วันเสาร์ , กุมภาพันธ์ 23 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / สาธารณสุขอำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดอบรมส่งเสริมความรู้การดูแลสุขภาพของผู้เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์ ประจำปี 2561

สาธารณสุขอำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดอบรมส่งเสริมความรู้การดูแลสุขภาพของผู้เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์ ประจำปี 2561


(6 ก.ค. 61) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (ศาลาประชาคม) เทศบาลเมือง อ.เบตง จ.ยะลา นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง เป็นประธานเปิดการอบรมส่งเสริมความรู้การดูแลสุขภาพของผู้เดินทางประกอบพิธีฮัจย์ ประจำปี 2561 เพื่อให้ผู้ประสงค์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ วิธีการป้องกันโรคไม่ให้เจ็บป่วยและเกิดภาวะแทรกซ้อน พร้อมให้บริการวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้กาฬหลังแอ่น การตรวจสุขภาพก่อนไปและหลังกลับ โดยปีนี้อำเภอเบตงมีผู้ประสงค์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ จำนวน 90 คน พร้อมมอบกระเป๋าเวชภัณฑ์สิ่งของเครื่องใช้จำเป็นบางส่วนให้กับผู้เดินทางทุกคน
นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา ข้อมูลการเจ็บป่วยของผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้นหลังเดินทางกลับจากประกอบพิธีฮัจญ์ โดยผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ จำนวน 993 คน พบว่ามีภาวะสุขภาพปกติ จำนวน 737 คน คิดเป็นร้อยละ 74.37 ต้องเฝ้าระวัง 217 คน คิดเป็นร้อยละ 21.90 เสี่ยงสูง 35 คน คิดเป็นร้อยละ 3.53 มีรายงานการเสียชีวิต 2 คน คิดเป็นร้อยละ 0.20 สาเหตุเนื่องจากภาวะหัวใจล้มเหลวและไตวาย (อำเภอเมืองยะลา บังนังสตา) ซึ่งสาเหตุของการจ็บป่วยต่าง ๆ ขณะที่ อยู่นครเมกกะ ส่วนใหญ่จากโรคประจำตัว และจากสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นและแห้งมาก การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่มีสภาพภูมิประเทศ ตลอดจนปัจจัยสี่ สำหรับการดำรงชีวิตที่แตกต่างไปจากประเทศไทย หากประชาชนผู้ประสงค์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ขาดความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง และขาดการเตรียมร่างกายให้แข็งแรง ก็จะเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น สาธารณสุขอำเภอเบตง จึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคดังกล่าวขึ้น เพื่อให้ผู้ประสงค์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ วิธีการป้องกันโรคไม่ให้เจ็บป่วยและเกิดภาวะแทรกซ้อน

อาดินันท์ มะลี รายงาน

 

About Oxegen

Check Also

ชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวชาวมาเลย์ แห่กราบไหว้ขบวนแห่องค์พระจำลองและขบวนม้าทรงวัดกวนอิมเบตงล้นหลาม ท่ามกลาง จนท. รปภ.เข้ม

ภาพ/ข่าว อดินัน …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *