Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / เศรษฐกิจ / ไก่เบตง​ ไก่เนื้อในตำนาน “ ไก่กวางไส ”ที่ใครๆ มาสัมผัสเบตง ต้องถามหา เพื่อชิมความอร่อย ที่หนึ่งในเมืองไทย

ไก่เบตง​ ไก่เนื้อในตำนาน “ ไก่กวางไส ”ที่ใครๆ มาสัมผัสเบตง ต้องถามหา เพื่อชิมความอร่อย ที่หนึ่งในเมืองไทย

อดินันท์​ มะลี​ อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน…

ชื่อเสียงของไก่เบตง​ เป็นที่รู้จัก​ของคนไทยทั่วประเทศ​ แต่ประวัติ​ความเป็นมาของ​”ไก่เบตง” เป็นอย่างไรนั้น​ วันนี้​ทีมงาน​ที่​ชายแดน​ใต้​ จะนำทุกท่านไปเจาะลึกถึงที่มาที่ไปของไก่เนื้อชื่อกระฉ่อนนี้ครับ

เบตง​ใต้สุดแดนสยาม มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม รวมทั้งเรื่องอาหารที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักของชาวไทยและประเทศ​เพื่อนบ้าน​ทั้ง มาเลเซียและสิงคโปร์ นั่นคือเมนู​อาหารที่ทำมาจาก“ ไก่เบตง ”

ร.ต.ต อุดม ลักษณะ เจ้าของฟาร์มไก่เบตงคีรีเบย์ เล่าว่า ไก่เบตง เป็นไก่พันธุ์เนื้อพื้นเมืองที่นำพันธุ์มาจากประเทศจีน ที่เรียกว่า “ ไก่กวางไส ” ซึ่งเป็นไก่ที่มีต้นกำเนิดมาจากไก่พันธุ์แลนซาน เริ่มเข้ามาในเมืองไทยครั้งแรกเมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา จึงได้ชื่อว่าไก่เบตง เพราะถือว่ามีการเลี้ยงในอำเภอเบตง​เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเบตงที่อยู่ใต้สุดแดนสยามด้วย

สำหรับ​ไก่เบตงพันธุ์แท้ต้องมีหงอนสีแดงสด ขนสีเหลืองทอง บั้นท้ายตัด คอและขาแข็งแรง หากโตเต็มที่บางตัวมีน้ำหนักมากถึง 4-5 กิโลกรัม เกษตรกรในพื้นที่จะนิยมเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติ ให้ไก่หากินเอง​ ทำให้เนื้อแน่น มีรสชาติอร่อย แตกต่างจากการเลี้ยงไก่แบบขัง ที่จะอ้วนมีไขมันสะสม เนื้อไก่ไม่แน่น ลูกค้าจะรู้ถึง​ความแตกต่าง​ และราคาก็จะต่างกันด้วยเพราะแม้ไก่เลี้ยงขังจะมีน้ำหนักมากแต่ได้ราคาน้อยกว่า โดยซื้อขายกันที่กิโลกรัมละ 180 บาท ส่วนการเลี้ยงแบบธรรมชาติจะอยู่ที่ กิโลกรัมละ 220 บาท ซึ่งต้องใช้เวลาเลี้ยงนาน หากเปรียบเทียบกับไก่เนื้อทั่วไปจะใช้เวลาเลี้ยงเพียงแค่ 5 สัปดาห์ แต่ไก่เบตงใช้เวลาเลี้ยงนานถึง 16 สัปดาห์ หรือ​ 4 เดือน บางครั้งอาจต้องใช้เวลาเลี้ยงถึง 6 เดือน

จากชื่อเสียงและราคาของไก่เบตงนี่เองทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงได้เสนอจัดตั้งหมู่บ้านไก่เบตง ที่ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเบตง ขึ้นด้วยการแจกลูกไก่เบตง ให้กับชาวบ้าน เพื่อส่งเสริมให้พื้นที่อำเภอเบตง เป็นพื้นที่ของการเลี้ยงไก่พันธุ์เบตงมีการสนับสนุนด้านวิชาการและการตลาด

แนะนำการเลี้ยงเชิงเศรษฐกิจ ที่สามารถประสบความสำเร็จได้​  เพื่อมุ่งหวังให้เกษตรกรมีความมั่นคงในอาชีพ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมเป็นการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

นอกจาก​นี้ เทศบาลเมืองเบตง​ ยังได้จัดงานเทศกาลไก่เบตง หรือ​ Betong Chicken Festival ขึ้นเป็นเทศกาลประจำปี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้ ส่งเสริมอาชีพและการท่องเที่ยวสู่เมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 เมษายน ที่ผ่านมา ณ ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์เทศบาลเมืองเบตง นี่คือประวัต​ิความเป็นมาของไก่เบตง​ ไก่เนื้อในตำนาน​ ซึ่งหากใครมาเบตงแล้ว​ ไม่ได้ชิม​ไก่สับเบตง ถือว่ายังมาไม่ถึงอำเภอเบตงครับ

รพี  มามะ บรรณาธิการข่าว

////////////////////////////////////

 

About Oxegen

Check Also

ชาวนราฯ ขอบคุณรัฐบาล สนับสนุน สร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ ท่าอากาศยานนราธิวาส อำนวยความสะดวกประชาชนและฮัจย์ จชต.สู่ซาอุฯ

ภายหลังการลงพื้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *