Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ท้องถิ่น / “ดูแลอย่างดี เต่าอัลลิเกเตอร์ ชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลืออยู่2ตัว ใน จ.สตูล”

“ดูแลอย่างดี เต่าอัลลิเกเตอร์ ชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลืออยู่2ตัว ใน จ.สตูล”

“ดูแลอย่างดี เต่าอัลลิเกเตอร์ ชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลืออยู่2ตัว ใน จ.สตูล”

ดูแลอย่างดี เต่าอัลลิเกเตอร์ ชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลืออยู่2ตัว ใน จ.สตูล

"ดูแลอย่างดี เต่าอัลลิเกเตอร์ ชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลืออยู่2ตัว ใน จ.สตูล"ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจรัญ หลีหมัน เจ้าหน้าที่ประมงน้ำจืด สำนักงานศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดสตูล ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล พาไปดูเต่าอัลลิเกเตอร์ ในบ่อเลี้ยงเต่าในศูนย์ฯ โดยเต่าอัลลิเกเตอร์ นอนเงียบๆอยู่ในน้ำจืด โดยลักษณะเต่าอัลลิเกเตอร์ แตกต่างเต่าไทยและตัวอื่นๆอย่างมาก ซึ่งมีสภาพคลายสัตว์ดึกดำบรรพ์ ด้านนายจรัญ หลีหมัน เจ้าหน้าที่ประมงน้ำจืดฯ กล่าวว่า เต่าอัลลิเกเตอร์ เป็นการส่งต่อมาจากเจ้าหน้าที่ระหว่างชายแดนที่ผู้รู้นำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย แต่ไม่ผ่านในเรื่องนำเข้าจึงได้นำมาเลี้ยงดูแลต่อที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้ ส่วนการที่ประชาชนจะเข้ามาดูศึกษาได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ในช่วงเวลาราชการ ส่วนการเลี้ยงดูเราให้ของสดคือปลาเลี้ยงดูแลเขามา สำหรับเต่าชนิดนี้เป็นเต่าน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นวงศ์วานในกลุ่มสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ยังมีลมหายใจให้คนรุ่นเราได้เห็นกันในปัจจุบันด้วย เต่าอัลลิเกเตอร์ หรือ เต่าอัลลิเกเตอร์ สแนปปิ้ง อยู่ในวงศ์เต่าสแนปปิ้ง ในสกุล Macrochelys ซึ่งสัตว์ส่วนใหญ่ในสกุลนี้สูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดังนั้นการให้ฉายาเจ้าเต่าอัลลิเกเตอร์ว่าเป็นซากชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลืออยู่ เต่าอัลลิเกเตอร์เป็นเต่าน้ำจืดที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมีอาวุธคือพลังกรามกัดชนิดดุเดือดและรุนแรง โดยประมาณว่าเต่าขนาดตัว 1 ฟุต จะมีอัตราแรงกัดมากถึง 1,000 ปอนด์ ด้วยแรงขนาดนี้เมื่อจัดอันดับสารพัดสัตว์ในโลกถือว่ามีแรงกัดเป็นอันดับ 3 ของโลกเป็นรองจากจระเข้น้ำเค็ม และไฮยีน่า การกัดของอัลลิเกเตอร์ จะกัดแล้วล็อค อย่าได้คิดจะง้างปากเต่าออกเชียวหากคุณโดนกัด เพราะคุณไม่ได้รับสิทธิ์นั้น ลักษณะรูปร่างของเต่าอัลลิเกเตอร์ มีหัวใหญ่ตัน ขากรรไกรเหมือนจะงอยปาก ส่วนกระดองยาวหนามีสันแหลม สีกระดองเป็นสีเทาเข้ม น้ำตาล หรือดำ บางทีอาจจะพบสีเขียวมะกอกเข้ม หลายครั้งอาจจะพบมีตะไคร่น้ำเกาะกระดอง เป็นวิธีการพรางตัวอย่างหนึ่งของเต่า ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ตัวผู้จะมีน้ำหนักมากสุดได้ 80 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 23 กิโลกรัม สามารถแยกเพศของเต่าได้จากการสังเกตุความหนาของโคนหาง ที่ตัวผู้จะมีโคนหางหนากว่าตัวเมีย สาเหตุที่หนากว่าเพราะมันเป็นที่ซ่อนของอวัยวะสืบพันธุ์นั่นเอง เต่าอัลลิเกเตอร์จะอาศัยในแหล่งน้ำจืด วิธีการหาอาหารของมันคือการอ้าปาก ความลับอยู่ที่ลิ้นค่ะ เต่าอัลลิเกเตอร์มีลิ้น 2 แฉกที่ปลายลิ้นมีสีแดงระเรื่อ ที่จะหลอกล่อปลาให้เข้าใจผิดว่าเป็นหนอน เมื่อปลาว่ายน้ำมาเพื่อกินหนอน

โพสต์โดย ตะลุยข่าว 4 ภาค เมื่อ 16 พฤษภาคม 2018

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจรัญ หลีหมัน เจ้าหน้าที่ประมงน้ำจืด สำนักงานศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดสตูล ตำบลกำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล พาไปดูเต่าอัลลิเกเตอร์ ในบ่อเลี้ยงเต่าในศูนย์ฯ โดยเต่าอัลลิเกเตอร์ นอนเงียบๆอยู่ในน้ำจืด โดยลักษณะเต่าอัลลิเกเตอร์ แตกต่างเต่าไทยและตัวอื่นๆอย่างมาก ซึ่งมีสภาพคลายสัตว์ดึกดำบรรพ์


ด้านนายจรัญ หลีหมัน เจ้าหน้าที่ประมงน้ำจืดฯ กล่าวว่า เต่าอัลลิเกเตอร์ เป็นการส่งต่อมาจากเจ้าหน้าที่ระหว่างชายแดนที่ผู้รู้นำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย แต่ไม่ผ่านในเรื่องนำเข้าจึงได้นำมาเลี้ยงดูแลต่อที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้ ส่วนการที่ประชาชนจะเข้ามาดูศึกษาได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ในช่วงเวลาราชการ ส่วนการเลี้ยงดูเราให้ของสดคือปลาเลี้ยงดูแลเขามา

สำหรับเต่าชนิดนี้เป็นเต่าน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นวงศ์วานในกลุ่มสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ยังมีลมหายใจให้คนรุ่นเราได้เห็นกันในปัจจุบันด้วย เต่าอัลลิเกเตอร์ หรือ เต่าอัลลิเกเตอร์ สแนปปิ้ง อยู่ในวงศ์เต่าสแนปปิ้ง ในสกุล Macrochelys ซึ่งสัตว์ส่วนใหญ่ในสกุลนี้สูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดังนั้นการให้ฉายาเจ้าเต่าอัลลิเกเตอร์ว่าเป็นซากชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลืออยู่
เต่าอัลลิเกเตอร์เป็นเต่าน้ำจืดที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมีอาวุธคือพลังกรามกัดชนิดดุเดือดและรุนแรง โดยประมาณว่าเต่าขนาดตัว 1 ฟุต จะมีอัตราแรงกัดมากถึง 1,000 ปอนด์ ด้วยแรงขนาดนี้เมื่อจัดอันดับสารพัดสัตว์ในโลกถือว่ามีแรงกัดเป็นอันดับ 3 ของโลกเป็นรองจากจระเข้น้ำเค็ม และไฮยีน่า การกัดของอัลลิเกเตอร์ จะกัดแล้วล็อค อย่าได้คิดจะง้างปากเต่าออกเชียวหากคุณโดนกัด เพราะคุณไม่ได้รับสิทธิ์นั้น
ลักษณะรูปร่างของเต่าอัลลิเกเตอร์ มีหัวใหญ่ตัน ขากรรไกรเหมือนจะงอยปาก ส่วนกระดองยาวหนามีสันแหลม สีกระดองเป็นสีเทาเข้ม น้ำตาล หรือดำ บางทีอาจจะพบสีเขียวมะกอกเข้ม หลายครั้งอาจจะพบมีตะไคร่น้ำเกาะกระดอง เป็นวิธีการพรางตัวอย่างหนึ่งของเต่า ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ตัวผู้จะมีน้ำหนักมากสุดได้ 80 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 23 กิโลกรัม สามารถแยกเพศของเต่าได้จากการสังเกตุความหนาของโคนหาง ที่ตัวผู้จะมีโคนหางหนากว่าตัวเมีย สาเหตุที่หนากว่าเพราะมันเป็นที่ซ่อนของอวัยวะสืบพันธุ์นั่นเอง เต่าอัลลิเกเตอร์จะอาศัยในแหล่งน้ำจืด วิธีการหาอาหารของมันคือการอ้าปาก ความลับอยู่ที่ลิ้นค่ะ เต่าอัลลิเกเตอร์มีลิ้น 2 แฉกที่ปลายลิ้นมีสีแดงระเรื่อ ที่จะหลอกล่อปลาให้เข้าใจผิดว่าเป็นหนอน เมื่อปลาว่ายน้ำมาเพื่อกินหนอน

ทีมข่าว ตะลุยข่าว 4 ภาค รายงาน

About หมึกแห่งความหวัง

Check Also

เยาวชนบ้านนากอ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ใช้เวลาว่างหลังจากกรีดยางพารารวมกลุ่มทำผลิตภัณฑ์ จากไม้ไผ่ จำหน่าย หารายได้เสริม ยอดสั่งจองจำนวนมาก

ทีมข่าว BETONG …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *