วันอังคาร , สิงหาคม 11 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / ฟังเสียง “ภานุ อุทัยรัตน์” กรณีกลุ่มคณะหนึ่งยื่นเสนอ 9 ข้อ

ฟังเสียง “ภานุ อุทัยรัตน์” กรณีกลุ่มคณะหนึ่งยื่นเสนอ 9 ข้อ

วันนี้อยากจะทำความเข้าใจกับพี่น้องเรา(ไทยทั้งหมด)จากที่มีกลุ่มบุคคลคณะหนึ่ง(เคยตั้งข้อสังเกตไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเขาเป็นใครอยู่ที่ไหน ใน/นอกเขตพื้นที่จชต.เขามีเป้าหมายอย่างไร)ยื่นข้อเสนอ 9 ข้อ ผมอ่านแล้วก็ไม่ถือว่าเสียหาย แต่อยากให้ทราบว่าสถานะวันนี้เป็นอย่างไรแล้ว จึงขอชี้แจงได้ดังนี้
ข้อ1/ให้ท่านจุฬาช่วยปรามกลุ่มก่อเหตุร้ายในพื้นที่ :::ที่มาของข้อเสนอเพราะพบหลักฐานชัดเจนว่า ๑.กลุ่มก่อเหตุร้ายที่ติดอาวุธฆ่าทำร้ายคนบริสุทธิ์ใน3 จชต.ล้วนเป็นไทยมุสลิม ผลจากที่จับตัวได้ จากคนที่ต้องสงสัย คนที่ถูกออกหมายจับคนที่ถูกระบุจากทำเนียบกำลังรบฝ่ายตรงข้ามรัฐ จำนวนคนที่เกี่ยวข้องเฉพาะก่อเหตุหลบหนีจำนวนประมาณ 1,500 คนเท่านั้น (0.08%ของคนไทยมุสลิม3 พื้นที่3 จชต.)ที่ผ่านมากล่าวได้ชัดเจนว่าสำนักจุฬาฯได้แสดงจุดยืนชัดเจนในรัฐบาลชุดนี้ คือจัดแถลงการณ์ประฌามชัดถึงคนก่อเหตุฆ่าผู้บริสุทธิ์ถือเป็นบาปใหญ่บาปหนัก ผู้นำศาสนาในพื้นที่ได้ขยายต่อว่าคนกลุ่นี้ถือว่าไม่มีศาสนาแล้ว แลัวนำมาซึ่งการจัดการพิธีศพผู้ก่อเหตุที่ถูกวิสามัญที่ไม่มีการจัดการศพที่ถูกต้อง บิดเบือนยกย่องเป็นชาฮีด ซึ่งผิดอีก อิหม่ามจึงไม่ไปร่วมงานศพเพราะยึดในข้อสั่งการที่ท่านจุฬาฯได้มีประกาศก่อนหน้านี่ว่า ดินแดน จชต.ไม่ใช่การสงครามศาสนา ไม่เป็นดารุ้ลฮักบีร์ นับว่าเวลานี้ท่านจุฬาฯได้ช่วยสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่พี่น้องไทยมุสลิมในพื้นที่ สู้กับแนวคิดหรือการปลุกระดมที่นำศาสนาบางคนมาบิดเบือน เหมือนพาพี่น้องเราบาปและลงนรกไปแล้ว วันนี้พี่น้องเราเริ่มตาสว่างแล้วครับ อนึ่งถึงตรงนี้อยากให้ท่านจุฬาฯสั่งการผ่านไปทางประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด โดยใช้อำนาจตาม พรบ.การบริหารองค์กรอิสลามปี๔๐ กำกับดูแลให้ผู้นำศาสนาหลักในพื้นที่คือ อิหม่าม คอเต็บ และบิหลั่น ให้ได้ทำหน้าที่กวดขันให้บรรดาสัปบุรุษทั้งหลายอยู่ในครรลองศาสนาที่ถูกต้อง (ผู้นำศาสนาในพื้นที่ จขต.ได้ค่าคอบแทนจากรัฐสูงเป็น3 เท่าของผู้นำศาสนาในอีก33 จว.และเหตุผลที่นำเสนอคณะรัฐมนตรีตอนนั้นคือ 3 จขต.เป็นพื้นที่พิเศษ ควรเพิ่มค่าตอบแทนแก่ผู้นำศาสนา เพื่อให้มีหน้าที่ทำความเข้าใจให้ประชาชนพื้นที่ร่วมกันแก้ไขปัญหาสร้างสันติสุขในพื้นที่ ดังนั้นจึงมีการตั้งคำถามว่าที่ให้เงินเพิ่มแล้วได้ทำตามที่สัญญาในคำขอหรือไม่ หลายฝ่ายกำลังเฝ้าดู ดังนั้นจึงอยากให้ผู้นำศาสนาในพื้นที่เคร่งครัดจริงจังมากขึ้น ยังเฉยธุระไม่ใช่และแถมยังจะขอเพิ่มค่าตอบแทนอีก ต้องเร่งรัดให้กำกับดูแลชาวบ้านให้ยึดแนวทางศาสนาไม่ทำถือเป็นเหตุบกพร่อง

ข้อ2/ขอให้ท่านจุฬาฯได้เข้ามีบทบาทเจรจากลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ซึ่งเชื่อว่าเป็นคนชักใยกลุ่มก่อเหตุร้ายใน3 จชต.:::: อยากทำความเข้าใจว่า ผู้นำศาสนาและผู้บริหารของทุกประเทศในโลกมุสลิมต่างก็เห็นภัยตรงนี้ ร่วมต่อต้าน และปรากฎหลักฐานว่า BRN ที่หลบซ่อนในมาเลเซีย”ส่วนหนึ่งมีความใกล้ชิดกับ ไอเอส ทำให้มาเลย์ผวาอยู่จนวันนี้ดังนั้นผมเชื่อว่า ท่านจุฬาฯได้ทราบปัญหานี้อยู่แล้ว ที่ปรากฏบทบาทของท่านจุฬาฯในเวทีโลกคือ ในคราวที่มีผู้นำองค์กรอิสลาม OIC หรือคณะมุตตี แกรนด์อืหม่าม มาเมืองไทย ท่านจุฬาฯได้นำเสนอความเป็นพหุวัฒนธรรม ของสังคมไทยให้ได้ทราบ จนทุกคนทุกหน่วยงานยกย่องในแนวนโยบายของไทย แม้OIC ก็ชื่นชมใทยในการแก้ไขปัญหา3 จขต.หรือประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนกลุ่มน้อย ในการประชุมOICเมื่อ30 พค.2562 จึงเรียนมาเพื่อให้ได้ทราบกัน และเชื่อมั่นว่าท่านจุฬาฯและทีมงานคงได้แสดงบทบาทเพิ่มเติมและกว้างขวางยิ่งขึ้น

ข้อ3/ให้ช่วยปรามอิหม่าม และผู้นำศาสนาบางคน ที่ปลุกระดมบิดเบือนประวัติศาสตร์ ปลุกปั่นเกลียดชัง::: เป็นที่ทราบว่ามีบางคนบางกลุ่มเท่านั้น ซึ่งในแนวทางข้อ1 ได้ตอบแล้ว นั่นใช้การจัดการเชิงลบ ในเชิงบวกสำนักจุฬาฯอาจเริ่มโครงการอิหม่ามผลงานดีเด่นเป็นการเฉพาะก็ดี ความจริงอีกด้านในแนวทางศาสนาหรือในทางสังคมก็ตามอิหม่ามหรือผู้นำศาสนาอิสลามถือเป็นชนขั้นพิเศษ มีหลักการกำหนดไว้ชัดว่ามีหน้าที่2 ประการคือ๑.ชี้แนะให้มุสลิมทำแต่สิ่งดี ๒.ห้ามไม่ให้ทำชั่วหรือออกนอกแนวทางศานา และพระผู้เป็นเจ้ากำหนดชัดเจนว่า”ผู้นำที่วางเฉยไม่ชี้แนะไม่ทำหน้าที่ถือต้องตกนรกลึกกว่าคนทั่วไปอีก”อันนี้มีการกล่าวอ้างจากผู้นำศาสนาบางรายว่า ไม่กล้ากลัวตาย ก็อีกแหละครับ ขึ้นชื่อว่าผู้นำศาสนาแล้วเป็นคนชั้นพิเศษได้รับมอบหมายให้ทำงานพิเศษ ไม่มีสิทธิ์ที่อ้างความกลัวประเภทชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องถือว่าได้ทำหน้าที่ตัวตายก็ต้องยอม ทางศาสนาก็มีวิธีการที่จะต้อฃสอนแนะคนพาลคนชั่วไว้ด้วยแล้ว บ้านเรามีโครงการของราชการดีๆน่าจะเอามาใช้ให้รางวัลคนดี การคัดเลือกอิหม่ามดีเด่นรับพระราชทานโล่รางวัล โครงการคนดีมีคุณธรรมไปฮัจย์ เป็นต้น

ข้อ4/ ขอให้ช่วยตรวจสอบโรงเรียนสอนศาสนา/ปอเนาะเป็นแหล่งเพาะเชื้อก่อเหตุร้าย::::: อันนี้ปรากฏเป็นหลักฐานชัดเจน สถานศึกษาเอกชน/ปอเนาะ/ตาตีกา พบว่า๑.บ่มเพาะ เพราะมีทั้งครู อุสตาด บางคนเป็นนักปลุกระดมบิดเบือนสอนผิด ๒.น้ำเลื้ยง กรณีมีนักเรียนผีอยู่ในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา นำจำนวนนักเรียนมาเบิกเงินรายหัว รัฐบาลคสช.ตรวจสอบตั้งแต่ปี58 เรียกเงินคืน เป็นร้อยล้าน เวลานี้กำหนดระเบียบตรวจสอบชัดเจนใช้เลข13หลักกำกับทำไม่ได้แล้ว๓.ใช้เป็นที่พักพิง หลบซ่อน อันนี้วันนี้ก็ยังมีอยู่ ซึ่งฝ่ายมั่นคงกับผู้บริหารโรงเรียนทำงานใกล้ชิดตรวจสอบได้ ทั้งหมดไม่ใช่บทบาทหน้าที่ของท่านจุฬา แต่ก็เกี่ยวพันในฐานะที่จะต้องสอนแนะให้ทราบผิดชอบชั่วดี มีอีกกลุ่มหนึ่งคือตาตีกา ศูนย์อบรมอิสลามศึกษาประจำมัสยิด ตาตีกามีส่วนทั้ง๓ ประการข้างต้นบ่มเพาะ น้ำเลี้ยง พักพิง
และชัดเจนรุนแรงมาก เพราะอุสตาดหลายคนต้องคดีความมั่นคง ตรงนี้เกี่ยวโดยตรงที่สำนักจุฬาเป็นกรรมการกำหนดหลักสูตร และคุมอิหม่ามในฐานะผู้บริหารศูนย์ เวลานี้สำนักงานการศึกษาเอกชนก็กำกับดูแลเข้มงวดมากขึ้นในพื้นที่ฝ่ายปกครองหน่วยความมั่นคงก็ประสานกันอยู่ มีข้อสังเกตว่าจะมีกลุ่มโรงเรียนสอนศาสนากลุ่มหนึ่งออกมาต่อต้านออกแถลงการณ์โจมตีกรณีหน่วยงานความมั่นคงเข้าไปตรวจสอบ แต่วันนี้กลุ่มใฝ่การเมืองกลุ่มนี้กำลังอ่อนกำลังลงแล้ว คนส่วนใหญ่เข้าร่วมรัฐพร้อมพิสูจน์ตนเอง เข้าร่วมเพื่อพัฒนาตุณภาพการเรียนการสอน

ข้อ5/ขอให้ปรามมุสลิมต่างด้าวเข้ามาซ่องสุมในมัสยิด:::: อันนี้หน้าที่กวดจับขับบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองเป็นหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งก็ทราบว่ากระทำอยู่ถือเป็นภัยต่อสังคม และบางกลุ่มก็กระทบต่อสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศด้วย แต่ภาพที่พบเห็นอาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดคือกรณีคนมุสลิมกลุ่มอุยกูร์ หรือโรฮิงยาถูกจับและควบคุมตัว มีกลุ่มพี่น้องมุสลิมเข้าเยี่ยมเยียนส่งข้าวของ นี่เป็นเรื่องของมนุษยธรรมเท่านั้น ใครผู้ใดนำเข้าหรือพาหลบหนึต้องถูกดำเนินคดีเด็ดขาดเราก็พบเห็นเป็นข่าวอยู่ หน้าที่ของท่านจุฬาอาจเกี่ยวก็แค่สั่งการให้อิหม่ามข่วยกวดขันเรื่องนี้ ช่วยกำนันผู้ใหญ่บ้านอีกทางหนึ่ง วันนี้ปัญหานี้น้อยลงแล้วครับ

ข้อ6/ ขอให้ช่วยตักเตือนคนมุสลิมหัวรุนแรงกล่าวทำลายไทยในเวทีโลก:::: เรื่องนี้มีมาตั้งแต่การประชุมOIC แต่ละครั้งก็มีกลุ่มคนไทยมาลายูในพื้นที่ขอเข้าร่วมในนามปาตานี แต่ถูกปฎิเสธ ก็ใช้ไปวางเอกสารหน้าห้อง จนท.OICที่จัดประชุมเก็บทิ้งและจับตัวคนไป จนเวลานี้OIC เข้าใจไทยดีและกล่างชื่นชมไทยตลอด กระทรวงต่างประเทศกวดขันติดตามเรื่องคนไทยชังชาติโดยตรง ต่อกรณีฮาซันฯพูดที่เจนีวา เป็นกลุ่มNGOผู้จัดเปิดกว้างใครมีบทบาทตามหัวข้อที่กำหนดก็เข้าไปฟังพูดได้ ฮาซันเข้าไปแล้วขอพูด ใครในที่ประชุมเขาฟังหรือสนใจหรือไม่ไม่ทราบ สำคัญเนื้อหาวันนี้เจ้าตัวรับแล้วว่าที่พูดไปขาดข้อมูลที่ครบถ้วน กระทรวงต่างประเทศก็ชี้แจงข่าวแล้ว ท่านจุฬาคงต้องหาเวทีพูดสร้างความเข้าในเวทีนานาชาติ หรือจัดทีมเดินสายชี้แจงต่างประเทศเลยก็ดีครับ

ข้อ7/ขอให้ยกเลิกตราฮาลาลอ้างชาวพุทธไม่สบายใจเก็บแพง ไม่ต้องเสียภาษี รายได้นำไปทำอะไร::::ข้อนี้ผู้เรียกร้องอาจจะไม่ทราบข้อเท็จจริง ฮาลาลเป็นการออกตรารับรองสินค้าบริการสำหรับพี่น้องมุสลิมใช้บริโภคได้ ที่เขาใช้คำว่าไทยพุทธอึดอัดน่าจะเป็นกรณีของสถานที่สาธารณะการประชุมที่ผู้บริหารหรือผู้จัดการแก้ปัญหาแบบตัดปัญหาเอาสะดวกกับคนจัด คือมีเฉพาะอาหารฮาลาล เวลานี้หน่วยราชการในการจัดประชุมได้จัดอาหารสำหรับไทยพุทธที่อยากกืนหมูบ้างแล้ว และที่ใหญ่เช่น โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เขาอนุญาตให้ใช้ภาชนะร่วมกันได้แล้ว โดยใช้การล้างแนวทางศาสนาคือใช้น่ำมันดิน ตอนนี้โรงพยาบาลได้ของบประมาณ2 ครัวแยกแล้ว ราคา5 ล้านบาท สำหรับโรงพยาบาลอื่นก็ให้ใช้ล้างภาชนะแนวทางของศาสนา คราวนี้คงตอบถึงผู้เรียกร้องว่า ตราฮาลาลคือโอกาสทองทางเศรษฐกิจของไทยเรา เราผลิตสินค้ารองรับตลาดโลกมุสลิม1,900 ล้านคน และวันนี้เรามีสถาบันวิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยร่วมตรวจด้วย เราใช้ว่า”ฮาลาลไทยวิทยาศาสตร์รองรับ ศาสนารับรอง”จนวันนี้ประสบความสำเร็จ ตราฮาลาลไทยOIC รับรองถือเป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่ประเทศโลกมุสลิมแต่ได้นับการรับรอง คราวนี้เรื่องเก็บค่าธรรมเนียมแพงและเงินไปไหน กิจการฮาลาลมีคณะกรรมการระดับชาติซึ่งนายกฯแด่งดั้งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นเลขานุการ มีการพิจารณาถึงค่าธรรมเนียม และรายได้ ทั่งนี้เพื่อความโปร่งใส แล้วผมจะติดตามให้ครับ

ข้อ8/เรียกร้องให้หยุดสร้างมัสยิดอ้างว่าพี่น้องชาวพุทธไม่สบายใจ:::::ประเด็นนี้ผมตรวจสอบว่าเป็นมติหรือผลการประชุมของคณะใด เมื่อใด ในพื้นที่ จขต.หรือไม่ ตรวจแล้วปรากฏว่าไม่มีการจัดเวทีใหญ่การสัมนา หรือการจัดประชุมหรือสอบถามความเห็นอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด เข้าใจว่าเป็นความเห็นเฉพาะกลุ่ม เปิดประเด็นขึ้นมาโดยขาดความคิดไตร่ตรอง ส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่คนในพื้นที่ เวลานี้พี่น้องใน3 จชต.ต่างไม่พอใจในข้อเรียกร้องข้อนี้ เพราะในพื้นที่ทราบดีว่าการก่อเหตุมาจากไทยมุสลิมกลุ่มหนึ่ง ที่ปรากฏหลักฐานราชการมีจำนวนไม่มากนัก ซึ่งคนเหล่านี้ยังถูกประฌามโดยมุสลิมด้วยกันว่าเป็นคนไม่มีศาสนา ขอได้ท่านจุฬา และเหล่าคณะกรรมการทั้งหลาย ได้โปรดทำความเข้าใจในข้อเท็จจริง กับทั้งระมัดระวังในกลุ่มพี่น้องมุสลิมบางส่วนที่ไม่เข้าใจได้ช่วยกันชี้แจงอย่าได้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีเสี้ยมให้แตกแยกกัน และขอชื่นชมที่ท่านอาจารย์ประสาน(ชารีฟ) ศรีเจริญ ที่ได้ทำคลิปให้สติแก่พี่น้องไทยมุสลิมเมื่อเร็วๆนี้

ข้อ9/ ขอให้ยกเลิก พรบ.ที่เกี่ยวกับอิสลามทั้งหมด อ้างว่าในศาสนาอื่นไม่มีการออก พรบ.บังคับใช้:::: ที่ผ่านมาในประเทศไทยมี พรบ.ที่เกี่ยวกับศาสนาอิสลามจำนวน4 ฉบับ ล้วนสำคัญเพราะแสดงถึงการเป็นพหุสังคมที่แท้จริง กล่าวคือ ๑.การบังคับใช้กฎหมายชาริอะห์ในเขตพื้นที่๔ จว.เนื้อหาใช้กฏหมายอิสลามเฉพาะเรื่องครอบครัวมรดก ทั้งนี้หากคดีใดที่เกี่ยวพันกับคนต่างศาสนิกก็ให้ใช้ประมวลกฎหมายแพ่งทั่วไป ๒.กฎหมายเกี่ยวกับการบริหารองค์กรศาสนาอิสลามปี2540 เป็นเนื้อหาว่าด้วยการจัดบริหารกิจการศาสนาอิสลามโดยเฉพาะ เพื่อให้การจัดการสอดคล้องและสนับสนุนการบริหารปกครองของราชการไทยและบทบาทในการอบรมสั่งสอนสัปบุรุษ/๓.พรบ.ส่งเสริมกิจการฮัจย์ เป็นการอำนวยความสะดวกแก่คนไทยมุสลิมที่ไปฮัจย์ถือว่าอุจยาดเหล่านี้แม้จะจ่ายเงืนส่วนตัวไป ก็ถือว่าเป็นตัวแทนหรือในนามประเทศไทย ต้องมีเกียรติศักดิ์ศรีในเวทีโลก(คนจำนวน3ล้านคนจากทั่วทั้งโลกไปรวมที่นั่น)ราชการอำนวยความสะดวกมากแต่พี่น้องที่ไปต้องจ่ายเงินเอง ยกเว้นเฉพาะโครงการของศอ.บต.ที่ให้คนยากจนมีโอกาสไปฮัจย์เพราะเขาเป็นคนดีมีคุณธรรมก็จะเลือกไปเหมือนที่เราเลือกคนไทยพุทธที่ทำดีมีคุณธรรมไปอินเดีย ๔.พรบ.ธนาคารอิสลาม ถือเป็นธนาคารของรัฐ ที่ต้องมีเพราะสนับสนุนวิถึชีวิตคนไทยมุสลิมที่เขาต้องการออมเงินหรือกู้เงิน เขาสามารถทำได้เพราะอยู่ในธุรกรรมทางการเงินที่ปลอดดอกเบี้ย ไทยพุทธก็ใช้บริการได้แต่ต้องเป็นธุรกรรมทางการเงินปกติ หากกู้ก็ต้องไปใช้ในกิจการที่ไม่ขัดหลักศาสนา ตามที่มีข่าวว่าธนาคารขาดทุนเกือบล่มรัฐต้องนำเงินไปอุดหนุน14,000 ล้านบาทปี61 เราตรวจสอบแล้ว รัฐต้องอุดหนุนเพราะเป็นของรัฐ และคนที่ทำเสียหายกู้แล้วไม่จ่ายก็ไม่ใช่พี่น้องไทยมุสลิมเลย ดังนั้นที่บอกให้ยกเลิก พรบ.ทั้งหมดดูจะไม่เป็นเหตุผลเลย

About Oxegen

Check Also

พิธีฮัจญ์ปีโควิด (New Normal รอบพันปี)

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *