ธันวาคม 4, 2023

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

ยะลาตอบชัด รองผู้ว่าฯยะลา ลงตรวจความพร้อมมัสยิด ก่อนละหมาดวันศุกรใน พรุ่งนี้ 22 พ.ค.

แชร์เลย

อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา  รายงาน..

( 21พค.63) คณะกรรมการประเมินสถานการณ์เพื่อพิจารณาการผ่อนปรน ให้ปฏิบัติศาสนกิจละหมาดวันศุกร์ (ญุมอะห์)จังหวัดยะลา นำโดยนายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เดินทางไปยังมัสยิดกลางอำเภอยะหา จังหวัดยะลา เพื่อตรวจความพร้อมด้านต่างๆในการเปิดให้ประชาชนทำการละหมาดวันศุกร์ในวันพรุ่งนี้ หลังมัสยิดดังกล่าวผ่านการพิจารณากลั่นกรองจากคณะกรรมการ ให้สามารถปฏิบัติศาสนกิจละหมาดวันศุกร์ได้

นายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จังหวัดยะลา มีมัสยิดที่ยื่นขอทำการละหมาดวันศุกร์มีจำนวนทั้งสิ้น 226 แห่งใน 8 อำเภอ ซึ่งผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการจังหวัดโดยผ่านสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลาแล้วว่าสามารถดำเนินการได้ ซึ่งมัสยิดกลางอำเภอยะหาแห่งนี้ เป็นหนึ่งใน 226 แห่งที่ทำการยื่นขอ ซึ่งในภาพรวมแล้วรู้สึกดีใจมากว่ามัสยิดได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดเตรียมสถานที่ไว้สำหรับละหมาดในพรุ่งนี้ น่าจะครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นการทำจุดที่ยืนละหมาด หรือการจัดทำทะเบียนผู้ที่จะมาละหมาด ได้มีการเตรียมการไว้เรียบร้อยดี เชื่อมั่นได้ว่าการละหมาดในพรุ่งนี้และต่อๆไป น่าจะเป็นไปตามมาตรการที่สำนักงานจุฬาราชมนตรีได้ออกประกาศ

ส่วนกรณีที่มีมัสยิดบางแห่งที่ไม่ได้ยื่นขอละหมาดละหมาดวันศุกร์แต่จะจะขอยื่นละหมาดวันตรุษอีดิลฟิตรีนั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ระบุว่า มีไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ยื่นขอความจำนง โดยคณะกรรมการจะมีการพิจารณาบ่ายนี้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เป็นมัสยิดที่ได้รับอนุญาตให้ละหมาดวันศุกร์อยู่แล้ว และสามารถจัดละหมาดในวันตรุษอิดิ้ลฟิตรีได้โดยอัตโนมัติได้เลย

ขณะที่นายสุทธิมาตร มาหามัด อิหม่ามประจำมัสยิดกลางอำเภอยะหา กล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง และชาวบ้านก็รู้สึกดีใจอย่างมากเลยที่จะได้เริ่มละหมาดวันศุกร์แรกหลังเกิดโรคโควิด-19 เพราะเราพยายามตั้งตารอคอยอยู่หลายวันศุกร์แล้ว ตอนนี้ทางชาวบ้านดีใจอย่างมาก ซึ่งทางคณะกรรมการทุกคนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการเตรียมพร้อมจัดการเรื่องสถานที่และมาตรการต่างๆที่ทางสำนักจุฬาราชมนตรีกำหนด ตนเองมีความมั่นใจว่า มาตรการกำหนดมานั้น เราจะสามารถปฏิบัติได้เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ ด้วยความเรียบร้อย ทุกคนจะพยายามทำให้เต็มที่

 792 total views,  2 views today

You may have missed