อับดุลหาดี/ยะลา/10 ม.ค. 69

ศอ.บต. จับมือ จ.สตูล และภาคีเครือข่าย จัดงาน “THAI DEEP SOUTH CONNECT ครั้งที่ 4” ขนสินค้า OTOP-ของดีชายแดนใต้บุกสนามบินทัพอากาศสตูล หวังเยียวยาผู้ประกอบการหลังวิกฤตอุทกภัย พร้อมเดินหน้ากลยุทธ์ “Twin Cities” เชื่อมโยงการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย
“เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2569 ณ สนามบินกองทัพอากาศจังหวัดสตูล นายคณิต คงช่วย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “THAI DEEP SOUTH CONNECT: ของดีพื้นที่ วิถีถิ่นชายแดนใต้ ครั้งที่ 4” โดยมี นางสาวณัฐชยา ศรีดำ ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วย นายขดดะรี บินเซ็น ประธานสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างคับคั่ง”
ก่อนเริ่มพิธีการ ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 60 วินาที เพื่อถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
มาตรการเร่งด่วน ฟื้นฟูรายได้หลังน้ำท่วม
นางสาวณัฐชยา ศรีดำ ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ของงานว่า จังหวัดสตูลแม้จะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงด้านการท่องเที่ยวและการค้าชายแดน แต่ในช่วงที่ผ่านมาต้องประสบกับอุทกภัยอย่างหนัก ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยในพื้นที่
ศอ.บต. จึงกำหนดจัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังน้ำท่วม โดยเน้นการเพิ่มช่องทางการตลาด ลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการด้วยการเปิดพื้นที่ออกบูธฟรี เพื่อสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนอย่างเร่งด่วน” ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. ระบุ
ชูแนวคิด Twin Cities รุกตลาดเพื่อนบ้าน
สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่การนำสินค้าพื้นถิ่น ผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP และเกษตรแปรรูป มาจัดจำหน่ายควบคู่ไปกับกิจกรรมเจรจาธุรกิจ (Business Matching) ภายใต้แนวคิด Twin Cities ไทย-มาเลเซีย เพื่อขยายฐานตลาดจากภายในประเทศไปสู่กลุ่มผู้ซื้อและนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย
ด้าน นายคณิต คงช่วย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวเน้นย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ซึ่งงาน THAI DEEP SOUTH CONNECT ถือเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยให้เกิดรายได้หมุนเวียนในจังหวัดสตูลและจังหวัดชายแดนใต้ได้อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง
คาดเม็ดเงินสะพัด-สร้างภาพลักษณ์ ‘พื้นที่แห่งโอกาส’
เป้าหมายสำคัญของ ศอ.บต. ในการจัดงานครั้งนี้ คือการสนับสนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และ SMEs ให้เข้มแข็งขึ้น พร้อมกับสื่อสารภาพลักษณ์ใหม่ของพื้นที่ชายแดนใต้ให้เป็น “พื้นที่แห่งโอกาส เศรษฐกิจสร้างสันติสุข” เพื่อดึงดูดการลงทุนและการท่องเที่ยวในอนาคต
ทั้งนี้ งาน “THAI DEEP SOUTH CONNECT ครั้งที่ 4” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 11 มกราคม 2569 ณ สนามบินกองทัพอากาศจังหวัดสตูล จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมสนับสนุนสินค้าท้องถิ่นเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจชายแดนใต้ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

2,855 total views, 5 views today

More Stories
นายอำเภอเบตงเยี่ยมชมกิจการ บริษัท เกษตรอินเตอร์ เบตง 2569 จำกัด รับซื้อทุเรียนเกษตรกรในพื้นที่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง
เลขาธิการ ศอ.บต. เผย การสร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น นำผลไม้ล้นตลาด เข้าโรงเรือนสุราชุมชน เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร จชต. ส่งขายนอกพื้นที่
จาก “วิจัยบนหิ้ง” สู่ “วิจัยติดดินกินได้”: อว. และ บพท. ผนึกกำลังเครือข่ายมหาวิทยาลัยภาคใต้ เร่ง “แก้จน-ลดหนี้-เพิ่มรายได้” ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม