Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / ชาวพุทธบางส่วน ลั่นให้ยกเลิกมติคลุมฮีญาบ มิเช่นนั้น จะร่วมตัวครั้งใหญ่

ชาวพุทธบางส่วน ลั่นให้ยกเลิกมติคลุมฮีญาบ มิเช่นนั้น จะร่วมตัวครั้งใหญ่


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 พ.ค. 61 ที่โรงธรรมศาลา วัดนพวงศาราม อ.เมือง จ.ปัตตานี สมาพันธ์ชาวไทยพุทธจังหวัดชายแดภาคใต้ พร้อมด้วยผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ศิษย์เก่าโรงเรียนอนุบาลปัตตานี และเครือขายชาวไทยพุทธ กว่า 400 คน ได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ทางกระทรวงศึกษาธิการยกเลิกการอนุญาตให้นักเขียนมุสลิมสวมใส่ ฮีญาบ และใส่กางเกงขายาวเข้าโรงเรียนในโรงเรียนอนุบาลปัตตานีได้ เนื่องจากชาวไทยพุทธในพื้นที่มองว่าการ อนุญาตให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของกระทรวงนั้นเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบธรรมหลักของความยุติธรรม และใช้อำนาจเกินขอบเขต เพราะโรงเรียนแห่งนี้ได้มีสัญญาการขอยืมใช้พื้นที่ธรณีสงฆ์ของวัดนพวงศาราม โดยให้เจ้าอาวาสปกครองสอดคล้องดูแล และต้องได้รับความเห็นชอบในกรณีต่างๆของโรงเรียน และในกรณีนี้ทางโรงเรียนมีการปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของอดีตเจ้าอาวาสที่ได้วางเอาไว้แหละที่ทราบกันมากันมาตลอดรวมเป็นระยะเวลา 50 ปีซึ่งแต่ก่อนไม่มีความขัดแย้งใด ๆ แต่ครั้งนี้มี ผู้ประสงค์ให้มีการยกเลิกเจตนารมณ์เจ้าอาวาส โดยให้มีการแต่งกายแบบมุสลิม ทำให้การแต่งกายแปลกแยกออกไป


ซึ่งการตัดสินใจของผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ ในการนี้เป็นการทำเกินอำนาจและใช้กฎหมาย ที่ไม่คำนึงถึงความรู้สึกสะเทือนใจของพี่น้องชาวพุทธที่รักษา และเคารพเจตนารมณ์ของอดีตเจ้าอาวาสแล้ว ว่าปัจจุบันการที่มีคำสั่งในการแก้ไขในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาอย่างฉาบฉวย บกพร่องอย่างยิ่ง จึงขอให้ทุกท่านผู้เกี่ยวข้องทบทวนให้ยกเลิกคำสั่ง และ ให้โรงเรียนยังคงปฏิบัติเหมือนตามที่เคยปฏิบัติมา จากอดีตจนถึงปัจจุบันการเรียนการสอนเด็กที่มีความราบรื่น


ด้าน พระครูสมุห์พิสิทธิ์ อนาลโย รองประธานสมาพันธ์ไทยพุทธ จ.ยะลา กล่าวในเวทีการประชุมว่า การที่มีคำสั่งของรัฐมนตรีท่านหนึ่งที่ออกมาเพื่อเอาใจบุคคลบางกลุ่ม และเพื่อเอาใจเจ้านายบางท่านถือว่าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ท่านเป็นเจ้าพนักงานประพฤติโดยไม่ชอบ ซึ่งตอนนี้ได้ปรึกษากับทนายเพื่อฟ้องร้องศาลอาญา ให้ลงโทษผู้กระทำผิดโดยมิชอบ ซึ่งในครั้งนี้เราขอกฎระเบียบที่ตั้งไว้เมื่อ 50 ปีที่แล้วกลับคืนมา ระเบียบของโรงเรียนที่ตั้งถูกต้องโดยกฎกระทรวง ที่ให้นักเรียนแต่งกายอย่างไรก็ขอให้กลับมาสู่โรงเรียนอนุบาลปัตตานี และทุกโรงเรียนในประเทศไทย ถ้าวันศุกร์นี้ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จากผู้ที่เกี่ยวข้องพวกเรา สมาพันธ์ไทยพุทธ สามจังหวัดใช้แดนภาคใต้ และสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย โดยตนเองเป็นกรรมการทั้งสองแห่ง จะไม่มีวันยอมเรื่องนี้โดยเด็ดขาด ถ้าหากไม่มีการยกเลิกคำสั่งดังกล่าว ก็จะมีการรวมตัวชุมนุมกันอีกครั้ง


ภาพ/ข่าว/รุซดี เจะและ ผู้สื่อข่าวปัตตานี

About Oxegen

Check Also

IO คำนิยามใหม่ของรอมฎอน ปัญจอร์ :หลังรัฐรุกโครงการจะนะเมืองอุตสาหกรรม

รอมฎอน ปัญจอร์ …

One comment

  1. จะมัวมาทะเลาะกันทำไม ราคานำ้มั พุ่งพรวด ๆ ประชาชนเดือดร้อนถ้วนหน้าทำไมท่านไม่มีปากมีเสียงบ้าง เก่งแต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *