Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เตรียมจัดนิทรรศการและกิจกรรมสร้างสรรค์ในงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติระดับภูมิภาค” หวังมุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนและประชาชนในภาคใต้ได้เข้าถึงวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิด

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เตรียมจัดนิทรรศการและกิจกรรมสร้างสรรค์ในงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติระดับภูมิภาค” หวังมุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนและประชาชนในภาคใต้ได้เข้าถึงวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิด

วันนี้ (7 มิถุนายน 2561 เวลา 14.00 น.) ที่ โรงแรมคริสตัล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) นายภิญโญ จันทรวงศ์ ศึกษาธิการ จ.สงขลา    นายศุภณัฐ  สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน  “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ภาคใต้ จังหวัดสงขลา” เพื่อมุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนและประชาชนในภาคใต้ ได้เข้าถึงวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิด โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นักเรียน เยาวชน ตลอดจนสื่อมวลชนเข้าร่วม

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)  กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการ   จัดงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีส่วนภูมิภาคในครั้งนี้ เพื่อกระจายโอกาสในการเข้าถึงการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเด็กและเยาวชน คุณครู ผู้ปกครอง ในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ซึ่งในปีนี้ทางกระทวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะจัดขึ้นใน 4 ภูมิภาค โดยภาคเหนือจะจัดขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ ภาคใต้ จัดที่ จ.สงขลา  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่      จ.ขอนแก่น และภาคกลางจัดขึ้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งต้องการให้เด็กและเยาวชนไทยได้เข้ามาเรียนรู้ในกิจกรรมดีๆให้มากขึ้น ปีก่อนๆ จัดเฉพาะในส่วนกลางคือกรุงเทพมหานคร คิดว่าไม่เพียงพอในการที่จะช่วยสร้างชาติและกระตุ้นการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงกระจายออกมายังส่วนภูมิภาคให้มากขึ้นเพื่อช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนมีโอกาสเข้าถึงวิทยาศาสตร์และมองว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัว

ด้าน นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้จัดขึ้น            ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ ทำให้ได้รับความรู้เท่าเทียมกับเด็กในภูมิภาคอื่นๆ กิจกรรมครั้งนี้เมื่อเด็กๆได้มาเยี่ยมชมจะสามารถทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการหันมาศึกษาด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้นเพราะกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และมีอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่ครบครัน จึงอยากเชิญชวนน้องๆเยาวชนเพื่อร่วมกันเรียนรู้และได้รับความตื่นตาตื่นใจรวมทั้งเกิดความสนุกสนาน ที่สำคัญคือทำให้เด็กเกิดแรงบันดาลใจในการที่จะเติบโตมาเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพในอนาคตต่อไป

นายชวัฒน์ โภชนะการ นักเรียนโรงเรียนธรรมโฆสิต อ.นาหม่อม จ.สงขลา กล่าวว่า วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องสำคัญในการพัฒนาประเทศเป็นอย่างมากเพราะหลายๆประเทศมีการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น กิจกรรมในครั้งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ขอเชิญชวนเยาวชนมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เพราะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของภาคใต้ เด็กๆเยาวชนจะได้รับความรู้และสาระทางวิทยาศาสตร์มากมายรวมทั้งได้รับความสนุกสนานอีกด้วย

ทั้งนี้ งาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ภาคใต้ จังหวัดสงขลา”  จะจัดขึ้นระหว่าง     วันที่ 13-19 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ICC มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา

SPMCnews รายงาน

About Oxegen

Check Also

พ่อเมืองยะลา เปิดงานสมโภชหลักเมือง-กาชาดยะลาปี 62

ภาพ/ข่าว อับดุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *