วันอาทิตย์ , เมษายน 18 2021
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / รายงานพิเศษ..SOUTH : ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ร่วมวางแผนควบคุมโรคโควิด-19 ในเรือนจำ จ.นราธิวาส

รายงานพิเศษ..SOUTH : ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ร่วมวางแผนควบคุมโรคโควิด-19 ในเรือนจำ จ.นราธิวาส

 1. SOUTH : ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ร่วมวางแผนควบคุมโรคโควิด-19 ในเรือนจำ จ.นราธิวาส
  .
  เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 ที่จังหวัดนราธิวาส นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 12 ลงพื้นที่ติดตามการควบคุมโรคโควิด-19 ในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ร่วมวางแผนสกัดการแพร่เชื้อ โดยนำกลยุทธ์ Bubble and Seal ปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ เปิดโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรงส่งรักษาที่โรงพยาบาล พร้อมมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ฉีดให้กลุ่มเสี่ยง 5,000 โดส เพื่อฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านหน้าพรมแดนไทย-มาเลเซีย อสม. และกลุ่มเสี่ยง รวมทั้งเจ้าหน้าที่เรือนจำทั้ง 73 คน
  .
  นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวว่า ในวันนี้ได้ลงพื้นที่เพื่อสนับสนุนการทำงาน และวางแผนจัดการสถานการณ์ร่วมกับรองผู้ว่าราชการจังหวัด ราชทัณฑ์ ตำรวจและหน่วยงานในพื้นที่ ล่าสุดได้รับรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส รวม 116 ราย เป็นผู้ต้องขัง 92 ราย และเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ 24 ราย ในจำนวนนี้ เป็นพยาบาลประจำเรือนจำ 1 ราย โดยมีเป้าหมายดูแลกลุ่มผู้ต้องขังที่ติดเชื้อเพื่อลดอัตราการป่วยตาย กลุ่มเจ้าหน้าที่เรือนจำเพื่อลดอัตราการป่วยตาย ลดการแพร่เชื้อ ส่วนกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ มีเป้าหมายลดการติดเชื้อ ส่วนผู้สัมผัสกว่า 1,000 ราย ได้มีการติดตามและปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคแล้ว
  .
  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเพิ่มเติมว่า เรือนจำถือเป็นสถานที่มีความเสี่ยงสูง จึงเน้นการควบคุมโรคภายในเรือนจำ ซึ่งเป็นพื้นที่ปิด อยู่ห่างไกลชุมชน ควบคุมพื้นที่จำกัดการเข้าออกได้ง่าย สามารถนำยุทธศาสตร์ Bubble and Seal เช่นเดียวกับที่ใช้ควบคุมการติดเชื้อในโรงงาน จ.สมุทรสาครซึ่งได้ผลดีมาแล้ว มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อควบคุมไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มภายใน 28 วัน โดยมอบหมายให้นายแพทย์อภิชาติ วชิระพันธ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขันทะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครที่มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการสถานการณ์และการดูแลผู้ติดเชื้อ ทำงานร่วมกับกรมราชทัณฑ์ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสบริหารจัดการในพื้นที่ต่อไป
  .
  ขณะเดียวกันทางกรมราชทัณฑ์ ได้จัดพื้นที่ในเรือนจำใหม่ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม เบื้องต้นสามารถเปิดได้ 291 เตียง หากมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากจะขยายสูงสุดได้เกือบ 900 เตียง โดยแยกผู้ติดเชื้อเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนาม ส่วนผู้ที่มีอาการหนักจะส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาล และแยกกลุ่มเปราะบางที่มีสภาพร่างกายอ่อนแอ ผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัวจำนวน 52 รายออกมาดูแลในพื้นที่เฉพาะ ส่วนนักโทษรอจำหน่ายจะเข้ารับการกักตัวใน Local Quarantine เป็นเวลา 14 วัน ก่อนกลับคืนสู่สังคม
  .
  สำหรับเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ จังหวัดนราธิวาส มั่นใจว่ามีเพียงพอ ทั้งยารักษา หน้ากากอนามัยทางการแพทย์สำรองไว้ใช้ได้ 2 เดือน หน้ากาก N95 ใช้ได้ 40 วัน ชุด Cover All ใช้ได้ 4 เดือน มีชุดตรวจเชื้อทางโพรงจมูก 3,000 ตัวอย่าง และส่วนกลางพร้อมสนับสนุนเพิ่มเติมให้ทันทีที่พื้นที่แจ้งความต้องการ
  #หนุ่มภาคใต้
  #ตามติดแดนใต้

********************

About Oxegen

Check Also

คุณค่าความเป็นมนุษย์ เรียกร้องให้เรามาที่บางกลอย “เสียงสะท้อนจากเด็กปอเนาะมลายูมุสลิมชายแดนภาคใต้”

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *