ผศ.นิฟาริด ระเด่นอาหมัด..

บ้านเรา มีการตีเส้นชัดเจนสำหรับการจอดรถ กรอบสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ สำหรับรถยนต์ ซอยเป็นช่องเล็กๆเรียงราย สำหรับรถมอเตอร์ไซค์
แต่… มักจะมีการจอดสลับกันเสมอ
ที่จอดรถยนต์ มีรถมอเตอร์ไซค์จอด
ที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ มีรถยนต์จอด
เป็นเสรีภาพที่บ้านอื่นเมืองอื่นไม่มี บ้านเรา เป็นประชาธิปไตยแท้ๆ น่าทึ่งมากครับ
ผมเห็นการแบ่งเส้นแบบนี้ที่มาเลเซียด้วย แถมมีป้ายเขียนสำทับ ห้ามจอดผิดที่ผิดประเภท หากเจ้าหน้าที่มาตรวจเจอ เป็นไปได้ที่อาจจะต้องเสียค่าปรับ
แค่จอดให้ถูกตามข้อตกลง่ายๆ ก็ทำไม่ได้แล้ว นับประสาอะไรกับเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อน
คุณแสงชัย สุนทรวัฒน์ เคยเขียนบทความเรื่องคนกับตัวหนังสือ ท่านว่าบ้านเราตัวหนังสือเล็ก แต่คนใหญ่ ในขณะที่อีกหลายประเทศ ตัวหนังสือใหญ่ คนไม่ใหญ่
แปลว่า ถ้ากฎหมายบอกว่าผิด ก็ต้องผิด ไม่ใช่อยู่ที่ว่าจะถูกหรือผิด อยู่ที่ว่า ใครทำผิด บางทีกฎหมายห้าม แต่คนทำผิดกฎหมายนั้น มีอำนาจ มีเงิน มีบารมี
การฝึกคน ให้ทำตัวเล็กกว่าตัวหนังสือ ต้องฝึกกันนาน ฝึกต่อเนื่อง และฝึกกับทุกคน
นักการเมือง
เศรษฐีใหญ่
ข้าราชการชั้นใหญ่
ผู้มีอิทธิพล
ต้องให้เป็นแกนนำในการฝึกก่อนใคร จึงจะเห็นผลครับ
ภาพ: ป้ายแจ้งย้ำให้จอดในกรอบถูกที่ถูกประเภท
ห้ามจอดรถยนต์ในที่จอดรถจักรยานยนต์
อ.10ธค. 62 Arao, Perlis. Malaysia
หมายเหตุประวัติผู้เขียน
โปรดดูใน
http://www.cis.psu.ac.th/frontpage/role-admin/personnel/view/80
1,553 total views, 4 views today

More Stories
“ตรรกะวิบัติ” เมื่อผู้ใหญ่สอนให้รับเงินซื้อเสียง: บทเรียนจากเด็กจริยธรรมศึกษาถึงนักการเมืองรุ่นใหญ่ ดังนั้น เมื่อพูดพลาดแล้วขออภัยอัลลอฮ์ ขอโทษสังคม
จากห้องเรียนสู่ลานศาล: เมื่อเสียง “ปอเนาะ” ลุกขึ้นสู้เพื่อลมหายใจและผืนป่าเขาโต๊ะกรัง
เปลี่ยนปืนเป็นกฎหมาย: ดับไฟใต้ด้วย “พรบ.สันติภาพ” ข้อเสนอหยุดวงจรความรุนแรง 22 ปี จากเวทีสมัชชาประชาชนภาคใต้ ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช