วันเสาร์ , กุมภาพันธ์ 29 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / เด่นออนไน์ / เลขาธิการ ศอ.บต.ระบุ นายกรัฐมนตรี สั่งการเยียวยาดูแลครอบครัว “อับดุลเลาะ” อย่างถึงที่สุด หลังคณะกรรมการฯ หารือเห็นพ้องร่วมกัน

เลขาธิการ ศอ.บต.ระบุ นายกรัฐมนตรี สั่งการเยียวยาดูแลครอบครัว “อับดุลเลาะ” อย่างถึงที่สุด หลังคณะกรรมการฯ หารือเห็นพ้องร่วมกัน

บุหงา  รายา  รายงาน…

(เมื่อวันที่ 4 กย.62 ) พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยถึงกรณีการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งเสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหารจังหวัดปัตตานี ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยต่อครอบครัวของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งได้เสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวซักถามที่ศูนย์ซักถามภายในค่ายอิงคยุทธบริหารจังหวัดปัตตานี

โดยในเบื้องต้นนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 คือ ในการควบคุมตัวตามกฏอัยการศึก ถ้าผู้ถูกควบคุมตัวไม่เป็นผู้บริสุทธิ์ ก็จะได้รับการเยียวยา 30000 บาทในช่วงแรก แต่ส่วนสำคัญคือส่วนที่ 2 โดยหลังจากที่คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ซึ่งจัดตั้งโดย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ แล้ว และมีผลการรายงานตามที่ได้รับทราบแล้ว ก็ส่งต่อให้ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความรับผิดชอบในการช่วยเหลือเยียวยา ตามระเบียบคณะกรรมการยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีขึ้นตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ก็ได้มีการประชุมหารือด่วนในส่วนของคณะกรรมการที่ทำงาน ก็ได้ให้ความเห็นเป็นมติร่วมกันว่าเห็นสมควรได้รับการช่วยเหลือเยียวยา เนื่องจากเข้าองค์ประกอบ 3 ประการ คือ 1.อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ได้ถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใด ๆ ก็ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ 2.การเชิญตัวสืบเนื่องจากเงื่อนไขของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 3.แม้ผลการเสียชีวิตของ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ แพทย์ได้ทำการแถลงแล้วว่าเกิดจากอาการสมองบวมและติดเชื้อ แต่จุดเริ่มต้น ก็มาจากการเชิญตัว ก็เข้าข่ายองค์ประกอบ ทางคณะกรรมการจึงได้เสนอถึงเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้พิจารณา และเห็นชอบให้การช่วยเหลือเยียวยาเป็นเงินจำนวน 500,000 บาท

 

“สิ่งสำคัญคือการดูแลครอบครัว และบุตร 2 คนของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่จะได้รับการศึกษาจนจบปริญญาตรี หรือจนถึงอายุ 25 ปี และอีกส่วนคือคุณภาพชีวิตอื่น ๆ ที่ต้องดูตามสภาพ ซึ่งในวันนี้ตนเองตั้งใจจะเดินทางไปพบกับภรรยาและครอบครัวของอับดุลเลาะ แต่เนื่องจากภรรยาของอับดุลเลาะ ได้เดินทางขึ้นกรุงเทพ ฯ ก็เลยไม่ได้ไปพบในวันนี้ ซึ่งนายกกรัฐมนตรีก็ได้เน้นย้ำสั่งการ ให้ดูแลครอบครัวของอับดุลเลาะ อย่างถึงที่สุด แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการเยียวยาสภาพจิตใจของครอบครัว ซึ่งก็จะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อเยียวยาในระยะยาวและแสดงให้เห็นว่าเราไม่ทิ้งกัน” เลขาธิการ ศอ.บต.กล่าว

//////////////////////////

About Oxegen

Check Also

นักท่องเที่ยวชายแดนภาคใต้เติมเต็ม หลังนักท่องเที่ยวจีนที่ขาดหายไป จากโรคระบาดไวรัสโคโรน่า

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *