วันพฤหัส , กุมภาพันธ์ 20 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประเด็นร้อน / ข้อสังเกตแถลงการณ์ คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน แถลงความคืบหน้า กรณีนายอับดุลเลาะ สลบหมดสติ ขณะ จนท.คุมตัว

ข้อสังเกตแถลงการณ์ คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน แถลงความคืบหน้า กรณีนายอับดุลเลาะ สลบหมดสติ ขณะ จนท.คุมตัว

อับดุลสุโก ดินอะ  รายงาน…

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 31 ก.ค. 62 ณ ห้องประชุมเล็ก อาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา ทางคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แถลงข่าวถึงผลของการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ได้หมดสติภายในหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม 2562 ปัจจุบันยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จากกรณีดังกล่าว นายแวดือราแม มะมิงจิ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะ ได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวนี้ว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการสิทธิฯ ได้มีการประชุมกันอย่างเร่งด่วนร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 4 เมื่อวันที่ 21 และ 23 กรกฏาคม 2562 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมหามาตรการในการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว โดยได้มีการแบ่งมอบภารกิจให้อนุกรรมการไปพิจารณาแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เกี่ยวข้องในทุกๆด้าน ทั้งข้อมูลทางกายภาพ ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และการแพทย์ ตลอดจนข้อมูลจากพยานบุคคล

ซึ่งสรุปผลในวันนี้ว่า จากผลการตรวจทางการแพทย์ทั้ง 3 โรงพยาบาลที่ให้การรักษา ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ไม่มีร่องรอยฟกซ้ำ และไม่มีร่องรอยจากอุบัติเหตุ สำหรับอาการสมองบวมของผู้ป่วย แพทย์ได้ให้ความเห็นว่าไม่พบว่าเกิดจากสมองได้รับผลกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง อาจเกิดจากโรคหลอดเลือดโป่งพอง ซึ่งในชั้นนี้คณะกรรมการยังไม่สามารถตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดชัดเจนได้ เนื่องจากรายงานและการให้ถ้อยคำของแพทย์ผู้รักษาอาการผู้ป่วยระบุว่าอาการปัจจุบันของผู้ป่วยพบว่าเลือดในสมองไม่มีการไหลเวียน จึงไม่สามารถฉีดสีเข้าเส้นเลือดในสมอง เพื่อทำการเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งในกรณีนี้ หากจะมีการตรวจสอบให้ชัดเจนจะสามารถทำได้ เฉพาะในกรณีตรวจร่างกายผู้ตาย ซึ่งอาจทำให้ 2 กรณี คือ การผ่าพิสูจน์ และใช้เครื่องเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ ส่วนการขาดอากาศหายใจหรือไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในหลายกรณี เช่น ผู้ป่วยอาจจะถูกผู้อื่นกระทำ หรือผู้ป่วยหมดสติและมีภาวะปิดกั้นทางเดินหายใจ ไม่ได้รับการช่วยเหลือภายในระยะเวลาอันสมควร ส่วนแผล 2 รอย ที่บริเวณข้อพับแขนขวาทางคณะกรรมการได้ดำเนินการตรวจสอบจากคณะแพทย์แล้ว พบว่าเป็นร่องรอยที่เกิดจากการรักษา” นายแวดือราแม กล่าว.

อย่างไรก็ตาม ในการสรุปข้างต้น คณะกรรมการเห็นว่าในประเด็นการลื่นล้มหรือการเกิดจากอุบัติเหตุไม่น่าจะเป็นไปได้ ด้วยเหตุผลใดก็ตาม ส่วนในเรื่องของวงจรปิดภายในห้องซักถาม ในวันนั้นจากการตรวจสอบของคณะกรรมการฯ ปรากฏว่า ระบบวงจรปิด ขัดข้องจริง ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้นทางคณะกรรมการสิทธิฯ ยังต้องแสวงหาข้อมูลและข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากทุกภาคส่วนอย่างรอบด้าน
ข้อสังเกตุในแถลงการณ์
“  ในกรณีของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ฝ่ายรัฐต้องตอบโจทย์ให้ชัดเจนว่า มีการกระทำดังกล่าวหรือไม่อย่างไร และหากมี ใครเป็นผู้กระทำจริงต้องถูกลงโทษทางกฎหมาย โดยเรียกร้องคณะกรรมการชุดนี้ให้หาข้อเท็จจริงต่อว่า ก่อนเวลาส่งถึงมือแพทย์นั้นมีใครทำอะไรหรือไม่ต่อเขา ก่อนหน้านี้มีการตรวจร่างกายนายอับดุลเลาะหรือไม่ ถ้าตรวจอยากให้เปิดเผยผลตรวจสุขภาพว่า เป็นอย่างไรเพื่อประกอบการพิจารณา อย่าลืมว่าเหตุการณ์นี้ประชาชนทุกภาคส่วนรวมทั้งองค์สิทธิมนุษยชนต่างประเทศกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด”

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเร่งสอบ กรณีผู้ต้องสงสัยหมดสติ ในค่ายทหาร ปัตตานี…

https://www.benarnews.org/thai/news/TH-deepsouth-suspect-07222019133324.html

หมายเหตุฟังคลิป…
ภรรยานายอับดุลเลาะนำเรื่องฟ้องตำรวจกับทนายอับดุลกอฮาร์

About Oxegen

Check Also

โศกนาฏกรรมที่โคราช คนชายแดนใต้ร่วมขอพร แม้บางคนพยายามเชื่อมกับชายแดนใต้ #Save and Pray for Korat

โดย อุสตาซอับดุ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *