วันจันทร์ , สิงหาคม 20 2018
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงความคืบหน้า 2 คดีสะเทือนขวัญ ยันเป็นฝีมือผู้ก่อเหตุรุนแรงไฟใต้

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงความคืบหน้า 2 คดีสะเทือนขวัญ ยันเป็นฝีมือผู้ก่อเหตุรุนแรงไฟใต้

เมื่อ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 0930 พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายได้ใช้อาวุธกราดยิงราษฎรเสียชีวิต 4 ราย เมื่อ 7 มิถุนายน 2561 ในพื้นที่ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส และกราดยิงราษฎรเสียชีวิต 5 ราย เมื่อ 11 มิถุนายน 2561 ในพื้นที่ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ภายหลังเหตุการณ์ได้มีความพยายามใช้สื่อสังคมออนไลน์บิดเบือนข้อเท็จจริงกล่าวหาว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐจึงขอชี้แจงผลความคืบหน้าทางคดีดังนี้
1. คดีคนร้ายยิงราษฎรเสียชีวิต 4 ราย เมื่อ 7 มิถุนายน 2561 ในพื้นที่ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถเก็บหลักฐานเป็นปลอกกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 18 ปลอก จากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่าใช้ยิงมาจากอาวุธปืน 5 กระบอก ตรวจพบประวัติการก่อคดีสำคัญ 3 กระบอก รวม 9 คดี ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิต 8 ราย บาดเจ็บ 2 ราย, ประชาชนเสียชีวิต 8 ราย โดยมีคดีสำคัญ เช่น คดียิงราษฎรไทยพุทธเสียชีวิต 4 ราย เมื่อ 12 เมษายน 2558 พื้นที่ ตำบล/อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส, คดีลอบวางระเบิดและยิงเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 11 เสียชีวิต 6 ราย เมื่อ 27 เมษายน 2560 พื้นที่ ตำบลผดุงมาตร อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส เป็นต้น จากผลการพิสูจน์ดังกล่าว ทำให้สามารถสรุปได้ว่าเป็นการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรง ปัจจุบันได้ออกหมายจับแล้ว จำนวน 8 คน อยู่ในระหว่างติดตามจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบและจะรายงานให้ทราบต่อไป


2. คดีคนร้ายยิงราษฎรเสียชีวิต 5 ราย เมื่อ 11 มิถุนายน 2561 ในพื้นที่ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จากการตรวจสอบพฤติกรรมผู้เสียชีวิตในเบื้องต้น ไม่พบประวัติคดีความมั่นคง โดย 2 ใน 5 ที่เสียชีวิต เคยถูกจับกุมคดียาเสพติดเมื่อปี 2557, 2559 โดยผู้นำท้องที่และญาติให้ข้อมูลว่ากลุ่มผู้เสียชีวิต ได้ใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งมั่วสุมในการเสพยาบ้าและดื่มน้ำกระท่อมเป็นประจำ จากการตรวจสอบ วัตถุพยานที่เก็บได้คือ ปลอกกระสุนขนาด 5.56 มม.พบว่าใช้ยิงมาจากปืน HK 33 ตรวจพบการก่อคดีสำคัญ 9 คดี ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 12 ราย ราษฎรเสียชีวิต 13 ราย โดยมีคดีสำคัญ เช่น คดียิง พ.ต.ท. อดินันท์ อิสมาแอ รอง ผกก.สภ.กรงปินัง เสียชีวิต เมื่อ 10 กรกฎาคม 2557 คดีโจมตีฐาน ชุดคุ้มครองตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เมื่อ 31กรกฎาคม 2558 และคดียิงจุดตรวจ 3 ฝ่าย อำเภอกรงปินัง เมื่อ 3 เมษายน 2560 เป็นต้น ทำให้สามารถสรุปได้ว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง สำหรับสาเหตุน่าจะเหตุขัดแย้งส่วนตัวหรือยาเสพติด


3. จากรายงานผลคืบหน้าทั้ง 2 คดีสามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม ผู้ก่อเหตุรุนแรง ไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐตามที่ได้พยายามบิดเบือนโดยกลุ่มผู้ไม่หวังดี โดยมีผลการพิสูจน์หลักฐานดังที่ปรากฏว่าเคยใช้ในการก่อเหตุคดีความมั่นคง ที่สร้างความสูญเสีย ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องสืบสวนสอบสวนและตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอย่างรอบด้านเพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงของทั้ง 2 คดี พร้อมกับเร่งรัดติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุ มาลงโทษตา กระบวนการทางกฎหมายต่อไป

อับดุลหาดี เจ๊ะยอ SPMCnews จ.ยะลา รายงาน

About Oxegen

Check Also

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงความคืบหน้าเหตุปิดล้อมตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยในพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา และชี้แจงเหตุคนร้ายยิงราษฎรที่ อ.รามัน จ.ยะลา, เหตุระเบิดในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

เมื่อวันที่ 20 …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *