Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / ชาวหินล้านงามตาชี ร่วมกับทหาร ป่าไม้ หารือวางแผนพัฒนาพื้นที่

ชาวหินล้านงามตาชี ร่วมกับทหาร ป่าไม้ หารือวางแผนพัฒนาพื้นที่

ภาพ/ข่าว อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา..

 

ที่ห้องประชุม ชั้น2 สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา พัน เอกชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา นายบุญเสริม พรมเสนะ ผอ.ส่วนจัดการที่ดินและป่าไม้ นายพสิษฐ์ ศรีสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี ผู้แทนเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกัน รักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) เจ้าหน้าที่ อบต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ผู้แทน สส.พรรคพลังประชารัฐ ผู้แทนผู้ใหญ่บ้านม.5 ต.ตาชี กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ผู้แทนชาวบ้านเจาะกลาดี ชาวบ้านตาชี ชาวหินล้านงาม ร่วมกัน ประชุมเชิงปฏิบัติการณ์เพื่อหาแนวทางร่วมกันพัฒนาหินล้านงามตาชี หลังจาก มีการเข้ามาของนักท่องเทียว ทั้งในพื้นที่และ ต่างพื้นที่ เป็นจำนวนมากอีกทั้ง ยังมีผู้แทนจากโรงเรียน เข้ามาดูสถานที่ เพื่อจะนำ นักเรียนมาเข้าค่ายในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก


พัน เอกชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา กล่าวว่า การประชุมวันนี้ ได้กรอบของการที่จะขับเคลื่อนงานต่อไปได้เยอะพอสมควร ถือว่า เห็นรูปธรรมมากขึ้น ชุมชนมีแนวทางการจัดการปัญหาได้ เป็นประโยชน์กับชุมชน ประเด็นที่พูดคุยวันนี้ สามารถจับต้องได้ คือ ต้นทุนเดิม มีอยู่แล้ว แต่เพื่อให้ งานพัฒนาสามารถไปได้เร็ว ในการขับเคลื่อนชุมชน ในส่วนของ อบต.ตาชี จะขับเคลื่อน ส่วน ทหาร งานด้านความมั่นคง ก็จะมีดูอะไรที่เป็นหลักๆ ส่และ เรามีนายบุญเสริม พรมเสนะ ผอ.ส่วนจัดการที่ดินและป่าไม้ มาดู ในของคงามรู้ มิติต่างๆที่จะร่วมกันขับเคลื่อน
นายพสิษฐ์ ศรีสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี กล่าวว่า ที่นี้มีการพัฒนาร่วมกัน 3 ชุมชน ตาชี เจาะกลาดี ต.ยะหา หาดทรายตำบลธารคีรีจ.สงขลา ตลอดที่ผ่านมามีการร่วมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีนักท่องเทียวจำนวนมากเข้ามาทำให้เกิดรายได้ ภายในชุมชน


การประชุมวันนี้ ที่ประชุม คุยประเด็นของการร่วมพัฒนาพื้นที่ เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มี โดยชุมชนร่วมกันขับเคลื่อน ภายใต้ของการจัดการทำเป็นป่าชุมชน หลังจากนี้ จะมีการร่วมประชุมกับชุมชน ทั้ง เจาะกลาดีและตาชี ส่วน ฝั่ง หาดทราย อบต.ธารคี จะดำเนินการเพราะจุดนี้ อยู่ในเขตรับผิดชอบของ สอง อบต. คือ ฝั่งหนึ่งติดกับ เขตพื้นที่ ม.5 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา และอีกฝั่นติดพื้นที่ ของ ม.6 ต.ธารคีรีอ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา
การประชุม วันนี้ถือว่า มีความคืบหน้ามาก ในการที่จะขับเคลื่อนพัฒนาพื้นที่ต่อไป
นายบุญเสริม พรมเสนะ ผอ.ส่วนจัดการที่ดินและป่าไม้ กล่าวว่า ป่าชุมชนเป็นพรบ.2562 ป่าชุมชน ก็คือพื้นที่ป่าไม้ที่คนในชุมชนมีส่วนร่วมต่อการจัดการ
การดำเนินงานป่าชุมชนขึ้นอยู่กับความจำเป็นหรือความต้องการของชุมชน

นางสาวรอกีเยาะ อาบู ประธาน กลุ่มจิตอาสารักษ์บ้านเกิด บูเกะโต๊ะบีแด กล่าวว่า ตอนนี้ชุมชนรวมตัวกัน 100 คนร้วมกันพัฒนา ตรงนี้ วันนี้ มีการประชุม จากหลายๆส่วน พัน เอกชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา นายบุญเสริม พรมเสนะ ผอ.ส่วนจัดการที่ดินและป่าไม้ นายพสิษฐ์ ศรีสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี ผู้แทนเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกัน รักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) เจ้าหน้าที่ อบต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ผู้แทน สส.พรรคพลังประชารัฐ ผู้แทนผู้ใหญ่บ้านม.5 ต.ตาชี กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ผู้แทนชาวบ้านเจาะกลาดี ชาวบ้านตาชี ชาวหินล้านงามขอขอบคุณ ทุกภาคส่วนที่ มีส่วนร่วมเข้ามา หาแนวทาง เพื่อให้ การดำเนินการ พัฒนาพื้นที่ ได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ พัน เอกชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา นายบุญเสริม พรมเสนะ ผอ.ส่วนจัดการที่ดินและป่าไม้ นายพสิษฐ์ ศรีสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี ที่เข้ามาเป็นแรงขับเคลื่อนไปพร้อมๆกับชุมชน

//////////////////////////////////////

About Oxegen

Check Also

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ปล่อย 5 คนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย หลังกักตัวครบ 14 วัน ไม่มีผู้ใดติดเชื้อ

BETONG news ราย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *