Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / เด่นออนไน์ / แรงงานไทยมุสลิมในประเทศมาเลเซีย ทยอยเดินทางเนื่องแน่น กลับบ้านร่วมเฉลิมฉลองวันรายออิดิ้ลอัฎฮา ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้มงวดป้องกันคนร้ายแอบแฝง

แรงงานไทยมุสลิมในประเทศมาเลเซีย ทยอยเดินทางเนื่องแน่น กลับบ้านร่วมเฉลิมฉลองวันรายออิดิ้ลอัฎฮา ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้มงวดป้องกันคนร้ายแอบแฝง

ทีมข่าว BETONG NEWS รายงาน..

(9ส.ค. 62) บรรยากาศที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตลอดทั้งวันได้มีแรงงานไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้ามาต่อแถวเพื่อยื่นหนังสือเดินทางเป็นแถวยาวตลอดทั้งวันเพื่อเดินทางกลับเข้าประเทศไทย เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันรายออิดิ้ลอัฎฮา หรือเรียกว่ารายอฮัจญี กับครอบครัวและญาติพี่น้องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากสำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศ รายออิดิลอัฎฮา 2562 ตรงกับวันที่ 11 สิงหาคม 2562 (ฮ.ศ.1440) ทำให้บรรยากาศตามแนวชายแดนเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเบตงคอยอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารเข้าเมืองอย่างละเอียด ป้องการลักลอบเข้ามาในพื้นที่จากกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแฝงปะปนมากับประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาก่อเหตุ และเพิ่มความเข้มในการดูแลความปลอดภัยตลอดการเดินทาง


พ.ต.ท.สุกรี ปลัดสามะ สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลฮารีรายออิดิ้ลอัฎฮา คาดว่าจะมีแรงงานไทยที่ทำงานร้านต้มยำกุ้ง รับจ้างกรีดยาง ทำงานก่อสร้าง และงานบริการอื่น ๆ ในประเทศมาเลเซีย เดินทางกลับมาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ให้บริการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น ได้เปิดช่องบริการทุกช่องทาง เพื่อเพิ่มความคล่องตัว พร้อมทั้งตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแฝงปะปนมากับประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการป้องกัน และเฝ้าระวังการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะวัตถุต้องสงสัยที่กลุ่มผู้ก่อเหตุจะลักลอบเพื่อมาก่อเหตุในพื้นที่ จึงได้กำชับให จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแล ตรวจเข้มบริเวณแนวชายแดนของรอยต่อระหว่างประเทศไทยกับประเทศมาเลเซียอย่างเข้มงวด โดยกำหนดให้ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย และตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระการเดินทางเป็นกรณีพิเศษ เพื่อป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบเข้าก่อเหตุในช่วงวันดังกล่าว


ด้านนายฮาซัน บือแน แรงงานไทยที่ทำงานร้านต้มยำกุ้งในประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า ทางเจ้าของร้านอาหารซึ่งเป็นชาวมาเลเซีย ได้ทำการปิดร้าน 10 วัน เพื่อให้แรงงานไทยได้กลับไปร่วมเฉลิมฉลองวันรายออิดิ้ลอัฎฮา หรือเรียกว่ารายอฮัจญี กับครอบครัวและญาติพี่น้อง และทำกุรบาน คือการเชือดสัตว์พลีทาน ให้แจกจ่ายแก่คนยากจนและเพื่อนบ้าน ในช่วงวันดังกล่าว
สำหรับวันอีดิ้ลอัฎฮา หรือบางคนเรียกว่า ฮารีรายอกุรบาน ตรงกับวันที่ 10 เดือนซุลหิจญะห์ (เดือนที่ 12 ตามปฏิทินอิสลาม) ซึ่งเป็นเดือนที่มุสลิมเดินทางไปทำฮัจญ์ที่นครมักกะห์ กิจกรรมสำคัญประจำวันอีดนี้คือการเชือดสัตว์พลีเพื่ออัลลอฮ สัตว์ที่เชือดได้แก่ แพะ แกะ วัว การเชือดสัตว์นี้เป็นการกระทำเพื่อความใกล้ชิดพระเจ้า

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

About Oxegen

Check Also

มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมไทย เชิญร่วมสนับสนุน ร่างกฏหมาย ป้องกันบุคคสูญหาย และการทรมาน ฉบับประชาชน

มูลนิธิศูนย์ทนา …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *