มีนาคม 4, 2024

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ซูการ์โน” ชูวาระ เลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ รับกระแส ผู้ว่าชัชชาติ “คนต่างจังหวัดก็อยากเลือกผู้นำ โดยเฉพาะชายแดนภาคใต้

แชร์เลย


อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและผู้อ่านทุกท่าน

วันนี้ (22 มิ.ย.65) นายซูการ์โน มะทา ยะลา เขต 2 พรรคประชาชาติ ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจฯ ครั้งที่ 83 ว่า ความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจฯ พิจารณาเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ โดยได้เชิญผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย สำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจ ได้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้แทนกลุ่ม ‘We’re all voters : เลือกผู้ว่าฯ ทั่วประเทศต้องเกิดขึ้นจริง’ เข้าร่วมประชุม โดยทางกลุ่ม We’re all voters มีข้อเสนอ ดังนี้

1. ผลักดันให้การรณรงค์เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศให้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ และรัฐสภา

2. ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เกิดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ และปลดล็อกให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีขอบเขตอำนาจและการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ

“ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ มีมติให้กระทรวงมหาดไทยรับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป และ คณะกรรมาธิการฯ จะจัดให้มีการสัมมนาเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป” นายซูการ์โน มะทา กล่าว
จากข้อเสนอนี้สอดคล้องกับกระแสทางโลกโซเชี่ยลที่คนทั่วประเทศก็อยากเลือกตั้งเพื่อได้ผู้นำของตนเองหลังคนกรุงเทพมหานครได้ผู้นำ อย่างอาจารย์ชัชชาติ เพียงแต่แต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่อาจมีรูปแบบการกระจายอำนาจที่เหมาะสมสอดคล้องแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกันในรายละเอียดเรียกว่า ให้ตัดเสื้อให้สอดคล้องกับแต่ละคนมิสามารถตัดเสื้อแบบเดียวใส่ทั่วประเทศ (อ่านเพิ่มเติมบทความผู้เขียน “คนชายแดนใต้ อยากเลือกตั้งเหมือนคน กทม.”ใน

https://www.matichonweekly.com/column/article_560112)
หรือตามข้อเสนอแนะของสองอดีตนายกรัฐมนตรีไทยไม่ว่า ทักษิณและอภิสิทธิ์(อ่านเพิ่มเติมในhttps://share.csitereport.com/share.php?post_id=0000025045)หรือข้อเสนอของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (อาจเพิ่มเติมใน
https://www.facebook.com/1245604111/posts/10228401834091348/?d=n)

 28,704 total views,  2 views today

You may have missed