Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การศึกษา / ดร.ฮุสนี ฮาหมัด”จากชาวปาเลสไตน์ สู่พัฒนาการศึกษาพลเมืองมุสลิมไทยโดยเฉพาะชายแดนภาคใต้”

ดร.ฮุสนี ฮาหมัด”จากชาวปาเลสไตน์ สู่พัฒนาการศึกษาพลเมืองมุสลิมไทยโดยเฉพาะชายแดนภาคใต้”

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) Shukur2003@yahoo.co.uk  ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

ดร.ฮุสนี ฮาหมัด เป็นคนเชื่อสาย อาหรับปาเลสไตน์สัญชาติ จอร์แดนได้เดินทางมาเมืองไทยเมื่อปี 1987 จากการชักชวนของเพื่อนคนไทยที่เรียนอินเดีย มาในนาม นักธุรกิจ “ลงทุนทำนากุ้งในภาคใต้ ทำให้เริ่มรู้จักสังคมมุสลิมในเมืองไทยมากขึ้น”หลังจากนั้นแต่งงานกับสาวมุสลิมไทย สามารถพูดภาษาไทยได้ชัด จนสามารถเป็นวิทยากร และท้ายที่สุดจบปริญญาเอกที่ประเทศไทย

ท่านเริ่มมีความคิดในเรื่องการพัฒนาสังคมมุสลิม โดยมุ่งไปที่พัฒนาระบบการศึกษา เพราะท่านเชื่อว่าความยากจน ความขาดโอกาส ความเป็นคนส่วนล่างจะหมดได้เพราะการศึกษา”

ท่านมองว่า “แม้สังคมเริ่มเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งหนึ่งที่อยากเรียกร้องให้สังคมมุสลิมตระหนัก คือ เราต้องเปลี่ยนแปลงทัศนคติ ต้องตระหนักว่า เราเป็นคนไทย ไม่ว่าเชื้อสายใดมลายู ปาทาน สยามหรืออื่นๆ ก็มีจุดร่วมคือนับถือศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักจุฬาราชมนตรี หรือ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา องค์กรมุสลิมอื่นๆ จะต้องคิดเสมอว่าถึงบทบาทตัวเองในการให้ความช่วยเหลือสังคมในภาพรวมหรือภาพเจาะจง
สำหรับการศึกษานอกจากสังคมมุสลิมให้ความสำคัญด้านศาสนาอันเป็นฟัรดูอัยน์(ปัจเจก)สำหรับทุกคนแล้ว สังคมมุสลิมต้องให้ความสำคัญกับฟัรดูกีฟายะห์(ส่วนรวม)เรามีโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามนับสามสี่ร้อยโรงเรียน …หลักสูตรการจัดการเรียนรู้ต้องตอบสนองกับฟัรดูกีฟายะห์ในแขนงสาขาต่างๆโดยเฉพาะในสาขาที่มุสลิมยังขาดแคลนแต่ก็ยังดำรงเอกลักษณ์ตัวตนมุสลิม”
ตลอดระยะเวลา 20 กว่าปีมานี้ ท่านได้ทำงานร่วมกับสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ นำโดยท่านข๊ดดะรี บินเซ็น สมาคมเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลา นำเสนอ อบรมพัฒนา หลักสูตรแผนการเรียนที่หลากหลายตอบสนองฟัรดูกีฟายะห์ ที่เน้นเชี่ยวชาญวิทย์ คณิตและบูรณาการกับอิสลามศึกษา จน สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดชายแดนภาคใต้นำแนวคิดนี้ไปสานต่อในโรงเรียน200 กว่าโรงเรียนจนนักเรียนมุสลิมเองสามารถเข้ามหาวิทยาลัยรัฐด้านสาขาแพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และอื่นๆมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นอีกหลายโรงเรียนที่ยังไม่เข้าโครงการก็นำโมเดลเหล่านี้ ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับหลายๆพื้นที่ สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน ดังนั้นวันนี้ 9 กันยายน 2563


ผู้บริหารโรงเรียนเอกชน​สอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลา นำโดยนายกสมาคมฯ กรรมการสมาคมฯพร้อมด้วยคณะกรรมการที่ปรึกษา ได้มีโอกาสมาเยี่ยมท่านในฐานะผู้บริหารโรงเรียนแพนเอเชีย (Pan Asia International School) กรุงเทพมหานคร ( See … https://youtu.be/v2QP8ehCbss)
ท่านได้ให้แนวคิดกับสมาคม เช่น “ทัศนคติสำคัญสำหรับการศึกษา”
“ผลสำเร็จของนักเรียนของนักเรียนคือเป้าหมายสำคัญ นี่คือคำถามใหญ่ ผมจะดูที่นักเรียนมากกว่าครูว่าเขาจะสอนดีหรือไม่”
“วิสัยทัศน์โรงเรียนเพื่อปฏิบัติไม่ใช่เพื่อส่งให้เขามาตรวจ”
ขอบคุณ​ อาจารย์​ดร.ฮุสนี ฮาหมัดที่ได้ต้อนรับและให้แนวคิดทางการศึกษา เพื่อเป็นการพัฒนา​ผู้เรียน​รู้สู่อนาคตที่ดีกว่า

About Oxegen

Check Also

การใช้กฎหมายพิเศษของรัฐ ยังคงท้าทายแม่ทัพภาค 4 คนใหม่ (พี่เกรียง)ที่หลายคนเรียก

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *