Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / จังหวัดปัตตานีคุมเข้มและสร้างความเข้าใจ คนงานไทย ร้านต้มยำ จากมาเลย์ ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา

จังหวัดปัตตานีคุมเข้มและสร้างความเข้าใจ คนงานไทย ร้านต้มยำ จากมาเลย์ ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา

มะอายือมิง สาแล๊ะ จ. ปัตตานี รายงาน..

(02  มีนาคม 2563) ที่อาคารอเนกประสงค์สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี นายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีฝ่ายความมั่นคงทำความเข้าใจ คนไทยที่ทำงานร้านต้มยำยำในประเทศมาเลเซีย ซึ่งในวันนี้มีจำนวนกว่า 800คน โดยอธิบายขั้นตอนในการตรวจร่างกายจนถึงการเคลื่อนย้าย ต้องมีการลงทะเบียนทุกคนและจะมีการส่งตัวไปยังอำเภอแต่ละอำเภอจากนั้นจะประสานให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละตำบลมารับตัวไปยังที่พักกักตัวที่ทางตำบลเตรียมไว้ ทั้งผู้ที่ได้กักตัวจะมีกำหนด14วันและจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจวัดร่างกายอย่างต่อเนื่อง เมื่อครบกำนดจะให้เจ้าหน้าประเมิณตรวจอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีอาการติดเชื้อจึงสามารถกลับบ้านได้ตามปกติ


จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด19ส่งผลกระทบไปทั่วโลกขณะนี้ ทำให้ประเทศมาเลเซียปิดประเทศและออกกฎหมายหยุดการดำเนินการเกือบทุกอย่าง พร้อมประกาศปิดประเทศ สร้างความเดือดร้อน รวมถึงคนไทยที่เปิดร้านต้มยำที่ต้องปิดร้านไม่มีกำหนดบางร้านมีคนไทยทำงานอยู่กว่า20คนในร้าน ทำให้ขาดรายได้ ซึ่งตอนนี้มาเลเซียได้ประกาศเลื่อนการเปิดประเทศต่อไปอื่น ทำให้คนไทยที่ทำงานมาเลเซียหวั่นว่าถ้าอยู่ต่อไปคงต้องอดและไม่รู้ชะตากรรมในประเทศมาเลเซียจึงมีการขอความช่วยเหลือผ่านกงศุลไทยในมาเลเซียเพื่อเดินทางกลับและทำให้มีคนไทยกลับเข้าใน3จังหวัดที่ทำงานที่มาเลเซียเป็นจำนวนมาก


ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีได้ประชุมด่วนเพื่อหาทางรับมือและช่วยเหลือโดยใช้มาตรการในการกักตัวทุกคนที่เข้ามารายงานตัว14วัน พร้อมเน้นย้ำเจ้าหน้าคัดกรองทำบันทึกประวัติและส่งมอบให้ทุกอำเภอรับไปดูแลและจัดสถานที่และกักตัวในแต่ตำบลซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลเพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อในตอนนี้ให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้หากพบว่ามีการลักลอบเข้ามาโดยไม่ได้ผ่านการตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าจะถือว่ามีความผิดตาม พรก.ฉุกเฉิน มีโทษตามกฎหมายทั้งจำและปรับ ซึ่งตอนนี้ให้ทุกฝ่ายเข้าพื้นที่สแกนผู้ที่ไม่มาคัดกรองตามมาตรการที่ได้วางไว้ทุกอำเภอทุกตำบล

 

About Oxegen

Check Also

สภาเดือด ส.ส.กูเฮงจัดหนัก บิ๊กตู่ คดีสำคัญดับไฟใต้ไม่คืบ แฉซำ้ทำได้ไงจับเด็ก เข้าคุกที่นาทวี วาทะ “เชือดไก่ให้ลิงดู”

วันพฤหัสบดีที่ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *