Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / รมต.คมนาคมติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา เผยความคืบหน้า 85 %

รมต.คมนาคมติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา เผยความคืบหน้า 85 %

อดินันท์  มะลี อ.เบตง จ.นราธิวาส …(รพี มามะ บรรณาธิการข่าว)

รมต.คมนาคมติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา เผยความคืบหน้า 85 % ตั้งเป้าหมายเปิดสนามบินในเดือนมิถุนายน 2563 พร้อมระบุสายการบินบางกอกแอร์เวย์ และนกแอร์ เตรียมพิจารณาเส้นทางการบินพร้อมเชื่อมโยงหัวเมืองท่องเที่ยวทางภาคใต้และประเทศเพื่อนบ้าน
( 17 พ.ค.62 )นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงและรองโฆษกกระทรวงฯและนายสมเกียรติ มณีสถิตย์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยานด้านโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง ในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยมี พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ อ.เบตง ร่วมให้การต้อนรับ


การลงพื้นที่ติดตามโครงการดังกล่าวในครั้งนี้ ได้มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท กรมการขนส่งทางบก และกรมอุตุนิยมวิทยาเพื่อรับฟังความคืบหน้าและรายงานข้อมูลที่เกี่ยวข้องของหน่วยงานร่วมกัน เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง โดยปัจจุบัน ความคืบหน้างานก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารและอาคารประกอบท่าอากาศยานเบตงมีสถานะโครงการอยู่ระหว่างการดำเนินงานสถาปัตยกรรมและงานระบบต่างๆ ผลการดำเนินการ ณ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 มีแผนงานสะสม 100 % แผนงานสะสม 85.070 % งบประมาณ 338,388,888 บาท

ในส่วนของความคืบหน้างานก่อสร้างทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบินและอื่นๆ สถานะโครงการอยู่ระหว่างการดำเนินงานโครงสร้างขั้นพื้นทางขับบริเวณทางขับ ถนนภายในโครงการ งานชั้นรองพื้นทางบริเวณลานจอดรถยนต์ และงานปรับภูมิทัศน์ ผลการดำเนินงาน ณ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 แผนงานสะสม 98.809 % ผลงานสะสม 86.512 % ล่าช้ากว่าแผนงาน 12.297 % งบประมาณ 1,316,732,400 บาท ซึ่งคณะผู้บริหาร ได้รับทราบผลการดำเนินงานและได้กำชับให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการโครงการให้แล้วเสร็จตามแผนงานที่กำหนดไว้ และมอบหมายให้กรมท่าอากาศยานเตรียมแผนการรองรับโครงการในอนาคต ทั้งในเรื่องการขยายลานจอด ต่อเติมอาคาร การติดตั้งสะพานเทียบเตรื่องบินฯลฯ


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา แห่งนี้ ได้มีมติจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เห็นชอบในหลักการให้ก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ในกรอบวงเงิน 1,900 ล้านบาท ขณะนี้ความคืบหน้าของการก่อสร้างโครงสร้างของสนามบิน ภาพรวมอยู่ที่ 85-95 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของรันเวย์ ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ ตัวอาคารอยู่ที่ประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอาคารบ้านพักต่างๆ อนู่ที่ 85 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะแล้วเสร็จในเดือนกันยนยน ปีนี้ ถือว่ามีความก้าวหน้าไปตามแผน อาจจะมีปัญหาความล่าช้าบ้าง ในเรื่องของฝนตกในพื้นที่ ส่วนที่ 2 ในเรื่องของวิทยุการบิน เริ่มดำเนินการแล้ว ในเรื่องของการจัดหาอุปกรณ์ การฝึกบุคลากร โดยได้มีการตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทำการเปิดสนามบินในเดือนมิถุนายน 2563 ในส่วนของวิทยุการบินต้องมีการขออนุญาติจากสำนักงานการบินแห่งประเทศไทย สนามบินต้องขออนุญาติสนามบินสาธารณะ ส่วนวิทยุการบินก็จะตามมาประมาณ เดือนเมษายน และพฤษภาคม ถึงจะดำเนินการได้ ในส่วนที่ 3 เรื่องของอุตุนิยมวิทยา เตรียมดำเนินการติดตั้ง เมื่อหอบังคับการบินแล้วเสร็จ ประมาณเดือนพฤษภาคม

 

ส่วนที่ยังขาดอยู่นั้น คือในเรื่องของบุคลากร ทางกระทรวงคมนาคมก็จะจัดทำโครงการเตรียมความพร้อมจัดหาเจ้าหน้าที่ใหม่ ที่ผ่านการอบรม และได้รับการอนุญาติจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ในยังอยู่ในกระบวนการประกาศ การจัดตั้งสนามบิน เรื่องของการประกาศเขตปลอดภัยสนามบิน ทางกรมท่าอากาศยานจะต้องขออนุญาติสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ส่วนที่ 4 การเข้าออกสนามบิน ขณะนี้ทาง กรมทางหลวงชนบทได้ดำเนินการก่อสร้างทางเข้าสนามบิน แยกมาจากถนนหมายเลข 4326 ประมาณ 857 เมตร ซึ่งก็จะแล้วเสร็จประมาณ เดือนมิถุนายน กรกฎาคม ปีนี้ ซึ่งเป็นถนนช่วงสั้น ส่วนการขยายถนนทางเข้าจากตัวอำเภอเบตง มาถึงสามแยกตำบลยะรม ประมาณ 8 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการออกแบบ และจะดำเนินการจัดสรรงบประมาณในปี 2563 เพื่อให้การเดินทางจากตัวอำเภอเบตงถึงสนามบินมีความคล่องตัวมาขึ้น เป็นถนน 4 ช่องจราจร ซึ่งขณะนี้ถนนสาย 4326 ก็ยังใช้ได้อยู่ เพียงแต่ขยายเป็น 4 ช่องจราจร ภาพรวมทั้งหมดเป็นไปตามแผน โดยกำหนดเป้าหมายกับทุกหน่วยงานว่าเดือนมิถุนายน 2563 จะเปิดให้บริการ


สำหรับในส่วนของการตลาด กรมท่าอากาศยานได้มีการพูดคุยกับทางสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ และนกแอร์ ซึ่งมีเครื่องบินขนาดเล็กอยู่ ในระยะเริ่มต้นก็จะทำการบินเครื่องเล็ก เส้นทางกาสรบินอยู่ในระหว่างให้บางกอกแอร์เวย์ และนกแอร์ พิจารณาเส้นทางการบินในลักษณะไหน ซึ่งต้องดูตลาดด้วย มั่นใจตลาดมีแน่นอน มีการบิน 2 แบบ 1.บินตรง นักท่องเที่ยวมาเลเซียก็จะเดินทางเข้ามาเบตง และเดินทางจากเบตง-ดอนเมือง และ ดอนเมือง-เบตง ใช้เวลาบินประมาณ 1. ชม. 40 นาที การบินด้วยเครื่องเล็กนั้น ทางกรมท่าอากาศยานได้ประสานกับ ปตท สนับสนุนสถานีน้ำมันที่เบตง แบบที่ 2. บินต่อเครื่อง มีจุดแวะพัก ดอนเมือง-หาดใหญ่ –เบตง นอกจากนี้ในเรื่งอของการท่องเที่ยว ก็อยากให้มีการเชื่อมโยงระหว่างเมืองในพื้นที่ภาคใต้ ก็อาจจะเป็นทางเลือกคือ บินหาดใหญ่ –เบตง – ปีนัง – กัลลาลัมเปอร์ หรืออีกแนวทางคือบินเที่ยวสามเมือง คือภูเก็ต – หาดใหญ่ –เบตง เป็นการเชื่อมเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางเลือกหนึ่ง

///////////////////////////////////////////////

About Oxegen

Check Also

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ปล่อย 5 คนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย หลังกักตัวครบ 14 วัน ไม่มีผู้ใดติดเชื้อ

BETONG news ราย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *