วันเสาร์ , กุมภาพันธ์ 23 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / เด่นออนไน์ / ชาวสวนมังคุดที่นราธิวาสทยอยเก็บผลผลิต หลังผลผลิตทยอยสุก ราคาดี ขณะที่ศอ.บต.ร่วมกับกระทรวงพานิชย์ พร้อมผลักดันผลไม้ชายแดนใต้ สู่ผู้บริโภคและตลาดโลก มั่นใจสร้างรายได้ช่วยประชาชน ส่งเสริมเศรษฐกิจชายแดนใต้

ชาวสวนมังคุดที่นราธิวาสทยอยเก็บผลผลิต หลังผลผลิตทยอยสุก ราคาดี ขณะที่ศอ.บต.ร่วมกับกระทรวงพานิชย์ พร้อมผลักดันผลไม้ชายแดนใต้ สู่ผู้บริโภคและตลาดโลก มั่นใจสร้างรายได้ช่วยประชาชน ส่งเสริมเศรษฐกิจชายแดนใต้

ชาวสวนในพื้นที่บ้านลำภู  อำเมือง จังหวัดนราธิวาส เร่งเก็บผลมังคุด ซึ่งกำลังสุกได้ที่บนต้น เพื่อนำไปส่งขายให้กับพ่อค้าที่มาเปิดจุดรับซื้อถึงในพื้นที่ส่งขายกิโลละ 25-35 บาท มีรายได้ถึงวันละ 400-500 บาท
“มังคุด” ที่จัดได้ว่าเป็นราชินีผลไม้ไทย ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการร้อนใน กากใยของเนื้อมังคุดยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแก้ท้องผูก อีกทั้งมีวิตามินซีสูงต้านอนุมูลอิสระ ส่วนฟอสฟอรัส โพแทสเซียมช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานเป็นปกติ   นอกจากนี้เปลือกของมังคุดยังมีสารให้รสฝาด คือ แทนนิน แซนโทน (โดยเฉพาะแมงโกสติน) แทนนินมีฤทธิ์ฝาดสมาน ทำให้แผลหายเร็ว แมงโกสตินช่วยลดอาการอักเสบและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้ดี ในทางยาสมุนไพร ใช้เปลือกมังคุดตากแห้งต้มกับน้ำหรือย่างไฟ ฝนกับน้ำปูนใส แก้ท้องเสีย เปลือกแห้งฝนกับน้ำปูนใส ใช้รักษาอาการน้ำกัดเท้า แผลเปื่อย เปลือกมังคุด มีสารป้องกันเชื้อราเหมาะแก่การหมักปุ๋ย
 ในปีนี้มังคุดในพื้นที่ เริ่มทยอยสุกในช่วงปลายเดือนมิถุนายน เป็นต้นมา ชาวสวนได้ทยอยเก็บผลมังคุด ไปส่งขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อในพื้นที่ เพิ่มความสะดวกให้กับชาวสวนมังคุด มารับซื้อถึงในพื้นที่ต่างบอกว่า ช่วงนี้มังคุดเริ่มสุก ราคาดี แรก ๆ ขายในราคา กิโลกรัมละ 30-35 บาท ขณะนี้ เริ่มลดลงแล้ว เหลือ 25 บาท โดยราคามังคุดที่นี่จะขึ้นลงตามราคามังคุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งราคาถูกหน่อยแต่ก็ไม่ต้องไปนั่งขายเองที่ตลาด ไม่มีเวลา และบางวันมีผลผลิตเป็นร้อย ๆ กิโล ถ้าไปขายเองก็คงจะขายไม่หมด ทำให้มีรายได้เสริม จุนเจือเหลือครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย
การเก็บผลมังคุดนั้น ชาวสวนก็จะใช้วิธีปีนขึ้นไปบนต้น เนื่องจากจะเห็นผลผลิตที่สุกได้มากกว่าการใช้ไม้สอยเก็บ โดยจะเลือกเก็บผลผลิตที่เป็นเส้นแดง ๆ ไม่สุกมาก ซึ่งเป็นที่ต้องการพ่อค้าที่มารับซื้อ หากเก็บผลผลิตที่สุกมากพ่อค้าก็จะไม่รับ
ในส่วนการช่วยเหลือเกษตรกรนพื้นที่นั้น ทางศูนย์อำนวยการบริหารงานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยกระทรวงพานิช และหน่วยงานร่วมประชารัฐ3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เตรียมความพร้อมช่วยเหลือในด้านต่างๆเช่น ประสานพ่อค้าให้มาซื้อผลไม้จากชาวสวนในพื้นที่ นำผลผลิตผลไม้ต่างๆที่มีอยู่ในพื้นที่ผลัดดันเข้าสู่ตลาดทั่วไทย และสู่ตลาดโลกต่อไป
ทางด้าน นางบุญเสริม คงสุวรรณ อายุ71ปี และ นางพรทิพย์ ไข่มุกข์ ชาวสวนมังคุดในพื้นที่ลำภู เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ต้องการให้ทางหน่วยงานช่วยเหลือด้านการการตลาด และราคา เช่นการผยุงราคาอีกด้วย
สุไลมาน ยุ รายงาน

About Oxegen

Check Also

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.00 น. กิจกรรมสัมมนาเครือข่ายประชาสัมพันธ์ เพื่อ การประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งท้องถิ่น ณ ห้องประชุม กองกิจการสภา อบจ.ปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

วันที่ 22 กุมภา …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *