พฤษภาคม 20, 2022

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

วิกฤติโควิด: ตลาดเสื้อผ้ามือสองยามู “ยะหริ่ง”จากคึกคักสู่เงียบเหงา

แชร์เลย

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

วันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน2564 ได้มีโอกาสร่วมทริปกับญาติพี่น้องตระกูลดินอะ ไปเที่ยวหาซื้อเสื้อผ้ามือสองที่ตลาดยามู ใจกลางอำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ออกจากใจกลางอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เวลาเช้า 6.30 น.โดยกะจะไปให้ทันอาหารเช้านาซิดาเเฆใจกลางเมืองปัตตานี

“นาซิดาแฆ” เป็นอาหารท้องถิ่นง่ายๆ แต่อร่อยล้ำ เป็นเมนูยอดนิยมของชาวมุสลิมมลายูชายแดนภาคใต้

7.15 น.คณะของเราก็ถึงร้านดังนาซิดาเเฆใจกลางเมืองปัตตานีรับประทานกัน ประมาณ 10 คน ราคารวมไม่ถึง หนึ่งพันบาทถูกมากๆ กับอาหารเช้าหลากหลายเมนู หลังจากนั้นพวกเรามุ่งตรงสู่ตลาดเสื้อผ้ามือสองดังกล่าว โดยเราคาดหมายว่า น่าจะคึกคัก ด้วยผู้คน “เสียงแม่ค้า พ่อค้า ตะโกนร้องเรียกลูกค้ามาซื้อ เสื้อผ้าดังไปทั่วตลาดเหมือนอดีต กลับไม่มี ” มีแต่สินค้ามากมายวางขายเรียงรายใต้เต็นท์ตามถนนรามโกมุท อ.ยะหริ่ง หรือเป็นชื่อที่รู้กันทั่วไปว่า ตลาดนัดยามู เป็นตลาดขายสินค้ามือสอง ตั้งอยู่หลังสถานีตำรวจ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี
“โดยปกติเช้าวันพุธ ถนนสายนี้กลายเป็นตลาดนัด มีพ่อค้าแม่ค้ามาวางสินค้ามือสองขายเต็มไปทั่วทั้งสองฝากฝั่งวางขายยาวกว่า 1 ก.ม”คนที่นี่เล่าให้ฟัง


วันนี้บรรยากาศเงียบเหงาอย่างมาก ถนนโล่ง สอบถามแม่ค้า หลายร้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “วิกฤตโควิดครั้งนี้หนักสาหัสสากรรจ์ ทำให้พวกเราขาดรายได้ “ไม่เพียงแต่กระทบการค้าขายเสื้อผ้ามือสองแต่ธุรกิจนี้มันกระทบชิ่งไปสู่ธุรกิจอื่นๆรอบๆไม่ว่าอาหาร นำ้ดื่ม และการรับจ้างอื่นๆ จึงขอวิงวอนผู้รับผิดชอบในภาครัฐลงพื้นที่ดูแลว่าจะสามารถหนุนเสริมได้อย่างไรบ้าง”
เป็นที่ทราบกันดีในแง่วิจัยทางวิชาการหากชาวบ้านชายแดนภาคใต้กระทบด้านเศรษฐกิจ ปัญหาอื่นๆโดยเฉพาะด้านสังคม อาชญากรรมและความมั่นคงก็จะตามมา อย่างไรก็แล้วแต่ในฐานะมุสลิมผู้ศรัทธาก็ต้องอดทน รวมทั้งไม่ลืมขอพรต่อพระเจ้าให้วิกฤตโควิดครั้งนี้ผ่านไปด้วยดีและรวดเร็ว อามีน

หมายเหตุ
ในอดีตคึกคักมากๆ
(อ่านเพิ่มเติมใน https://mgronline.com/south/detail/9490000023857)
(และคลิป https://m.youtube.com/watch?v=DEffYcj4Jo8)

 32,095 total views,  2 views today

You may have missed