Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ไม่มีหมวดหมู่ / รัฐเปิดรับลงทะเบียนเรือประมงพื้นบ้านทั่วไทย เปิดโอกาสชาวประมงที่มีเรือไม่มีทะเบียนเข้าสู่สารบบได้ วอนเจ้าหน้าที่ทำงานด้วยจริงใจ ไม่ทิ้งประชาชนที่เดือดร้อน

รัฐเปิดรับลงทะเบียนเรือประมงพื้นบ้านทั่วไทย เปิดโอกาสชาวประมงที่มีเรือไม่มีทะเบียนเข้าสู่สารบบได้ วอนเจ้าหน้าที่ทำงานด้วยจริงใจ ไม่ทิ้งประชาชนที่เดือดร้อน

#WafeeMadakakul  รายงาน

ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการเปิดมาตรการลงทะเบียนเรือ ทั้งเรือเก่าและเรื่อที่ไม่มีทะเบียน(เรือเถื่อน) หลังจากที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดประเด็นข้อเรียกร้องของสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย สมาคมประมงพื้นบ้านและสมาคมที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจัดประชุมทุกสัปดาห์ต่อเนื่อง เพื่อรับฟังปัญหาและร่วมกันแก้ไข

จนขณะนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพการประมงไทย เพื่อทำงานแก้ไขปัญหาร่วมกัน กรณีเรือที่มีทะเบียนเรืออยู่แล้ว เมื่อกรมเจ้าท่าตรวจวัดขนาดเสร็จสิ้นจะทำการแก้ไขรายการในใบทะเบียนเรือและใบอนุญาตใช้เรือ หากมีขนาดสิบตันกรอสขึ้นไป ให้ทำการประมงพื้นบ้านได้จนกว่ากรมประมงจะเปิดให้มีการยื่นคำขอรับใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ รอบปีการประมง 2563 และในกรณีเรือที่ยังไม่มีทะเบียนเรือไทย เจ้าของเรือต้องมีหนังสือรับรองจากกรมประมง เพื่อประกอบการขอจดทะเบียนเรือไทยกับกรมเจ้าท่าภายหลังการตรวจวัดขนาด และจัดทำอัตลักษณ์เรือต่อไป ขณะนี้มี 10,361 ลำ ที่ลงทะเบียนแล้วทั่วประเทศ ทั้งจากฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน


ขณะเดียวกันที่ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่จากสำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 4 กรมเจ้าท่า จ.นราธิวาส ได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เฉพาะ จ.นราธิวาส ได้ลงทะเบียนแล้วกว่า 980 ลำ จาก 2,000 กว่าลำเฉพาะ จ.นราธิวาส ตรวจวัดขนาดจัดทำอัตลักษณ์ได้เพียง 30 ลำต่อวัน มีการเริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2562 นี้เท่านั้น

ชาวประมงพื้นบ้าน จ.นราธิวาส ได้กล่าวคล้ายกันว่า เปิดมาตรการที่ดีที่สามารถนำเรือเก่าทั้งที่มีทะเบียนแล้ว และยังไม่ทะเบียน เข้าสู่ระบบของกรมเจ้าท่า เพื่อความสะดวกสบายเมื่อยามเรือหาย หรือเกิดอุบัติเหตุขณะทำประมง สะกิดใจเพียงเรื่องความล่าช้าในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ อยากให้เห็นใจ และเปิดใจในการช่วยเหลือชาวประมง เพราะไม่เคยได้รับการช่วยเหลืออะไรจากหน่วยงานราชการมานานแล้ว

ทั้งนี้ด้วยระยะเวลาการตรวจวัด จัดทำอัตลักษณ์ต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร อาจจะแล้วเสร็จ 2,000 กว่าลำใน จ.นราธิวาส ขยายจนถึงปี 63 แน่นอน ด้านเรือพาณิชย์ยังไม่ได้เข้าเกณฑ์ในการวัดจัดทำอัตลักษณ์ แต่ยังคงสามารถเริ่มมาจดทะเบียนใหม่ เพื่อเข้าสู่ระบบราชการ ในการดำเนินการสะดวก รวดเร็ว และไม่เป็นปัญหาในวันข้างหน้าได้

****************

https://drive.google.com/open?id=1_4_XN7K6mlZrbZ27MIiFLFFSOaVTkAlr

About Oxegen

Check Also

ทำไมคนมุสลิมบวชหกหลังรอมฎอน

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *