วันจันทร์ , กรกฎาคม 22 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / ศอ.บต.ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้พิการ ฐานะยากจน ชีวิตสุดรันทดดูแลลูกอีก 3 คน ที่บาเจาะ นราธิวาส

ศอ.บต.ผนึกกำลังทุกภาคส่วน ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้พิการ ฐานะยากจน ชีวิตสุดรันทดดูแลลูกอีก 3 คน ที่บาเจาะ นราธิวาส

ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในฐานะหน่วยงานซึ่งมีหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน เร่งรัดดำเนินการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในทุกด้านและทุกมิติของการพัฒนาอย่างมีความสุข โดยเข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่อย่างแท้จริง และเน้นกระบวนการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชน ตลอดจนสอดคล้องกับปัญหา ความต้องการของพี่น้องประชาชน และลักษณะพิเศษเฉพาะของแต่ละพื้นที่

( 7 พฤศจิกายน 2561) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ อาทิ กรมการปกครอง เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ องค์การบริหารส่วนตำบลลูโบะสาวอ และบัณฑิตอาสาฯ ในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น แก่ครอบครัวของนางสาวซารีหย๊ะ ดาแห อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93/1 หมู่ที่ 4 ตำบล     ลุโบะสาวอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ที่มีผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ตำบลลุโบะสาวอ ได้ร้องเรียนมายังศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ถึงปัญหาของนางสาวซารีหย๊ะ ดาแห ที่ได้ประสบอุบัติเหตุรถชนทำให้ขาข้างซ้ายหัก ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และมีฐานะยากจน รายได้ไม่เพียงพอกับการดำรงชีวิต ซึ่งนางสาวซารีหย๊ะ ดาแห มีบุตรที่ต้องเลี้ยงดูอีก 3 คน ดังนั้นศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้จัดทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบทันที เพื่อให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นในการบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าว โดยได้ประสานผ่านไปยังอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นหน่วยงานในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย

ด้านนายอาแซ สาเมาะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านลุโบะสาวอ ซึ่งเป็นผู้ส่งข้อมูลผ่านมายัง ศอ.บต. ได้เปิดเผยว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้น กับการที่ตนเองต้องรับผิดชอบในการดูแลพื้นที่หมู่ที่ 4 นั้น ครอบครัวของนางสาวซารีหย๊ะ ดาแห เป็นครอบครัวหนึ่งที่น่าส่งสารมาก เพราะมีฐานะยากจนแล้วยังปรสบอุบัติเหตุทำให้ขาข้างซ้ายหัก ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เลย รายได้หลักก็มาจากเงินสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนละ 300 บาท ส่วนสามีก็ไปทำงานรับจ้างที่ประเทศมาเลเซีย 3 – 4 เดือนครั้งถึงจะส่งเงินกลับมาบ้าง ประกอบกับตอนนี้นางสาวซารีหย๊ะ ดาแห จะต้องเดินทางไปหาหมอเพื่อรักษาตัวที่โรงพยาบาลหาดใหญ่จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ต้องทำให้ขาข้างซ้ายต้องดามเหล็กเป็นประจำทุกเดือน โดยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้นี้ก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว แต่ยังต้องมีภาระเงินค่าเล่าเรียนของลูกอีก 2 คนที่กำลังศึกษาอยู่ จึงได้ร้องเรียนให้หน่วยงานราชการได้ทราบถึงปัญหา และร่วมแก้ไขปัญหาในครั้งนี้  

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การแก้ไขปัญหาดังกล่าวดําเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีการปฏิบัติงานอย่างบูรณาการและเป็นเอกภาพ โดย ศอ.บต. ในฐานะหน่วยงานของการพัฒนา ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนให้มีส่วนร่วมในการดําเนินการ เพื่อให้บรรลุผลในการขจัดหรือลดปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดความสงบสุขในพื้นที่ให้มีความปลอดภัยในชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน เกิดความเชื่อมั่นแก่ประชาชนนั้น ศอ.บต. จะเร่งนำปัญหาในการลงพื้นที่สำรวจในครั้งนี้ เพื่อนำไปประชุมหารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง หาทางแก้ไขปัญหา พร้อมช่วยเหลือแก่ครอบครัวของนางสาวซารีหย๊ะ ดาแห ให้มีความสุขต่อการดำรงชีวิตกับครอบครัวต่อไป

/////////////////////////////////////////

บุหงา รายา  รายงาน

About Oxegen

Check Also

พรรคประชาชาติเยี่ยม “อับดุลเลาะ” ชาวบ้านที่ป่วยกะทันหัน สมองไม่ตอบสนอง ขณะถูกทหารควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี “ส.ส.กมลศักดิ์” ขอให้รัฐเร่งพิสูจน์ความจริง

ข่าว..มูฮัมหมัด …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *