วันจันทร์ , พฤศจิกายน 18 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / คอลัมน์ / หงส์แดง “ซาลาห์และมาเน่” นักเตะมุสลิมระดับโลก Idol มุสลิมชายแดนใต้และเสริมสร้างความเข้าใจในโลกตะวันตกมากขึ้น

หงส์แดง “ซาลาห์และมาเน่” นักเตะมุสลิมระดับโลก Idol มุสลิมชายแดนใต้และเสริมสร้างความเข้าใจในโลกตะวันตกมากขึ้น

รายงานพิเศษโดย… อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)  Shukur2003@yahoo.co.uk

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีแด่ผู้อ่านทุกคน


“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ปิดฉากฤดูกาล 2018-19 ที่ยอดเยี่ยมของพวกเขาด้วยตำแหน่งแชมป์ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก หลังพวกเขาสามารถเอาชนะ “ไก่เดือยทอง” ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ 2-0 เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2562   ปฏิเสธไม่ได้ว่านักเตะมุสลิมจากทวีปอัฟริกากองหน้า 2 คนของลิเวอร์พูลโม ซาลาห์ (มุสลิมอ่านว่ามุฮัมหมัด ซอลาห์) และซาดิโอ มาเน่ กำลังเป็น Idol ต้นแบบ เด็กมุสลิมชายแดนใต้ให้หันมาเล่นฟุตบอล และ ตามเชียร์ลิเวอร์พูลมากขึ้น แม้ บางคนในอดีตอาจจะเชียร์ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเชลซี อาร์เซนอล หรือทีมอื่นๆเช่นเด็กชายบูรฮานุดดีน อิดิ้งหลานชาย ของผู้เขียนอดีตเคยเชียร์ ทีมเชลซี แต่ปัจจุบันกลับมาเชียร์ลิเวอร์พูล เพราะมีแบบอย่างอย่างซาลาห์และมาเน่ หรือน้องเขยผู้เขียนนายอักรอม อารีมิงทุกกริยบทไม่เดินวิ่ง ทำงานและเที่ยวต้องมีการแสดงสัญลักษณ์ของลิเวอร์พูลไปทุกครั้ง

เด็กชายแดนใต้ปัจจุบันทุกครั้งลงสนามเป็นต้องขอพร … ทุกครั้งยิงประตูต้องฉลองประตูด้วยการคุกเข่าลงแล้วดำดิ่งกับการภาวนาขอบคุณพระเจ้า (ในอิสลามเรียกว่าสุญูดซึงเทรนนี้กำลังเป็นที่นิยมสำหรับเด็กและเยาวชนนักฟุตบอลชายแดนใต้) รวมทั้งนักฟุตบอลที่ชายแดนใต้ตอนนี้ถือศีลอดมากขึ้นแม้จะเป็นช่วงเดือนรอมฎอนเพราะทั้งสองก็ถือศีลอดแม้ขณะแข่งขัน
ซาลาห์และมาเน่เป็นยอดดาวเตะ ที่ได้รับการยกย่องว่ามีส่วนสำคัญ ในการคว้าแชมป์ในครั้งนี้แม้พวกเขาต้องถือศีลอด อดอาหารและน้ำในระหว่าง ในเกมส์ชิงแชมป์สโมสรของยุโรปครั้งนี้ แม้ลิเวอร์พูลจะมีนักเตะมุสลิมอีก คน คือชากิรี แต่ภาพการแสดงตัวตนความเป็นมุสลิมของสองคน คือซาลาห์และมาเน่น่าจะชัดในวงการสื่อที่สุด

การที่พวกเขาต้องถือศีลอด อดอาหารและน้ำในระหว่าง ในเกมส์ชิงแชมป์สโมสรของยุโรปครั้งนี้ไม่ใช่อุปสรรค หรือทำให้สมรรถนะของเขาลดลง และมันยิ่งแสดงตัวตนถึงอัตลักษณ์ความเป็นมุสลิมเพิ่มขึ้น    ‘ไม่มีปัญหาสำหรับการถือศีอดของนักเตะ ผมเคารพความเชื่อทางศาสนาของทุกคน และพวกเขาได้ทำสิ่งที่มหัศจรรย์เสมอ พวกเขานำสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ทีม ไม่ว่าจะถือศีลอดหรือไม่ก็ตาม’ เจอร์เก้น คล็ปป กล่าวระหว่างการแถลงข่าวก่อนเกมการแข่งขัน
คล๊อปป์ กล่าวว่า มีบางวันที่ ซาลาห์ และมาเน่ เข้ามายังห้องแต่งตัวช้ากว่านักเตะคนอื่น เพราะพวกเขาไปปฏิบัติศาสนากิจ ซึ่งในชีวิตของเรา มีสิ่งอื่นที่สำคัญมากกว่าฟุตบอล มีการถกเถียงกันมากมาย ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก เมื่อปีที่แล้ว ที่ ซาลาห์ ลงสนามในนามอียิปต์ โดยเขาตัดสินใจถือศีลอดในระหว่างการแข่งขัน ซาลาห์ ซึ่งได้รับการชื่นชมว่าเป็นผู้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับมุสลิมและเป็นอนาคตของหงส์แดง บอกว่า กับแฟนบอลว่า เขาต้องถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ไม่ใช่เพียงการทำการกุศล แต่เป็นการปฏิบัติอย่างจริงจัง
ด้วยภาพลักษณ์ของผู้เล่นคุณภาพสูงในเกมส์ฟุตบอล ความถ่อมตัวเข้าถึงง่ายทำให้การมีศรัทธาแบบอิสลามดูไม่ใช่เรื่องของความรุนแรง ทำให้ภาพของ ‘ทั้งสอง’ จะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจมุสลิมและอิสลามในโลกตะวันตกมากขึ้นหรือพูดอีกอย่างคือจะช่วยลดกระแสความเกลียดกลัวอิสลาม(Islamophobia) ในโลกตะวันตก
โดยเฉพาะ ซาลาห์ เพราะ เขาก็ถูกสรรเสริญจากแฟน Liverpool ไม่ต่างจากตำนานคนอื่นของสโมสรอย่าง สตีเวน เจอร์ราร์ด หรือ เคนนี แดลกลิช
Mo Sa-la-la-la-lah,
Mo Sa-la-la-la-lah!
If he’s good enough for you,
he’s good enough for me.
If he scores another few,
then I’ll be Muslim too.
If he’s good enough for you,
he’s good enough for me.
Sitting in the mosque,
that’s where I wanna be

โม ซาลาห์ ลา ลา ลา ลา
ถ้าเขาดีพอสำหรับคุณ เขาก็ดีพอสำหรับฉัน
ถ้าเขายิงอีกสักนิด ฉันก็พร้อมเป็นมุสลิมเหมือนกัน
ถ้าเขาดีพอสำหรับคุณ เขาก็ดีพอสำหรับฉัน
ถ้าเขายิงอีกสักนิด ฉันก็พร้อมไปนั่งในมัสยิดอยู่เหมือนกัน!
โม ซาลาห์ ลา ลา ลา ลา”
เพลงที่แฟนบอลแต่งให้ ซาลาห์ โดยดัดแปลงมาจากเพลง “Good Enough,” เพลงฮิตยุค 90’s ของวง “Dodgy”

ในขณะซาดิโอ มาเน่ผู้มีจิตใจงามถ่อมตน จนเป็นที่ยอมรับของทุกคนที่สัมผัสเขา “เขาเกิดในแคว้นเซดิอูของเซเนกัล เป็นเด็กเงียบๆ ชนิดที่หัวหน้าหมู่บ้านของเขาที่แบมบาลีบอกว่าหากไม่สังเกตแล้วจะไม่รู้เลยว่าเขามีตัวตนอยู่จนกว่าเราจะได้เห็นเขาลงสนาม มาเนจึงจะเปล่งประกาย”
มีภาพหลุด มาเน่ ออกมา “จิตอาสาไปช่วยล้างห้องน้ำในมัสยิดท้องถิ่นในเมืองลิเวอร์พูล โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากพาทีม หงส์แดง บุกไปเอาชนะ เลสเตอร์ ซิตี้ 2-1 เมื่อวันเสาร์ (1 ก.ย.2561 ) ที่ผ่านมา” โดยที่มีแฟนบอลถ่ายคลิปเอาไว้ ถ่ายทอดสิ่งที่เขาทำความดีให้แก่สังคมอีกอย่าง https://www.facebook.com/watch/?v=692040574495650
โดยภาพในคลิปนั้น มาเน่ กำลังเติมน้ำให้เต็มถังอย่างขยันขันแข็งภายในมัสยิด อัล-ระห์มาน บริเวณมัลเกรฟ สตรีท ในเมืองลิเวอร์พูล ซึ่งสถานที่ดังกล่าว มาเน่ นั้นชอบแวะเวียนมาเยี่ยมเป็นประจำอยู่แล้ว
https://www.google.com/search?rlz=1C1NHXL_thTH765TH765&q=%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B9%82%E0%B8%A1+%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B9&tbm=isch&source=univ&sa=X&ved=2ahUKEwjH3-nvps7iAhVB4HMBHdEwBDkQ7Al6BAgEEA0&biw=1600&bih=789#imgrc=3bbV3_yCZueTDM:

https://www.google.com/search?rlz=1C1NHXL_thTH765TH765&q=%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B9%82%E0%B8%A1+%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B9&tbm=isch&source=univ&sa=X&ved=2ahUKEwjH3-nvps7iAhVB4HMBHdEwBDkQ7Al6BAgEEA0&biw=1600&bih=789#imgrc=QWyGnK2Hvv3ViM:

ยอดเยี่ยม! หงส์แดงคว้าแชมป์ ขณะที่ 2 ดาวเตะมุสลิมถือศีลอด

เรื่องนอกสนามเหล่านี้ของทั้งสองนักเตะ อาจช่วยเปลี่ยนมุมมองของคนอังกฤษที่มีต่อชาวมุสลิม ในสภาวะ Islamophobia หรือการเกลียดกลัวอิสลาม ที่แพร่ไปทั่วยุโรปหลังปัญหาผู้อพยพจากตะวันออกและภัยการก่อการร้าย
กระแสเกลียดกลัวอิสลามในอังกฤษพุ่งสูงขึ้นมาหลังเหตุก่อการร้ายในทั้งลอนดอนและเมืองเชสเตอร์ การตัดสินใจลงประชามติออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ Brexit ก็มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเรื่องผู้ลี้ภัยและการเกลียดกลัวมุสลิม Tell MAMA องค์กรที่จับตาเกี่ยวกับการแสดงความเกลียดชิงต่อชาวมุสลิมรายงานว่า หลังเบร็กซิตมีการแสดงความเกลียดชังต่อชาวมุสลิมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างแรงกดดันให้กับคนมุสลิมในอังกฤษค่อนข้างมาก มีรายงานว่าผู้หญิงชาวมุสลิมในหลายเมืองต้องถอดฮิญาบขณะที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ แม้แต่นักการเมืองในสภาเองก็มีการ แสดงความเกลียดกลัวชาวมุสลิม อย่างเปิดเผย
แน่นอนว่าซาลาห์ไม่ใช่นักฟุตบอลคนเดียวที่นับถือศาสนาอิสลาม ในฤดูกาลปัจจุบัน มีผู้เล่นอย่างน้อย 60 คนใน Premier League ที่เป็นชาวมุสลิมซึ่งรวมถึงซุปเปอร์สตาร์อย่าง เมซุต โอซิล หรือ พอล ป็อกบา แต่ผู้เล่นเหล่านั้นไม่ได้ให้ภาพแทนความเป็นมุสลิมได้เท่าเขา

ทำให้เขาทั้งสองกลายเป็นหนึ่งในภาพแทนของชาวมุสลิมอาหรับ-อัฟริกา (มุสลิมที่ชาวยุโรปจดจำว่าเป็นสาเหตุของการก่อร้ายและผู้อพยพ)
“ตัวเขาประกอบไปด้วยคุณค่าของความเป็นอิสลาม เหมือนกับว่าเขาใส่ความเชื่อลงไปในชุดแข่ง เขามีความดูเป็นคนน่าคบหา เป็นฮีโร่ของทีมลิเวอร์พูล … เขาไม่ใช่ทางออกของการเกลียดกลัวอิสลาม แต่เขาก็มีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้” Miqdaad Versi กล่าวกับ The New Time โดยเขามองว่าตัวของซาลาห์นั้นจะช่วยต่อสู้กับภาพของความคลั่งศาสนาที่อยู่ในสายตายของคนอังกฤษได้ ด้วยภาพลักษณ์ของเขาที่ถ่อมตัว เข้าถึงง่ายทำให้การมีศรัทธาแบบอิสลามดูไม่ใช่เรื่องของความรุนแรง
แต่อีกด้านหนึ่ง กรณีซาลาห์ก็ถูกมองเป็นเพียงข้อยกเว้นของชาวมุสลิมเพียงบางคนที่ถูกมองในด้านบวก แต่ไม่ไปด้วยกันกับมุสลิมธรรมดาทั่วไป เหมือนชาวผิวชาวผิวสีในสหรัฐฯ ที่จะถูกยอมรับก็ต่อเมื่อมีความสามารถด้านกีฬาหรือมีฐานะทางเศรษฐกิจดี ส่วนคนผิวสีกลุ่มอื่นๆ ก็ยังถูกมองว่าเป็นอาชญากรดังเดิม เหมือนอย่างที่ปรากฏอยู่ในท่อนหนึ่งเพลงที่ว่า “If he scores another few, then I’ll be Muslim too” มีนัยว่าอิสลามจะถูกยอมรับก็ต่อเมื่อซาลาห์ยิงประตูเท่านั้น
“ภาระใหญ่ของคนกลุ่มน้อยที่ต้องเจอคือการถูกมองว่าเป็นผู้อพยพที่เลว เป็นคนที่แย่งงาน เป็นหัวขโมย เป็นผู้ลี้ภัย จนกว่าเราจะก้าวข้ามความรับรู้ของพวกเขา ผ่านวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์ อย่างชนะการแข่งขัน ทำขนมที่อร่อย เป็นหมอที่ซื่อสัตย์เราถึงจะถูกมองเป็นผู้อพยพที่ดี” Nikesh Shukla บรรณาธิการหนังสือ Good immigrant ระบุ ก่อนหน้านี้ไซนุดดีน ซีดานนักเตะทีมชาติฝรั่งเศสชุดแชมป์โลก 1998 ที่มีพื้นหลังเป็นลูกหลานของผู้อพยพชาวแอลจีเรีย ก็เคยเป็นความเป็นความภูมิใจของชาวอาหรับ และคนในชาติฝรั่งเศส “ชื่อเสียงของเขา(ซีดาน)ไม่ได้ช่วยลดความเกลียดกลัวอิสลามที่มีในวัฒนธรรมกระแสหลักของฝรั่งเศสเลย”

แต่มีหลายเห็นว่าอีกด้านหนึ่งความนิยมของซาลาห์นั้นไม่ได้ปรากฏขึ้นมาแบบลอยๆ แต่มันมีขึ้นพร้อมกับ ภาพของชุมชนชาวมุสลิมที่เขาอาศัยและร่วมทำกิจกรรมต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนี่อาจจะเป็นคำตอบที่ว่าคนในวงการกีฬาจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีได้อย่างไรภายใต้สถานการณ์ที่ตึงเครียดนี้
ครับหวังว่าทั้งซาลาห์และมาเน่จะเป็นแรงบรรดาลใจกับนักเตะทุกคนให้เป็นสุภาพบุรุษทั้งในและนอกสนามรวมทั้งป็นมุสลิมสายกลางให้คนทั่วไปและสามารถทำลายกำแพงIslamophobia ที่Liverpoolและอังกฤษรวมทั้งตะวันตกเพราะ “แบบนั่นดีกว่าบอก”
“ท้ายที่สุด จงอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง เมื่อมีบางคนมาบอกคุณว่า -คุณรวดเร็วมาก- ทำให้แน่ใจว่า เช้าวันรุ่งขึ้น คุณต้องโชว์ให้พวกเขาเห็นว่า คุณสามารถเร็วได้กว่านี้อีก”
-โม ซาลาห์ หรือ มุฮัมหมัด ซอลาห์-

หมายเหตุเรียบเรียงจาก

คนดีของสังคม! เผยภาพ ‘มาเน่’ กำลังขัดห้องน้ำในมัสยิด (มีคลิป)

แด่ผู้ไม่ยอมแพ้ชีวิต : โม ซาลาห์ นักฟุตบอลที่กำลังก้องโลก

โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ทะลวงตาข่ายทลายกำแพงวัฒนธรรม

ยอดเยี่ยม! หงส์แดงคว้าแชมป์ ขณะที่ 2 ดาวเตะมุสลิมถือศีลอด


https://voicetv.co.th/read/ByruYEYu7

About Oxegen

Check Also

Fake News มหันตภัยร้าย !! สังคมไทยในการสร้างความเกลียดชัง :กรณีศึกษาหลักสูตรอิสลามศึกษาในโรงเรียนรัฐ (ตอนที่1)

อุสตาซอับดุชชะก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *