วันอาทิตย์ , เมษายน 18 2021
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ไม่มีหมวดหมู่ / ยังแห้ว !! สนามบินเบตงเลื่อนเปิดไม่มีกำหนด – ตารางบินว่างไร้เที่ยวบิน

ยังแห้ว !! สนามบินเบตงเลื่อนเปิดไม่มีกำหนด – ตารางบินว่างไร้เที่ยวบิน

Betong news รายงาน..

กรมท่าอากาศยาน เลื่อนเปิดสนามบินเบตงไม่มีกำหนด เหตุยังไม่มีคำขอจากสายการบินในการเปิดเที่ยวบินใหม่ ด้านนกแอร์รอเงื่อนไขประกันจำนวนที่นั่งขั้นต่ำ ทำให้มีเพียงเที่ยวบินทหารและเที่ยวบินส่วนบุคคลใช้บริการสนามบินอยู่

วันที่ 9 มี.ค.64 นางดวงพร สุวรรณมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนราธิวาส ปฏิบัติงานในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง เปิดเผยว่า กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ได้เผยถึงความคืบหน้าการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตง ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ล่าสุดลำดับที่ 29 ของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ซึ่งปัจจุบันตารางบินฤดูร้อนของกรมท่าอากาศยาน ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. – 30 ต.ค.64 ยังไม่มีคำขอจากสายการบินในการเปิดเที่ยวบินใหม่เส้นทางเบตงเข้ามา จึงไม่สามารถแจ้งได้ว่า จะเปิดบินได้เมื่อใด แต่ถ้าหากมีคำขอเปิดบินเข้ามา กรมท่าอากาศยานก็จะเร่งพิจารณาดำเนินการโดยเร็วต่อไป

ทั้งนี้ กรมท่าอากาศยานได้รายงานข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้องว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการขอใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ ซึ่งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT จะต้องลงพื้นที่ เพื่อประเมินความพร้อมอีกครั้ง หลังจากท่าอากาศยานเบตง มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้ครบทุกด้านแล้วตามที่ กพท. กำหนด

ส่วนภารกิจของท่าอากาศยานเบตงในปัจจุบัน คือให้บริการเที่ยวบินทางทหารและเที่ยวบินส่วนบุคคลได้ สำหรับการเปิดบริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ มีสายการบินนกแอร์ที่มีความสนใจในการเปิดเส้นทางบินจากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังท่าอากาศยานเบตง แต่ยังมีเงื่อนไขในการเปิดให้บริการ เช่น การเสนอขอให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชนของจังหวัดรับประกันที่นั่งขั้นต่ำ ซึ่งที่ประชุมได้ให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นหน่วยงานหลักที่จะประสานกับสายการบินและหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เกิดความชัดเจน

จากเดิมที่ได้วางให้ท่าอากาศยานเบตง สามารถรองรับการเดินทางทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ เพื่อเสริมศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชายแดนใต้นั้น เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้แผนทุกอย่างที่วางไว้ได้รับผลกระทบ และภาคเอกชนต้องมีการทบทวนแผนธุรกิจใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยต้องเน้นไปในส่วนของการเดินทางภายในประเทศก่อน

โดยก่อนหน้านี้ในการประชุมหารือการขอรับการสนับสนุน เพื่อประกอบการพิจารณาเปิดเส้นทางบิน ดอนเมือง-เบตง และเบตง-ดอนเมือง ที่ท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งมีนายถาวร เสนเนียม อดีต รมช.คมนาคม เป็นประธานนั้น มีการคาดการณ์ว่า ท่าอากาศยานเบตงจะสามารถเปิดให้บริการได้ในปลายเดือน เม.ย.นี้ โดยมีสายการบินนกแอร์เป็นสายการบินแรกที่จะให้บริการ

About Oxegen

Check Also

กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.อัยเยอร์เวง ร่วมกับ ปศุสัตว์อำเภอเบตง จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมว

Betong news ราย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *