Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / ”เกาะหมาก”พัทลุงแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติกับสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงและธรรมชาติอันล้ำค่าณ เกาะกลางทะเลสาบสงขลา”

”เกาะหมาก”พัทลุงแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติกับสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงและธรรมชาติอันล้ำค่าณ เกาะกลางทะเลสาบสงขลา”

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก
ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

2 สิงหาคม 2563 ผู้เขียนและครอบครัวพร้อมญาติๆตระกูลดินอะ ประมาณ 20 คน ได้ไปเที่ยว เกาะมาก จังหวัดพัทลุงเนื่องในโอกาสต้อนรับวันตรุษอิดิลอัฎฮา
สำหรับเกาะหมาก เป็นเกาะกลางทะเลสาบสงขลาที่ตั้งอยู่ในอำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สวยงามสมดั่งเสียงเล่าลือและประชาสัมพันธ์ในสื่อโลกโซเชี่ยล
ท่านสามารถชื่นชมความงามของเกาะเล็กใหญ่ในบริเวณใกล้เคียง อีกทั้งได้สัมผัสวิถีชีวิตอันผูกพันกับสายน้ำของชุมชนตำบลเกาะหมาก ซึ่งวันนี้มีคุณคิมหันต์ สุวรรณเรืองศรี ประธานกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน นำเที่ยวและดูแลพวกเราอย่างดีและเป็นกันเองมากๆยอมลงนำ้เป็นตากล้องให้พวกเราได้ภาพและคลิปสวยๆ


ท่านคือแกนนำผู้รวมพลังชาวเกาะหมากเพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สำหรับชาวบ้านภายในพื้นที่แห่งนี้ขึ้น
ท่านอธิบายว่า “สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะหมากจะได้ล่องเรือชมความงามของเกาะแก่งมากมายในทะเลสาบสงขลา ตื่นตาตื่นใจไปกับการชมวิถีชีวิตชาวบ้านก่อนลงเรือ ร่วมเรียนรู้ วิถีชาวประมงพื้นบ้าน สามารถร่วมผลิตของที่ระลึกจำลองเครื่องจับสัตว์นำ้หลากหลายชนิด และซื้อเป็นของที่ตัวเองร่วมผลิต เมื่อลงเรือได้ตื่นตาตื่นใจกับนกนำ้นานาชนิดสัมผัสรังนกนางแอ่นภายในถ้ำ นอกจากนี้ยังได้สัมผัสวิถีประมงกลางทะเลสาบสงขลาอย่างใกล้ชิดพร้อมกับหลายคนหลายทริปที่มีเวลาเต็มที่สามารถยกมื้ออาหารที่ได้หาด้วยน้ำพักน้ำแรงของนักท่องเที่ยวมารับประทานกันถึงบนเรือ บางทริปมีความพิเศษมากๆกล่าวคือได้ชิมกุ้งก้ามกรามย่างที่รับประกันความสด และอร่อยกรอบมากๆเพราะได้เห็นตั้งแต่ขั้นตอนการจับกุ้งของชาวบ้านที่ยังคงใช้อุปกรณ์ดั้งเดิมอย่างไซ และนำมาย่างบนเตาถ่านที่จัดเตรียมไว้บนเรือ อีกทั้งยังอร่อยกับเมนูอาหารพื้นถิ่นจากชุมชนอีกมากมาย “ อย่างไรก็สำหรับทริปผู้เขียนมีเวลาแค่ 3 ชั่วโมงต้องรีบดังนั้นจึงได้เเค่ล่องเรือชมธรรมชาติและไปได้แค่เกาะเดียวเดินรอบเกาะ ชมธรรมชาติบนเกาะตามเส้นทางที่รัฐและเอกชนเตรียมไว้ เริ่มขึ้นเรือ ณ ลานยอ บ้านแหลมกรวดและย้อนกลับที่เดิม ถ่ายรูปสวยๆ บนเปลกลางนำ้ และลานยอ


หมายเหตุ
1.ชมคลิปวันนี้ของพวกเราได้ที่

ทดสอบ Video 4K 60fps ด้วยมือถือ ตัดต่อแบบลวกๆ แต่ลืมไป facebook ไม่รับ 4k ที 555ล่องเรือชมระบบนิเวศทะเลสาบสงขลา ณ ลานยอ บ้านแหลมกรวด

โพสต์โดย ยังไซเบอร์ ลิมิเต็ด อิดิชั่น เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2020

2.สำหรับผู้สนใจมาท่องเที่ยววิถีชุมชนที่ #ชุมชนตำบลเกาะหมาก สามารถเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ >> http://takeme.tours/localcommunity-kohmak

ซึ่งรวบรวมข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ โปรแกรมเที่ยว รวมทั้ง One day trip ของชุมชนเอาไว้ในที่เดียว
3.ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเกาะหมาก
ประวัติความเป็นมา
ตำบลเกาะหมาก ได้จัดตั้งเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลตามประกาศลงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2540 มีจำนวน 10 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1 บ้านท่าวา หมู่ที่ 2 บ้านช่องฟืน หมู่ที่ 3 บ้านแหลมกรวด หมู่ที่ 4 บ้านเกาะโคบ หมู่ที่ 5 บ้านปากบางนาคราช หมู่ที่ 6 บ้านเกาะหมาก หมู่ที่ 7 บ้านเขาขัน หมู่ที่ 8 บ้านเกาะเสือ หมู่ที่ 9 บ้านน้ำบ่อหมาก และหมู่ที่ 10 บ้านหัวหิน

พื้นที่
สภาพพื้นที่ของตำบลเกาะหมากเป็นพื้นที่ราบเชิงเขาติดทะเลสาบสงขลา ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวนยางพารา เลี้ยงกุ้งกุลาดำ การประมงในทะเลสาบ

เขตพื้นที่
ทิศเหนือ ติดกับ ทะเลสาบสงขลา (อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา)
ทิศใต้ ติดกับ ตำบลปากพะยูน
ทิศตะวันออก ติดกับ ทะเลสาบสงขลา (ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน)
ทิศตะวันตก ติดกับ ทะเลสาบสงขลา (ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน)

อาชีพ
อาชีพหลัก ทำสวน/ทำไร่ เลี้ยงกุ้งกุลาดำ
อาชีพเสริม ทำสวนยางพารา

สาธารณูปโภค
จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,341 ครัวเรือน จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 9 หลังคาเรือน

การเดินทาง
ทางหลวงชนบท (รพช.) สายท่าตีน – เกาะโคบ ยังไม่มีรถรับจ้างประจำทาง ห่างจากที่ว่าการอำเภอปากพะยูนถึงที่ทำการ อบต.เกาะหมาก ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร
https://www.facebook.com/%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81-1485134944916519

About Oxegen

Check Also

ประชาธิปไตยหลุดพ้นจากอิสลามหรือไม่ ? [ ตอนที่ 1 ]

คำตอบโดย ศ.ดร.ย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *