Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การศึกษา / ตุรกีมอบทุนศึกษาศาสนาที่ตุรกีปีละ 10 ทุนแก่นักเรียนยากจนแต่ผลการเรียนดี

ตุรกีมอบทุนศึกษาศาสนาที่ตุรกีปีละ 10 ทุนแก่นักเรียนยากจนแต่ผลการเรียนดี

ตูแวดานียา มือรีงืง รายงาน…

ปี ค.ศ. 2023 ประเทศตุรกีจะครบรอบ 100 ปีที่เป็นฝ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 และหลังจากนั้นประเทศตุรกีจะสามารถใช้ทรัพยากรธรรมชาติของตัวเองที่อยู่ในท้องทะเลและตุรกีจะกลับมาเป็นประเทศมุสลิมที่ทรงอำนาจอีกครั้งหนึ่งดังที่เคยเป็นใหญ่ในยุคออโตมันที่แผ่อำนาจสู่สองทวีป

องค์กร DIYANET ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้รัฐบาลตุรกีเดินทางมาสัมภาษณ์นักเรียนที่สมัครสอบชิงทุนการศึกษาในระดับมัธยมปลายและมหาวิทยาลัยแก่เด็กยากจนแต่เรียนดีจำนวนปีละ 10 ทุน โดยนักเรียนที่สนใจเรียนศาสนาที่โรงเรียนในตุรกีสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต Diyanetburslari ได้ด้วยตัวเอง

วันที่ 12 พ.ค 2562 มีเจ้าหน้าที่ อ จำนวน 4 ท่านเดินทางมาสัมภาษณ์ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจากองค์กร DIYANET จำนวน 35 คน โดยแบ่งออกเป็นระดับมัธยมปลาย 23 คน และมหาวิทยาลัย 10 คน ในจำนวน 35 นี้จะถูกคัดออกให้เหลือเพียง 10 คนเท่านั้น

ดร.ฮาซัน อีแต ผู้อำนวยการโรเรียนบูรณาการศึกษาวิทยากล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้วที่ทางองค์กร DIYANET มอบทุนการศึกษาให้กับเยาวชนในประเทศไทยโดยเฉพาะในภาคใต้ รร.จะเป็นสถานทีสอบสัมภาษณ์ทุน องค์กร DIYANET มีสำนักงานใหญ่ที่ดูแลเอเซียแปซิฟิค (ASIA PASIFIC) อยู่ทีประเทศมาเลเซีย

“สาเหตุที่ตุรกีเลือกให้ทุนการศึกษาแก่เยาวชนในภาคใต้ของไทยเนื่องจากพื้นที่ตรงนี้ในอดีตด้อยการพัฒนา มีเยาวชนจำนวนมากมีการศึกษาดี แต่ไม่มีทุนเรียนต่อทำให้ตุรกีเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาจึงมอบทุนให้และไม่เฉพาะในประเทศไทยมีอีกหลายๆประเทศที่ด้อยการศึกษาตุรกีก็จะมอบทุนเรียนเต็มจนจบการศึกษา เนื่องจากตุรกีมีองค์กรการกุศลที่อยู่ภายใต้รัฐบาลมีจำนวนมาก” ดร.ฮาซันกล่าว

สำหรับที่โรงเรียนแห่งนี้มีอาจารย์สอนภาษาตุรกีที่รัฐบาลตุรกีจ้างมาสอนภาษาตุรกีและวัฒนธรรมตุรกีให้กับเยาวชนนักเรียนในพื้นที่ก่อนที่จะเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศตุรกีต่อไป

สำหรับองค์กรที่ดูแลเด็กกำพร้าจะมีองค์กร IHH ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ลงมาเยี่ยมศูนย์ดูแลเด็กกำพร้าหลายแห่งในพื้นที่สามจังหวัด ปัตตานี ยะลา และนราธิวาสเป็นประจำทุกปีโดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน และตรุษอิดิลอัฏฮา เพื่อมอบความสุขแก่เด็กกำพร้าในพื้นที่

/////////////////////////////////////

About Oxegen

Check Also

ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ ลงพื้นที่ติดตาม ความพร้อมก่อนเปิด ภาคเรียนที่ 1 สถานศึกษาใน จ.นราธิวาส

ทีมข่าวเฉพาะกิจ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *