วันอังคาร , สิงหาคม 11 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / คุยกับ ส.ส.กมลศักดิ์ หรือ ทนายแวยูแฮ “การเมือง นำการทหาร” ผู้เสนอ ตั้งกรรมาธิการ ส.ส.”สร้างสันติภาพ(สันติสุข) ชายแดนใต้

คุยกับ ส.ส.กมลศักดิ์ หรือ ทนายแวยูแฮ “การเมือง นำการทหาร” ผู้เสนอ ตั้งกรรมาธิการ ส.ส.”สร้างสันติภาพ(สันติสุข) ชายแดนใต้

บรรณาธิการข่าว.

วันนี้เดือนกุมพันธ์ 2563 ทางบรรณาธิการข่าว ทางสื่อมวลชนเพื่อสันติจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ Spm News ได้รับเชิญ ให้ร่วมกิจกรรม แข่งขันฟุตบอล กระชับมิตรภาพ เพื่อน VIP ณ.สนามฟุตบอล ในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งมีเพื่อนตำรวจ ทหาร ข้าราชการ สื่อมวลชน ผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วม แข่งขันท่ามกลาง บรรยากาศที่เป็นกันเอง
กิจกรรมในครั้งนี้ เราได้ พบกับ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ จึงทักทาย ท่าน ส.ส.และเริ่มสนทนา ก่อนเวลา เตะบอลเจาะสนามแข่ง เลยขอสนทนา เจาะการเมือง โดยเฉพาะประเด็น ที่น่าสนใจ กับบริบทจังหวัดชายแดนภาคใต้ ท่านก็ยิ้มๆ และตอบว่า ยินดี เราจึงเริ่มบทสนทนา
ถาม..ท่านเหนื่อยไหม กับ การทำหน้าที่ ส.ส. ในฐานะผู้แทนราษฎร์
ตอบ. ก่อนอื่น ขอแนะนำตัวเองก่อน เพราะ ประชาชนบางท่าน จำชื่อได้ ทนายแวยูแฮ หรือ ส.ส..บางก็รู้จัก ชื่อจริง กมลศักดิ์ ลีแวเมาะ ก็ผมนี้แหละคนเดียวกัน คำถามว่า เหนื่อยไม่ ต้องตอบว่ามนุษย์ปุถุชนทั่วไป ก็มีเหนื่อยบ้างเป็นธรรมดา แต่การทำหน้าที่ ในฐานะ ส.ส.หรือผู้แทนราษฎร์ จะบอกว่าเหนื่อย คงไม่ได้ เพราะเรา อาสา ทำหน้าที่ที่แทนประชาชน เพื่อบ้านเพื่อเมือง ความสำคัญเหล่านี้ ผู้เป็น ส.ส.หรือนักเมือง ต้องให้สำคัญสูงสุด ต่อหน้าที่ เพื่อประชาชน แม้จะอยู่ซีกฝ่ายรัฐบาล หรือ ฝ่ายค้าน ก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตามกฎหมายที่ให้อำนาจ
ถาม.. ทราบว่า ท่านได้ เสนอ ญัตติด่วน ผ่านประธานสภา ผู้แทนราษฎร์ ที่รัฐสภา ว่า ด้วยเรื่อง ญัตติขอแต่งตั้งคณะกรรมการวิสามัญ สภาผู้แทนราษฎร์ ศึกษาและเสนอแนวทางสร้างสันติภาพกับปัญหา ความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จริงหรือไม่อย่างไร ครับ
ตอบ..เรื่องดังกล่าว สืบเนื่องจาก ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีปัญหาความไม่สงบ พ.ศ.2557 ปัจจุบัน ปี 2563 เหตุความรุนแรง ยาวนานต่อเนื่อง กว่า 16 ปี ไม่ว่าจะเป็นเหตุม็อบหรือจลาจลที่ ตากใบ นราธิวาส ปล้นปืนค่ายปีเหล็ง ที่นราธิวาส และกรณีเหตุยิงที่มัสยิดกรือเซะ อ.เมือง จ.ปัตตานี และเหตุการณ์อื่น ที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก กระทบเศรษฐกิจ กระทบต่อประชาชนและพื้นที่ ทั้งทางตรงและทางอ้อม อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง ที่ผ่านมารัฐบาลหลายสมัย ได้เปิดเวทีการพูดคุยสันติภาพ หรือสันติสุข ตั้งแต่สมัยรัฐบาล ยิงลักษณ์ ชินวัตร กับกลุ่ม หรือ ขบวนการใช้ความรุนแรง โดยผ่าน ผู้อำนายความสะดวก คือ รัฐบาลมาเลเซีย และหลายรัฐบาล ก็สานต่อ การพูดคุย จนถึงยุค ปัจจุบัน พัฒนาการพูดคุยเรื่อยมา
ผม เห็นว่า (ส.ส.กมลศักดิ์กล่าว ) การพูดคุยหรือการเจรา พูดคุยเพื่อสันติสุข มีความจำเป็น ที่ผ่านมา คุยกับ กลุ่ม MARA PATANI แต่คณะพูดคุย ชุดปัจจุบัน ซึ่งมี พลเอกวัลลภ รักเสนาะ อดีต สมช. เป็นหัวหน้าผู้คุยฝ่ายไทย ได้ พูดคุย กับกลุ่มที่เรียกตัวเอง ว่า กลุ่ม BRN ซึ่งจะเป็นตัวจริง หรือไม่นั้น ไม่ขอแตะในเรื่องนี้ แต่ให้กำลังใจคนทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม ในบริบท ที่อยากจะให้คำนึงถึง นโยบาย “การเมือง นำการทหาร” การพูดคุยในครั้งนี้ อาจจะมีกลายกลุ่ม โดยเฉพาะภาคประชาสังคม และภาคสื่อมวลชน เพิ่มขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่การเจรจาในครั้งใด หรือการแก้ปัญหา สถาบันการเมือง จะต้องมีส่วนเข้าร่วมแก้ปัญหา ในหลากหลายมิติ เพื่อให้สงบสุขกลับคืนมา สู่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้


และเมื่อวันที่ 5 กุมพาพันธ์ 2563 ผมในฐานะ ผู้แทนราษฎร์ ในนามพรรคประชาชาติ จึงได้ส่งเรื่อง ไปยังประธานรัฐสภา เรื่องขอเสนอ ญัตติขอแต่งตั้งคณะกรรมการวิสามัญ สภาผู้แทนราษฎร์ ศึกษาและเสนอแนวทางสร้างสันติภาพกับปัญหา ความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันประกอบด้วย พื้นที่ จังหวัด ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ 4 อำเภอ ของ จ.สงขลา ทั้งนี้ ทางดูญัตติดังกล่าว อาจจะไม่ทันบรรจุระเบียบวาระ ในสมัยวาระการประชุมนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทย และหลายพรรคการเมือง ก็ไดยื่นญัตติในลักษณะ สอดคล้องเดียวกันเช่นกัน เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่มั่นคง หรือความไม่สงบในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปแล้ว ทั้งหมดนี้ เราทำหน้าที่ในฐานะ ผู้แทนราษฎร์ เพื่อประชาชน ที่เลือกเรามา เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง


ถาม…การประชุม ซักฟอกรัฐบาล หรือ การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ทราบ ว่า ท่าน ส.ส.ได้รับวางตัว คนหนึ่งในการอภิปราย ในสภา ด้วย เรื่องนี้จะมีประเด็นอะไรบ้าง
ตอบ…. จริงๆ เรื่องการซักฟอกรัฐบาลปัจจุบัน เปิดสภาอภิปรายไม่ไว้วางในประมาณ วันที่ 24-27 กุมพาพันธ์นี้ ญัตติคงมีหลายเรื่อง อยากให้ประชาชนติดตาม และลุ้น การอภปราย บางส่วนบางตอน วาระการเมือง นำการทหาร ตรงนี้นะสนใจ ผมเป็น ส.ส.ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ แน่นอนต้องพูดเรื่องนี้ที่เกี่ยวข้อง และปัญหากระบวนการพูดคุยสันติภาพชายแดนภาคใต้ แต่เนื้อหาสาระ ไม่สามารถจะพูดตรงนี้ แต่ให้ติดตามในสภา อย่างใกล้ชิด เราจะยังคงทำหน้าที่ ในฐานนะตัวแทนประชาชน ให้ดีที่สุด ตามที่กฎหมายกำหนดหรือำนาจ กับเรา ในฐานะผู้แทนราษฎร์ของประชาชน

 

About Oxegen

Check Also

พิธีฮัจญ์ปีโควิด (New Normal รอบพันปี)

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *