วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / จังหวัดยะลา ติดตั้งสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าให้ประชาชนได้รับรู้ เมื่อเกิดอุทกภัย และดินถล่ม พร้อมแจ้งผ่านรายการ “กาแฟถ้วยแรก”

จังหวัดยะลา ติดตั้งสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าให้ประชาชนได้รับรู้ เมื่อเกิดอุทกภัย และดินถล่ม พร้อมแจ้งผ่านรายการ “กาแฟถ้วยแรก”

จังหวัดยะลา ติดตั้งสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าให้ประชาชนได้รับรู้ เมื่อเกิดอุทกภัย และดินถล่ม พร้อมแจ้งผ่านรายการ “กาแฟถ้วยแรก” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดยะลา ทางคลื่นความถี่ 92.00 Mhz ทุกวันอังคาร เวลา 08.30 – 09.00 น.

วันนี้ 17 กันยายน 2561 ที่ห้องประชุมนิบง อาคาร 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเจษฎา จิตรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาอุทกภัย และดินถล่ม และพื้นที่เกิดเหตุน้ำท่วมซ้ำซาก โดยมีนายชูศักดิ์ สุทธิ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานยะลา นายคติ ชนนีบำรุง หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง นายฉลอง  เกียรติศักดิ์โสภณ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปัตตานี ผู้อำนวยการส่วนประสานและบริหารจัดการลุ่มน้ำปัตตานี ผู้อำนวยการอุตุนิยมวิทยายะลา โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดยะลา ป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดยะลาประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา และนายกเทศบาลนครยะลา เข้าร่วมประชุม

ช่วงเดือนตุลาคม ถึง เดือนธันวาคม ของทุกปีในพื้นที่ยะลา จะมีฝนตกหนักและทำให้เกิดน้ำท่วมดินถล่มทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ทั้งพืชผลทางการเกษตร ปศุสัตว์ และการสัญจรต้องถูกขาดจากน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก

จากการประชุมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ลุ่มน้ำปัตตานี มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาในพื้นที่อำเภอเบตง ไหลลงเขื่อนบางลาง (มีความจุกักเก็บน้ำ 1,454.36 ล้าน ลบ.ม.) ที่อำเภอบันนังสตา ผ่านอำเภอกรงปินัง อำเภอเมืองยะลา แล้วไหลลงสู่อ่าวไทย ที่อำเภอเมืองปัตตานี รวมระยะความยาวลำน้ำประมาณ 210 กิโลเมตร จากการผ่านของน้ำจะเกิดความเสี่ยงในช่วงฤดูน้ำหลากจะมีน้ำจากคลองสาขาต่างๆของแม่น้ำปัตตานี ไหลมาสมทบในลำน้ำปัตตานี ส่งผลให้น้ำอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำพื้นที่ตำบลพร่อน ตำบลท่าสาป ตำบลยุโป และตำบลตาเซะของอำเภอเมืองยะลา พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก

สำหรับการแก้ไขปัญหา ให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำคลองเบตง สร้างประตูระบายน้ำกรงปีนัง อำเภอกรงปีนัง เพื่อบริหารจัดการน้ำ บรรเทาน้ำท่วม น้ำแล้ง สร้างอ่างเก็บน้ำลำพญา ความจุกักเก็บน้ำ 13 ล้านลูกบาศ์กเมตร เพื่อรองรับน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก และกักเก็บน้ำใว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง เชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะแก้ปัญหาน้ำท่วมและกักเก็บน้ำอย่างยั่งยืนตลอดไป นอกจากนี้จังหวัดยะลาได้ติดตั้งสถานีเตือนภัย จุดเสี่ยงอำเภอละ 1 จุด เพื่อติดตามสภาพอากาศ ข้อมูลสถานการณ์น้ำฝนน้ำท่วมในพื้นที่ และข้อมูลการแจ้งเตือนจากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง เพื่อประเมินแนวโน้มสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชนผ่านช่องทางการสื่อสารทุกรูปแบบ และประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ข่าวสารการแจ้งเตือนภัย และวิธีปฏิบัติตนแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่องผ่านรายการ “กาแฟถ้วยแรก” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดยะลา ทางคลื่นความถี่ 92.00 Mhz ทุกวันอังคาร เวลา 08.30 – 09.00 น.

ภาพ/ข่าว นิแอ สามะอาลี SPMCNEWS  จ.ยะลา

About หมึกแห่งความหวัง

Check Also

ขนส่งเบตง จ.ยะลา เชิญชวน ประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย ครั้งแรกของอำเภอเบตง หมวดอักษร กค ” กิจการก้าวหน้า การค้าร่ำรวย” ระหว่างวันที่ 17-18 สิงหาคม 2562

ทีมข่าว BETONG …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *