Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การเมือง / “ภาณุ” ชี้ 6 ปี ‘พนม-สันติธรรม’ ศอ.บต.สำเร็จ “ไกรศร” เผยวันนี้ 500 ล้าน สู่ 1,970 หมู่บ้าน จชต.

“ภาณุ” ชี้ 6 ปี ‘พนม-สันติธรรม’ ศอ.บต.สำเร็จ “ไกรศร” เผยวันนี้ 500 ล้าน สู่ 1,970 หมู่บ้าน จชต.


ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯและศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต.โอนเงินเกือบ 500 ล้าน ลงสู่ 1,970 หมู่บ้าน 282 ตำบล 37 อำเภอ 3 จังหวัด และ 4 อำเภอสงขลา พร้อมมอบรางวัลผู้นำสิงห์ทองคำ จชต.
เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ มอบหมาย นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีโอนเงินลงสู่หมู่บ้านตามโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนระดับหมู่บ้าน จังหวัดชายแดนภาคใต้ “โครงการ พนม.” และโครงการเสริมสร้างความปลอดภัยและความเข้มแข็งของหมู่บ้าน/ตำบล”ตำบลสันติธรรม”ประจำปี 2561 โดยมี นายจำนัน เหมือนดำ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯและนายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเข้าร่วมที่โรงแรมซี.เอส.ปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี

นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวว่า พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ ได้มอบหมายให้ผมในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯมาเปิดงานในวันนี้

โดยที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี และคณะรัฐบาล ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาโดยตลอด โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่และความมั่นคงปลอดภัยของประชาชน ได้มีนโยบายการพัฒนาเมืองต้นแบบเศรษฐกิจในพื้นที่ เชื่อมโยงกับการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน สนามบิน ท่าเรือ เพื่อรองรับความเจริญเติบโตในอนาคตตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี
“โครงการพนมและสันติธรรมแสดงถึงความสำเร็จในรอบ 6 ปีที่ผ่านมาของ ศอ.บต. ที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญ และดำเนินเป็นไปตามนโยบายที่ผ่านมาของรัฐบาล นับเป็นความร่วมมือของประชาชน” นายภาณุ กล่าว

นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต.กล่าวว่า สำนักประสานนโยบายสังคมจิตวิทยา ศอ.บต.จัดพิธีโอนเงินลงสู่หมู่บ้านตามโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนระดับหมู่บ้าน จังหวัดชายแดนภาคใต้ “โครงการ พนม.”และโครงการเสริมสร้างความปลอดภัยและความเข้มแข็งของหมู่บ้าน/ตำบล “ตำบลสันติธรรม”ประจำปี 2561 โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน จำนวน 1,970 หมู่บ้าน ในพื้นที่ 3 จังหวัด และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา โดยแยกเป็นโครงการ พนม. จำนวน 242,340,000 บาท และโครงการตำบล สันติธรรม จำนวน 255,800,000 บาท รวมทั้ง 2 โครงการเป็นเงินทั้งสิ้น 498,140,000 บาท

โดยในภาคเช้าเป็นการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติในพื้นที่ทั้ง 4 จังหวัด และภาคบ่าย เป็นการเสวนาของหมู่บ้าน/ตำบล ที่มีผลการดำเนินการดีเด่นในรอบปีที่ผ่านมา จำนวน 8 หมู่บ้าน /ตำบล และมอบเงินลงสู่หมู่บ้าน ทั้ง 1,970 หมู่บ้าน


ในการจัดพิธีโอนเงินวันนี้ได้รับเกียรติจากพลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ หัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ให้เกียรติ มาเป็นประธานในพิธี โดยได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมงานถึงความตั้งใจจริงของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และรัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสันติวิธี เพื่อให้เกิดสันติสุขที่ยั่งยืน


ทั้งนี้ในฐานะ ศอ.บต. เป็นหน่วยงานพัฒนาฝ่ายพลเรือนที่มีหน้าที่พัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนทุกมิติ ได้นำนโยบายของรัฐบาล และข้อแนะนำของผู้แทนพิเศษของรัฐบาลทุกคนสู่การปฏิบัติในพื้นที่อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งโครงการ พนม. และโครงการตำบลสันติธรรม เป็นหนึ่งในหลายๆโครงการของรัฐบาลที่ทุ่มเทงบประมาณ ลงสู่หมู่บ้านและตำบลอย่างทั่วถึงเป็นธรรม และนำสู่การพัฒนาตามความต้องการของหมู่บ้าน/ตำบลอย่างแท้จริง ทั้งด้านการช่วยเหลือกลุ่มผู้ยากจน ผู้ด้อยโอกาส การพัฒนาอาชีพ การกีฬา การสร้างครอบครัวที่เข้มแข็ง และเสริมสร้างความปลอดภัยของหมู่บ้าน/ตำบล ตามความต้องการของหมู่บ้าน/ตำบล ผมจึงขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทุกระดับตลอดจนผู้นำหมู่บ้าน/ตำบล คณะกรรมการหมู่บ้าน และบัณฑิตอาสาพัฒนามาตุภูมิทุกคนที่ทำหน้าที่ในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเต็มที่ และหวังว่างบประมาณที่ได้โอนลงสู่หมู่บ้านในวันนี้จะก่อให้เกิดผลดีในระยะยาวต่อประชาชนเพื่อสันติสุขที่ยั่งยืนต่อไป”
อย่างไรก็ดี ในงานยังได้มีการมอบรางวัลให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ยอดเยี่ยม (สิงห์ทองคำ) จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี พ.ศ.2559 จำนวน 12 ราย โดยแบ่งเป็นจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลาด้วย

แวนูรไอฮัน แวดอเลาะ spmcnews ยะลา รายงาน

About Oxegen

Check Also

โน้ต อุดม แต้พานิช พร้อม สมาคมฯ (กลุ่มลูกเหรียง) เข้าพบรองเลขาธิการ ศอ.บต. เพื่อร่วมกับขับเคลื่อนและสนับสนุนคุณภาพชีวิตของเยาวชนในพื้นที่

(13 ตุลาคม 2561 …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *