก็ไปกับรถถีบ​ ต่อมาก็มีรถสองแถว​ หัวเป็นเหล็กข้่างหลังเป็นไม้​ คนทั่วไปเรียกว่า​รถนาคิก​ รถแบบนี้หาดูได้แถวกระบี่ พังงา​ ภูเก็ต​พวกฝรั่งนักท่องเที่ยวชอบนั่งกินลมชมทะเล

รถสองแถวบรรทุกแม้ค้าและสิ่งของเต็มคันรถบนหลังคาด้วยนะ​ เพื่อไปนัดวันอังคารกับนัดวันศุกร์ที่ต้นไทร​น้ำขาว​ จะเห็นได้ว่าคนเลจะมีความสัมพันธ์กับคนชาวเหนือ(คนจากบ้านคูแคป่าระไมไปจนสุดไปนาทวี)​มาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน

บางคนก็ได้ปลาพาไปแลกกับข้าวเปลือก​ ตอนผมเด็กๆมีญาติจากสะกอมไปช่วยเก็บข้าวให้ที่บ้านครั้งละเป็นสิบๆวัน​ ที่ขาดไม่ได้ทุกทีเวลาญาติจากสะกอมไปที่บ้านก็ต้องมีเคยมาฝาก​ ทุกวันนี้ผมยังได้รับของฝากจากพี่น้องสะกอมนาทับอยู่บ่อยๆ

ช่วงนั้นก็ได้กินข้าวเหนี่ยวกับปลาแห้ง​ กลางเที่ยงก็กินข้าวกับบูดู​ ก่อนจะกลับบ้าน(สะกอม)​กลางคืนก็หนวดข้าวเพื่อพากลับบ้านเป็นการช่วยเหลือกัน​ของคนในอดีต

ความเป็นแหล่งอาหารสังเกตได้จากคนขายปลาทั้งในตลาดสดจะนะ​ ​เทพา​ นาทวี​ ทุ่งหวัง​ บ่อยาง​(สงขลา)​ หาดใหญ่​ ทั้งแก่ทั้งสาวทาลูด(ลิปสติก)​ปากแด๊งแดง แลงสำเนียงวิลเทจ​ที่เสียงดัง​ ฟังแล้วชัดถ้อยชัดคำ​ บางคำเป็นคำราชาศัพย์ ผมจำได้ว่า​ภาษาสะกอมเคยมีงานวิจัยอยู่ในฐานข้อมูลของภาคใต้​ (ถ้าจำไม่ผิด)​มันเป็นเอกลักษณ์ที่โดนเด่น​ของสงขลา​ บางคนกินหมากปากแดงเหมือนทาลูดดูๆก็น่ารักไปอีกแบบ​ แม่ค้าเหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก​ คือชาวสะกอม​ ตลิ่งชั่น​ นาทับ​ทั้งนั้น​ ช่วงไหนเกิดมรสุม​พวกเขาออกทะเลไม่ได้​ ปลาก็แพง​ เพราะความต้องการมากแต่ของมีน้อย​ ตามหลักเศรษฐศาสตร์ ดีมานสัปพลาย​(Demand-supply)​บางทีชาวสวนยางขายยาง3กิโลยังซื้อปลาไม่ได้สักกิโล​ เอ๊าจริงครับ​เพราะยางช่วงนี้ราคาแย่มากๆจนเจาพูกใดติดปากไปแล้วว่า​ #ยางสามโลร้อย​ มันเป็นดัชนีชี้ว่าเศรษฐกิจภาคใต้มันตกต่ำมา​กและขาดปลาไม่ได้​เพราะคนอายุมากหมอบอกว่าให้กินปลา​งดเนื้อได้ก็ดี

พอลมเงียบชาวประมงออกทะเลได้ พวกเราชาวนา​ชาวเขา​ พวกแจ็ก​ พวกแขก​ ก็ได้กินปลาสดๆ​ถูกๆจากโบเล​คือชาวประมงจาก3 คำบลนี้แหละ #อะโบ๋ยมะจระโพง​ 555

แค่พวกเขาออกเลไม่ได้ในฤดูมรสุมเพียงไม่กี่วัน​พวกเราก็ว่า​ ปลาแพงๆ​ หามายปลาๆ​ เบื่อกินไก่ขาว​ ไก่พันธุ์​ ชาวบ้านบางคนว่าไ่ก่​่ซีพี​ บางก็คิดไกล​ไก่ไม่มีกระดุกฮาลาลมายวะ

 

#ปลาสดๆรสหวาน​
#กุ้งกะหร่อย
#เคยกะหรอย
#หอยกะใหญ่
#อร่อยทั้งเพ

ช่วงโควิด​19​ วันก่อนมีชาวประมงสวนกงนำปลาสดมามอบให้เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลโรงพยาบาลจะนะ​ นำโดยบังนีสวนกง​เพื่อเป็นกำลังใจกับกองทับทหารชุดขาวที่เป็นทับหน้าที่สู้กับโควิด​ 19​

ในยามที่สังคมส่วนหนึ่งมีความยากลำปากทำมาค้าขายไม่ได้จากมาตรการป้องการแพร่ระบาดของโควิด​19​ ​เราจะเห็นว่า​พี่น้องชาวประมงจะนะเอาปลาสดๆไปปรุงอาหารเลี้ยงพี่น้องชาวเมืองหาดใหญ่เป็นการแบ่งปันกันในยามที่ส่วนหนึ่งกำลังขาดแคลน​ เพราะ#เราไม่ทิ้งใคร​ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่​ https://youtu.be/ccXRDkyy61E

ถ้าลงไปทางใต้ต่อไป​ พบว่านอกจะนะมีลำคลองแม่น้้ำหลายแห่งที่สำคัญคือคลองนาทับ​ออกสู่ทะเลที่ปากบางนาทับตำบลนาทับ คลองสะกอมออกที่ปากบางสะกอม​ตำบลสะกอมทั้งสอง​ #เฮ้ยผิดแล้วๆ​ ไม่ผิดเพราะตำบลสะกอมมันมี​2ตำบล​คือสะกอหนึ่งอยู่ในอำเภอจะนะ​อีกหนึ่งอยู่ในอำเภอเทพา​ที่มีความปัญหาเกี่ยวกับโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน​

แม่น้ำสองสายนี้ที่มีต้นน้ำมาจากอำเภอนาทวี​ เป็นแหล่งประมงน้ำจืดตลอดสายของ​ ​2 แม่น้ำ​ ในท้องตลาดนอกจากมีการขายปลาทะเลแล้วยังมีการขายปลาน้ำจืดแม้จะไม่มากแต่ก็พอหาได้​ไม่ขาด ปลาน้ำจืดก็มีหลากหลายพันธุ์​ เช่น​ ปลาชะโด ช้อนไช ดุกด้าง​ ดุกเนื้ออ่อน​ ดุกลำพัน ปลาแก้มช้ำ​ ปลาเกต หมอ​ ปลาแปละ​ ปลาโสด​ ปลาตะเพียน​ ฯลฯ

ก่อยมีการลอกคลองนาทวี​มีชาวบ้านแถวริมคลองมีการดักไซ​ ดำน้ำน้ำปลา​หากุ้งแม่น้ำ​ได้ตัวใหญ่ๆขาดสามสี่ตัวกิโลส่งไปขายที่ตลาดกิมหยงหาดใหญ่​กิโลละ300​ -​400​บาท​ บางบ้านจะมีหัวกุ้งตัวใหญ่ๆติดอยู่บ้างฝาบ้าน​ ปัจจุบันอาชีพประมงน้ำจืดกำลังจะหมดไป​เพราะกุ้งปลาอยู่ไม่ได้

การลอกคลองผมก็ว่าดีแต่ถ้าจะให้ดีก่อนลอกมันน่าจะต้องมีการศึกษาว่า​ ลอกอย่างไรลอกแล้วให้กุ้งปลาอยู่ได้​เพราะคลองก็คือแหล่งทำมาหากินของชาวบ้านด้วย​ #คลองไม่ใช่เป็นท่อน้ำ​

นอกจากนี้ก็เป็นประเภทปลาสวยงาม​ เช่น​ปลากัดสายพันธุ์ต่างๆ​ น่าเสียได้ที่บางพันธุ์เริ่มจะหาดูได้ยากและบางชนิดก็สูญพันธุ์ไปแล้ว​ บางคนได้ปลามากๆก็แปรรูปทำเป็นปลาแห้ง​ หรือหมักเกลือไว่ในโอ่ง คนทั่วไปจะเรียกทั้งว่า#ปลาเค็มหรือบางคนเรียกว่า#ปลาส้ม​
ตอนเช้าๆกินกับข้าวเหนียวร้อนๆโดยเฉพาะข้าวเหนียวดำ​ บางคนเอามะพร้าวที่คูดแล้วมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียวเรียกว่า​เหนียวดำซาวพร้าว​ มองลงไปในชามข้าวเห็นเหมือนกับดาวในท้องฟ้าของค่ำคืนที่ไร้แสงจันทร์​อะไรอย่างนั้น​ กินอร่อยมาก​ มีขายตามร้านน้ำชาข้าวยำตอนเช้า​ ตลาดจะนะ​ก็มีที่ร้าน​หมานบังโอ๊ะที่ตลาดหาแยก​ และตามร้านน้ำชาในหมู่บ้าน

คำว่าเหนียวดำซาวมะพร้าวหรือซาวพร้าวมันเป็นที่มาของคำเปรียบเปลยคนผิวตำที่ชอบทาแป้ง​โปะครีมจนหน้าขาว​ เขามักพูดยอกล้อกันว่า​ #เหมือนเหนียวดำซาวพร้าว​ ผู้เขียนต้องขอโทษต้องขอโทษคนผิวดำทุกคนนะ​ส่วนผู้เขียนนี้ผิวขาวแต่ก็มีขาวอยู่นิดเดียว​นอกนั้น… ฮ่าฮ้า

เรื่องอาหารไม่จากน้ำเค็ม(ทะเล)​หรือน้ำจืด(คลองหรือแม่น้ำ)​เป็รายได้ที่หล่อเลี้ยงคนจะนะ​ให้มีกินมีใช้​ เหลือกินเหลือใช้​ได้แบ่งบันกัน ได้ช่วยเหลือ​กัน​ เป็นทุนการศึกษาของเยาวชน​ เป็นค่ารักษาพยาบาล​ เป็น​จีดีพี​ (GDP :gross domestic product) มูลค่าตลาดของสินค้าของคนจะนะรายได้จากการขายปลาของคนจะนะปีละกี่ร้อยล้านกี่พันล้าน​ ปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาศึกษากันอย่างจริงจัง​ เป็นฐานเศรษฐกิจที่มีความมั่นคงในระดับล่าง​ทั้งแนวตั้งและแนวนอน​เป็นต้นทุนจากธรรมชาติที่พระเจ้าให้มามากมายมหาศาล​ ปลาหลายชนิดส่งเข้าครัวอาหารภัตตาคารหรูที่พวกเศรษฐีคนรวย​ คนมีตำแหน่งสูงๆชอบไปนั่งกินกัน

ทะเลจะนะไมได้เป็นแหล่งอาหาร​ ไม่ได้รายได้ให้คนจะนะเท่านั้น​ มันยังเป็นอาหารสร้างรายได้ให้กับคนสงขลา​คนไทย​ไปถึงคนอาเซี่ยนด้วย​

#จะนะมันมีดีอยู่แล้วพัฒนาจะนะมันต้องพัฒนาในสิ่งที่เขามี

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2679578742171116&id=100003570486981

About Oxegen

Check Also

คดีอับดุลเลาะ: ไม่เปิดโอกาสให้เข้าสังเกตการณ์ไต่สวนการตายโดยอ้างสถานการณ์โควิด (?) จะยิ่งกระทบกระบวนการสันติภาพหรือไม่อย่างไร !!

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *