Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การเมือง / จับตา!! มหาเธร์ นายกมาเลเซีย กับการขับเคลื่อนกระบวนการสันติภาพปาตานี มิติความสัมพันธ์ผู้นำ ไทย-มาเลเซีย

จับตา!! มหาเธร์ นายกมาเลเซีย กับการขับเคลื่อนกระบวนการสันติภาพปาตานี มิติความสัมพันธ์ผู้นำ ไทย-มาเลเซีย


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อับดุลาฆอนี สะแต อาจารย์จากวิทยาลัยอิสลามศึกษา มอ ปัตตานี หวังว่ารัฐบาลใหม่ของมาเลเซียภายใต้การนำของ ดร มหาเธร์ โมฮำหมัด จะมึบทบาทสำคัญในการยกระดับในกระบวนการพูดคุยสันติภาพปาตานี ภาคใต้ของไทย  ท่านได้กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า มหาเธร์เคยมีบทบาทในกระบวนพูดคุยมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยรับหน้าที่เป็นผู้เชื่อมระหว่างฝ่ายไทยกับกลุ่มขยวนการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยปาตานี ที่เกาะลังกาวี ในปี 2005 หนึ่งปีหลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบปล้นปืนที่ค่ายปิเล็ง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งปฐมฤกษ์ของเหตุการณ์ในปาตานี เห็นชัดว่ามหาเธร์คือบุคคลสำคัญที่สนับสนุนเพื่อให้เกิดสันติภาพในพื้นที่ .

ท่านยังกล่าวอีกว่า พรรคร่วมฮารัปปัน PH ท่านจะสานต่องานพูดคุยต่อจากรัฐบาลนาจิบ ราซัก และจะทำได้ดีกว่า จากที่เคยเป็นผู้เชื่อม เป็นผู้อำนวยการความสะดวก และอาจจะถึงเป็นมีดิเอเตอร์ ในกระบวนการพูดคุยต่อไป เนืองจากมาเลเซียประสบความสำเร็จในการเป็นผู้อำนวยการอำนวยความสะดวกให้กับฟิลิปปินส์มาก่อน “มาเลเซียมองจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีเขตแดนติดต่อกับมาเลเซียที่มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติ ชาติพันธุ์ ภาษาและศาสนา แน่นองที่สุดพวกเขาจะให้การสนับสนุนขบวนการต่อสู้อยู่แล้ว สถานการณ์ในวันนี้ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งก่อนหน้านี้อาจจะมีเพียงมิติเดียวแต่ในวันนี้มาเลเซียอาจจะมองในมิติอื่นๆเช่น มิติความสัมพันธ์ระระหว่างทางผู้นำประเทศ ที่จะทำให้มาลเลเซีย เป็นมีดิเอเตอรต่อไปในการพูดคุยต่อไป เนื่องจากสถานการณ์กระทบต่อมาเลเซีย”อับดุลฆอนีกล่าว และ กล่าวอีกว่า ฝ่ายผู้นำของไทยก็ควรเปลี่ยนด้วย เพราะจากการประเมินยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อีก และคนในพื้นที่ก็จะเห็นสันติภาพที่มีความพยายามตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 

จากการให้สัมภาษณ์ของรองนายกฝ่ายความมั่นคง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่ากระบวนการพูดคุยจะยังคงสานต่อ ถึงแม้ว่ามาเลเซียมีรัฐบาลใหม่ก็ตาม เนื่องจากความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทั้งสองประเทศตลอดมา

โดย อาบูมูฮัมมัดฟาตอน แปลเรียบเรียงโดย ตูแวดานียา มือรีงิง จ.ปัตตานี 

About Oxegen

Check Also

สกู๊ปพิเศษ รองเลขาธิการ ศอ.บต. SPBAC ชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติจังหวัดจังหวัดชายแดนภาคใต้ SPMC  ร่วมงาน RTM สถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ มาเลเซีย  สืบเนื่องในวัน เมอร์เดก้า ประเทศมาเลเซีย เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ มิตรภาพ ประเทศเพื่อนบ้าน กระชับความแน่นแฟ้น ในประชาคม อาเซียน  ไทย-มาเลเซีย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *