วันศุกร์ , กุมภาพันธ์ 28 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / ทำไมควรละหมาดฮายัต แด่อับดุลเลาะ อีซอมูซอ และขอพรพระเจ้า เพื่อสิ่งที่ดีงามเกื้อหนุนสันติฯ

ทำไมควรละหมาดฮายัต แด่อับดุลเลาะ อีซอมูซอ และขอพรพระเจ้า เพื่อสิ่งที่ดีงามเกื้อหนุนสันติฯ

โดย อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน


ตามที่ครอบครัวอับดุลเลาะ อีซอมูซอ จะจัดการละหมาดฮายัตร่วม เพื่อขอให้อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ปลอดภัย ฟื้นตัวโดยเร็ว และขอให้สันติภาพจงบังเกิด แชร์เพื่อประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์อย่างรวดเร็วที่ชายแดนใต้โดยจะจัดการละหมาดดังกล่าวในวันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม 62 เวลา 10:00 น. (10 โมงเช้า) ที่มัสยิดตะบิ้ง ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานีหรือใครจะละหมาดที่บ้านหรือชุมชนตนเองก็ได้   คำว่าละหมาดฮายัตเมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมาเป็นที่ติดปากและใช้ในสื่อมวลชนมากมาย ซึ่งมันไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับชายแดนใต้อย่างแน่นอน เรื่องละหมาดฮายัต เพื่อจุดประสงค์ตางๆโดยเฉพาะเรื่องความรุนแรงที่ชายแดนใต้ เช่นก่อนหน้านี้ล่าสุดก็มีการละหมาดฮายัต กรณีอุสตาซปอเนาะพ่อมิ่งทั้งถูกยิงและถูกเชิญตัว (โปรดดูhttp://spmcnews.com/?p=17896)

ดังนั้นการทำความเข้าใจกับมิตรต่างศาสนิก ทั้งนี้ภายใต้วัตถุประสงค์การอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ในสังคมที่หลาก วัฒนธรรมหรือใครที่ไม่ประสงค์ดีพาไปสื่อในด้านทีเสียหาย
ละหมาดฮายัต มาจากคำภาษาอาหรับว่า เศาะลาตุลฮายะฮฺ แปลว่าละหมาดอันเนื่องมาจากมีจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่ง การละหมาดฮายัตนั้น มุสลิมจะละหมาดขอพรต่ออัลลอฮฺ ต่อเมื่อมีจุดประสงค์ใดจุด ประสงค์หนึ่งแต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นสิ่งที่ดีและไม่ผิดหลักธรรมคำสอนของ ศาสนา และขอให้พระองค์ได้ทรงโปรดดลบันดาลให้ได้รับผลสำเร็จสมความมุ่งหมาย ท่านศาสนฑูตมุฮัมมัด ได้วัจนะความว่า ผู้ใดมีความประสงค์สิ่งใดเกี่ยวกับอัลลอฮฺหรือเกี่ยวกับมนุษย์ก็จงอาบน้ำ ละหมาดอย่างดีและจงละหมาด 2 ร่อกาอัต (2 รอบ) วัจนะของท่านบันทึกโดยอิม่ามติรมีซีย์และอิบนฺมายะฮฺ การละหมาดฮายัต นั้นมี 2 ร่อกาอัต (รอบ) โดยที่ผู้ที่จะทำละหมาดจะต้องอานน้ำละหมาด เพื่อชำระร่างกายให้สะอาด หลังจากนั้นยืนตรงอย่างมีสมาธิโดยหันหน้าทิศตะวันตก (จุดที่ตั้งกะบะฮฺ อยู่ที่ประเทศซาดิอารเบีย) โดยมีการตั้งอธิษฐานว่า ข้าพเจ้า ละหมาดสุนัต ฮายัต 2 ร่อกาอัต (2 รอบ) เพื่ออัลลอฮฺ ตะอาลาพร้อมทั้งสรรเสริญความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าด้วยคำว่าอัลลอฮุอักบัร หลังจากนั้นจะอ่านคัมภีร์อัลกุรอานขณะยืนในบทอัลฟาติฮะ อายะฮฺกุรซีรและให้อ่านซูเราะฮฺ อัล-กาฟิรูนในร่อกาอัตแรก(รอบที่1) หลังจากนั้นจะโค้งคำนับและก้มกราบพร้อมทั้งสรรเสริญและขอพรพระเจ้า สำหรับร่อกาอัตที่2 (รอบที่2) จะอ่านคัมภีร์อัลกุรอานขณะยืนในบทอัลฟาติฮะ อายะฮฺกุรซีรและอ่านบทอัลอิคลาส(หรือเป็นที่รู้จักในหมู่มุสลิมคืออ่านกุ้ลฮุวัลลอฮฺ) หลังจากนั้นจะโค้งคำนับและก้มกราบพร้อมทั้งสรรเสริญและนั่งขอพรพระเจ้า และเมื่อให้สลามแล้ว(เสร็จละหมาด) ผู้ร่วมพิธีกล่าวจะคำอวยพรแด่ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ.ล.) แล้วกล่าวคำขอพรต่อไปนี้ (วัจนะศาสนฑูตบันทึกโดยอิม่ามติรมีซีย์และอิบนฺมายะฮฺ) لا إله إلا الله الحليم الكريم سبحان الله رب العرش العظيم و الحمد لله رب العالمين أسألك موجبات رحمتك وعزائم مغفرتك والغنيمة من كل بر والسلامة من كل إثم لا تدع لي ذنبا إلا غفرته ولا هما إلا فرجته ولا حاجة هي لك رضا إلا قضيتها يا أرحم الراحمين คำอ่าน “ลาอิลาฮะ อิลลัลลอฮุ้ล ฮะลีย์มุ้ลกะลีม ซุบฮานัลลอฮิ ร๊อบบิ้ลอัรชิลอะซีม วัลฮัมดุลิลลาฮิ ร๊อบบิลอาละมีน อัชอะลุกะ มูยิบาติ รอหฺมะติกะ วะอะซาอิมะ มัฆฟิร่อติกะ วัลฆ่อนีมะตะ มิงกุ้ลลิบิรเร็น วัสสลามะตะ มิงกุ้ลลิอิสเม็น ลาตะดะหฺนี นัมยัน อิลลาฆ่อฟัรตะฮู วะลาฮัมมัน อิลลาฟัรร็อดตะฮู วะลาฮายะตัน ฮิยะละกะ ริดอ อิลลาก่อดอยตะฮา ยาอัรฮะมัร รอฮิมีน\ ความว่า “ไม่มีพระเจ้าที่เที่ยงแท้นอกจากอัลลอฮฺ ผู้ทรงสุขุมผู้ทรงเกียรติยิ่ง มหาบริสุทธิ์แด่พระผู้อภิบาลบัลลังก์อันยิ่งใหญ่ การสรรเสริญทั้งมวลเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์ ผู้อภิบาลสากลโลก ข้าฯขอต่อพระองค์ได้ทรงโปรดประทานปัจจัยเกื้อหนุน อันจะนำไปสู่ความเมตตาและการอภัยโทษของพระองค์ และขอพระองค์ได้ทรงโปรดประทานโชคลาภ อันเนื่องจากความดีทั้งปวง และขอให้ปลอดภัยจากบาปทั้งมวล ขอวิงวอนต่อพระองค์ อย่าปล่อยให้ข้าฯมีโทษใดๆ เว้นเสียแต่พระองค์จะทรงโปรดอภัยโทษนั้นๆแก่ข้าฯ และไม่มีทุกข์หม่นหมองใดๆ เว้นแต่พระองค์จะทรงขจัดมันให้พ้นไปจากข้าฯ และไม่มีกิจการงานใดๆที่พระองค์ทรงพอพระทัยเว้นแต่พระองค์จะทรงจัดการให้ สำเร็จเรียบร้อย โอ้พระผู้ทรงไว้ซึ่งความเป็นเลิศในความเมตตาปรานี”

นี่คือบทขอพรของท่านศาสนฑูตมุฮัมมัด ซึ่งใครต้องการสิ่งใดก็สามารถขอเพิ่มเติมได้ไม่ว่าสิ่งใดโดยมีเงื่อนไขว่าจะ ต้อเป็นสิ่งที่ดีและไม่ผิดหลักธรรมคำสอนของศาสนา นี่คือวิถีชีวิตหรือการของมุสลิมเกี่ยวกับการขอสิ่งหนึ่งสิ่งใดจากอัลลอฮฺ เจ้าไม่ว่าเหตุการณ์ไม่สงบที่ภาคใต้หรือเคยขอพรให้รัชกาลที่ 9 ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็วเมื่อหลายปีก่อน
สำหรับการรับพรของพระเจ้าหรือไม่นั้น มนุษย์ไม่มีสิทธิที่จะไปทวงถาม เพราะเป็นกรรมสิทธิของพระองค์ และพระองค์จะทรงประทานกับคนที่พระองค์ทรงประสงค์และพระองค์ยุติธรรมและปรีชา ชาญยิ่ง ท้ายนี้ขอให้ทุกท่านช่วยขอพรให้กับนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอซอ ปลอดภัย ฟื้นตัวโดยเร็ว รวมทั้งพระเจ้าดลใจให้ผู้รับผิดกล้าออกมารับผิดชอบหรือเปิดโปงคดีอันมีเงื่อนงำเพื่อเป็นคดีตัวอย่างในการผดุงความยุติธรรมแก่อับดุลเลาะที่ไม่สามารถสื่อสารได้ และขอให้สันติภาพจงบังเกิดในที่สุด

/////////////////////////////////////

About Oxegen

Check Also

#เกาะติดการเมืองมาเลเซีย เกมส์ชิงอำนาจระหว่างมหาเดร์กับอันวาร์:

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *