Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / เรียกร้องส.ส.ชายแดนใต้เร่งหาทางออกทางการเมือง:หลังสถานการณ์ปิดล้อม (แม่ทัพภาคที่ 4 ขอโทษพร้อมแก้ไข กรณีบ้านแหร เพื่อนำสันติสุขพื้นที่

เรียกร้องส.ส.ชายแดนใต้เร่งหาทางออกทางการเมือง:หลังสถานการณ์ปิดล้อม (แม่ทัพภาคที่ 4 ขอโทษพร้อมแก้ไข กรณีบ้านแหร เพื่อนำสันติสุขพื้นที่

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีแด่ผู้อ่านทุกคน


สถานการณ์ชายแดนใต้หลัง วันที่ 30 มิถุนายน 2562 ที่อุสตาซสอและห์โดนลอบยิง อุสตาซ มุกตา อับดุลเลาะ อุสตาซเพาซี อุมา เจะฆู โดนเชิญตัวท่ามกลางนักเรียน การลอบยิงลอบสังหารคนไทยพุทธ ทหารตำรวจ การปลิดชีพผู้ต้องสงสัยและล่าสุดกองกำลังหน่วยความมั่นคงประมาณ 500 นาย ได้ปฏิบัติการปูพรมตรวจค้นบ้านเรือนในพื้นที่หมู่ 1 และ หมู่ 4 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา เพื่อหาคนร้าย เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 กำลังอาจจะยิ่งเพิ่มอุณภูมิไฟใต้ ดังนั้น จึงเรียกร้องส.ส.ชายแดนใต้ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน(โดยเฉพาะทนายอดิลันและแวยูแฮของชาวบ้าน) เร่งหาทางออกทางการเมืองหรือเปิดพื้นที่ทางการเมืองเพราะมันสามารถแปลงอุณหภูมิความขัดแย้งที่กำลังร้อนระอุได้รวมทั้งชาวบ้านสามารถระบายความอัดอั้นได้เช่นกันแต่การรับฟังของนักการเมืองต้องฟังจากผู้สูญเสียทั้งมุสลิม-พุทธรวมทั้งหน่วยความมั่นคงในฐานะผู้ผู้ปฏิบัติงาน
การเปิดพื้นที่ทางการเมืองโดยนักการเมืองลงพื้นที่ฟังเสียงสะท้อนประชาชนแล้วนำไปเสนอในสภาจะช่วยลดปัจจัยความรุนแรง และทำให้หน่วยความมั่นคงต้องฟังเสียงประชาชนมากขึ้นเพราะอย่าลืมว่าในแง่ความชอบธรรมนั้นนักการเมืองเขาได้รับการเลือกตั้งผ่านเสียงชาวบ้าน
การเปิดพื้นที่ทางการเมือจากเรื่องใต้ดินสู่บนบนดินผ่านเวทีวิชาการตราบใดไม่ใช่อาวุธแต่ใช้ปัญญา ถกเถียงด้วยเหตุและผล ด้วยกระบวนการประชาธิปไตยเป็นการหนุนเสริมกระบวนการสันติภาพอย่างยั่งยืน
รัฐเองในฐานะผู้ดูแลประชาชนปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้โดยจะต้องออกมาชี้เเจงถึงการใช้กระบวนการยุติธรรมใดในการปฏิบัติการณ์ทุกครั้งตั้งแต่เชิญตัวอุสตาซต่อหน้านักเรียนนับพัน และการปฏิบัติการปูพรมตรวจค้นบ้านเรือนในพื้นที่หมู่ 1 และ หมู่ 4 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลาในครั้งนี้และครั้งต่อๆไปหากมี
หมายเหตุ
1. ฟัง “การเสวนา เป้าหมายอ่อน (Soft Target) กับสังคมไร้ค่า!ฆ่า”ฉบับเต็ม
ใน
https://www.facebook.com/1245604111/posts/10219838641016873?s=1245604111&sfns=mo
2.เลือกตั้ง 2562 : หาเสียงชายแดนใต้ 3 ทนายมุสลิม แยกทางเดิน ชิงคะแนนเข้าสภาฯ
https://www.bbc.com/thai/thailand-47554216
3. สัมภาษณ์พิเศษอุสตาซ มุกตา อับดุลเลาะหลังถูกปล่อยตัวจากหน่วยความมั่นคง https://www.facebook.com/watchparty/350623659201049/?entry_source=USER_TIMELINE
4.เปิดความจริง! สถานการณ์ชายแดนใต้ หลังอุสตาซปอเนาะพ่อมิ่ง ทั้งถูกยิงและถูกจับ

เปิดความจริง! สถานการณ์ชายแดนใต้ หลังอุสตาซปอเนาะพ่อมิ่ง ทั้งถูกยิงและถูกจับ

ดูข่าวขอโทษ…ในความผิดพลาดพร้อมแก้ไข…

แม่ทัพภาคที่4 ออกมาขอโทษและลงพื้นที่ร่วมกับส.ส.นับเป็นสิ่งที่ดี
NGO เข้มแข็ง สสเข้มแข็ง ประชาชนเข้มแข็งก็สามารถคานอำนาจรัฐที่ไม่เหมาะสมได้

แม่ทัพภาคที่ 4 ขอโทษชาวบ้านอำเภอธารโต ยะลา หลังเกิดความผิดพลาดในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงชี้แจง แม่ทัพขอโทษในความผิดพลาด พร้อมแก้ไขร่วมกันเพื่อนำสันติสุขพื้นที่

http://spmcnews.com/?p=18225

About Oxegen

Check Also

กินไม่มีขอบเขต คือ เหตุแห่งหายนะ (เชื้อโรคระบาด )

บรรจง บินกาซัน& …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *