อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) :
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่าน และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

เมื่อสายลมแห่งเดือนมุฮัรรอมปี 1448 ฮ.ศ. เริ่มพัดผ่าน ผมนั่งมองออกไปนอกหน้าต่างที่ทำงาน พร้อมกับหวนระลึกถึงเหตุการณ์เมื่อ 1,447 ปีที่แล้ว ณ ค่ำคืนที่ความมืดมิดปกคลุมมักกะฮ์ ท่านนบีมุฮัมมัด (ซ.ล.) ได้ก้าวเดินออกไปพร้อมกับท่านอบูบักร อัศ-ศิดดีก เพื่อเผชิญกับหนทางที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน
หลายคนมองว่านั่นคือการ “อพยพ” แต่ในสายตาของผม การฮิจเราะห์ครั้งนั้นคือ “การตัดสินใจเชิงยุทธศาสตร์ที่กล้าหาญที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์” มันไม่ใช่แค่การย้ายจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง แต่มันคือการเปลี่ยนผ่านจาก “ความอดทนอดกลั้น” ไปสู่ “การลงมือสร้างสรรค์และสร้างความสำเร็จ”
จากปัจเจก สู่รากฐานของอารยธรรม
การเดินทางของท่านนบีไม่ได้มีไว้เพื่อความอยู่รอดส่วนตัว แต่มีไว้เพื่อสร้างประชาชาติ เมื่อท่านถึงมะดีนะฮ์ ท่านไม่ได้สร้างแค่ที่อยู่อาศัย แต่ท่านสร้าง “สังคม” ท่านเปลี่ยนจากการเน้นศรัทธาในใจ ให้กลายเป็นแนวทางบริหารจัดการที่สมบูรณ์ ทั้งเรื่องการออกกฎหมาย การบริหารเศรษฐกิจ และความยุติธรรม
ผมมักตั้งคำถามกับตัวเองและทีมงานอยู่เสมอว่า ในวันที่สังคมเรากำลังก้าวไปข้างหน้า เราจะนำจิตวิญญาณแห่งฮิจเราะห์นี้มาพัฒนาการศึกษาและการทำงานของเราได้อย่างไร? คำตอบคือ “เราต้องไม่รอปาฏิหาริย์ แต่เราต้องสร้างเหตุแห่งความสำเร็จด้วยมือของเราเอง”
บทเรียน 4 ประการที่ผมอยากแบ่งปัน
การฮิจเราะห์สอนให้เราเห็นว่าความสำเร็จที่ยั่งยืนนั้นมีหัวใจสำคัญอย่างน้อยอยู่ 4 อย่างที่ผมอยากฝากไว้เป็นแนวทางร่วมกันในปีนี้ครับ:
- เสียสละ: เริ่มจากการเสียสละความสุขส่วนตนเพื่อเป้าหมายที่ใหญ่กว่า คือความมั่นคงของสังคม
- ต่อสู้: อย่าท้อถอยเมื่อเจออุปสรรค เพราะการต่อสู้คือกระบวนการขัดเกลาศักยภาพของเรา
- ภราดรภาพ (มุอาคอฮ์): เฉกเช่นที่ท่านนบีจับคู่ชาวมุฮาญิรีนและอันศอร ประเทศเราจะแข็งแกร่งได้ด้วย “เศรษฐกิจแบบแบ่งปัน” และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน
- เอกภาพ: เมื่อเรามีความเห็นพ้องและเป้าหมายร่วมกัน ไม่มีพลังใดที่จะทำลายความมั่งคั่งและความปลอดภัยของพี่น้องเราได้
ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยการไตร่ตรอง
ในวาระเริ่มต้นปีใหม่นี้ ผมขอเชิญชวนพี่น้องทุกคนลองทำ “มุฮาซาบะฮ์” หรือการตรวจสอบตนเองดูสักครั้ง ไม่ต้องมีพิธีรีตองมากมาย แต่จงเปิดหน้ากระดาษใหม่กับอัลลอฮ์ (ซ.บ.) พระเจ้าด้วยหัวใจที่ใสสะอาด ลองขออภัยโทษจากสิ่งที่ผ่านไป และตั้งเป้าหมายที่จริงใจกับสิ่งที่กำลังจะมาถึง
ดุอาอ์หรือบทขอพรที่ผมอยากให้เราใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ:
“โอ้อัลลอฮ์… ฉันได้ฝากฝังปีที่ผ่านไปของชีวิตฉันไว้กับพระองค์ โปรดอภัยให้แก่ฉัน เมตตาฉัน และตรวจสอบฉันอย่างง่ายดาย… ขอให้ปีนี้เป็นปีที่เปิดประตูแห่งความเมตตาและริสกีให้แก่เราและครอบครัวของเราทุกคน”

คำเชิญชวนแห่งความสามัคคี
สุดท้ายนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลและการเริ่มต้นปีที่เต็มไปด้วยความบารอกัต ผมขอเชิญชวนพี่น้องทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน ละหมาดฮาญัต “ปลอดภัยไว้ก่อน” (Selamatkan Umah) ที่จะจัดขึ้นที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2569 ซึ่งจัดโดยผู้นำศาสนา และประชาสังคมหลากหลายองค์กรเพื่อวิงวอนขอพรให้ชายแดนใต้และทั่วโลกได้รับความคุ้มครองและสันติสุขจากอัลลอฮ์ (ซ.บ.)
การต้อนรับปี 1448 ฮ.ศ. ของเราในปีนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนปฏิทิน แต่เป็นการเปลี่ยนผ่านจิตวิญญาณของเราให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริง
วัลสลามุอะลัยกุม วะเราะห์มะตุลลอฮิ วะบะรอกาตุฮ์
898 total views, 898 views today

More Stories
แวดวงสังคมมุสลิมด้วยกัน: ประเด็นเรื่องการจำกัดการอภิปรายทางวิชาการที่ละเอียดอ่อน
แม้ไม่เห็นด้วยกับโรงไฟฟ้า แต่เราก็ไม่เห็นด้วยกับความรุนแรง: ถอดบทเรียนจากเหตุบุกรุกโรงไฟฟ้าชีวมวลในจังหวัดชายแดนภาคใต้
ประชาสังคมชายแดนใต้ผนึกกำลัง 47 องค์กร ยื่น 11 ข้อเสนอจี้ “ฐนัตถ์” เร่งเครื่องสันติภาพที่ยั่งยืน