วันเสาร์ , กุมภาพันธ์ 23 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ท้องถิ่น / สภาวัฒนธรรมเมืองนราฯ ศอ.บต.สื่่อมวลชนเพื่อสันติ จชต.ร่วมจัดงานพหุวัฒนธรรมนำทางสันติสุข ก้าวสู่สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เสริมสร้างความเข้มแข็ง สังคมพหุวัฒนธรรมชายแดนใต้” ประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่ง

สภาวัฒนธรรมเมืองนราฯ ศอ.บต.สื่่อมวลชนเพื่อสันติ จชต.ร่วมจัดงานพหุวัฒนธรรมนำทางสันติสุข ก้าวสู่สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เสริมสร้างความเข้มแข็ง สังคมพหุวัฒนธรรมชายแดนใต้” ประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่ง

(12พค.61)ที่บริเวณหาดนราทัศน์อำเภอเมืองจังหวัดนราธิวาส นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดพิธี โครงการ”ชาวนราสร้างสรรค์ พหุวัฒนธรรมนำทางสันติสุข ก้าวสู่สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เสริมสร้างความเข้มแข็ง สังคมพหุวัฒนธรรมชายแดนใต้” ซึ่งจัดโดยสภาวัฒนธรรมอำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ได้มีหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนมาร่วมงานกว่าจำนวนมาก

นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณคณะทำงานทุกคนที่ได้เสียสละและเล็งเห็นความสำคัญของสังคมพหุวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งถือเป็นสมบัติตามวิถีการปฏิบัติอันล้ำค่ายิ่งของพวกเราทุกคนและทุกคนควรค่าที่จะอนุรักษ์ส่งเสริมให้อยู่คู่กับวิถีการดำเนินชีวิตของคนในจังหวัดชายแดนใต้สืบไปประกอบกับวิถีการดำเนินชีวิตของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมมีความหลากหลายและอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขตลอดมามีทั้งวิถีวัฒนธรรมของชาวพุทธวิธีการปฏิบัติของมุสลิมและอีกหลากหลายศาสนิกที่ทรงคุณค่าแอบแฝงด้วยความรักสามัคคีของคนในชาติจังหวัดชายแดนใต้มีธรรมชาติที่สมบูรณ์จึงถือเป็นเสน่ห์มนต์ขลังแห่งความงามซึ่งล้วนแตกต่างจากวิถีสังคมไทยในภูมิภาคอื่นสิ่งสำคัญการจัดกิจกรรมในวันนี้เป็นการสนับสนุนโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดนราธิวาสตลอดจนเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้ให้เป็นที่รู้จักแก่สาธารณชนคนทั่วไปอีกด้วย

ในการนี้ได้จัดเวทีเสวนาในหัวข้อ พหุวันธรรม ตามโครงการ”ชาวนราสร้างสรรค์ พหุวัฒนธรรมนำทางสันติสุข ก้าวสู่สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เสริมสร้างความเข้มแข็ง สังคมพหุวัฒนธรรมชายแดนใต้” โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วยนายอับดุลอาซิส เจ๊ะมามะ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย นายทวีศักดิ์ ดาโอะ ผู้พิพากษาสมทบ ประจำศาลเยาวชนและครอบครัวนราธิวาส นายรพี มามะ อุปนายกบริหารสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดชานแดนภาคใต้ และนายวิโรจน์ ศรีใส ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยุ ศอ.บต. เป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้ ในเรื่องดังกล่าว ในช่วงการแปรผันและผันเปลี่ยนของพื้นที่ ในยุคโลกาภิวัฒน์  สู่โลกไร้พรมแดน ในเรื่องราวพหุวัฒนธรรม

ในส่วนกิจกรรมในครั้งนี้นอกจากการจัดเวทีเสวนาเชิงความรู้หัวข้อสังคมพหุวัฒนธรรมชายแดนใต้ ยังมีกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมบนเวทีกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านการออกบูธนิทรรศการของหน่วยงานและองค์กรภาคเอกชนส่วนภาคกลางคืนมีการแสดงของกลุ่มศิลปินซุปเปอร์สตาร์ยาวีในจังหวัดนราธิวาสยะลาและปัตตานีมาร่วมขับกล่อมตลอดการจัดกิจกรรม และทางสถานีตำรวจภูธรเมืองนราธิวาสเข้าเมืองบูรณาการสร้างทางพหุวัฒนธรรมตามโครงการนาราสีขาวมีเครือข่ายสื่อมวลชนเข้าร่วมเสวนา ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือศอ.บต. ได้ให้การสนับสนุนการจับจัดกิจกรรมและการเสวนาตลอดจนจัดส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์มาร่วมถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุกระจายเสียงเครือข่ายศอบตรวม 23 สถานีออกอากาศพร้อมกันไปยังสถานีวิทยุกระจายเสียงใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้และทางชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติ จชต.ได้ถ่ายทอดสดผ่านเพจ spmcnews Facebook ด้วย

อย่างไรก็ตาม โครงการและกิจกรรมในครั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่จะได้รับความรู้ความเข้าใจในการดำเนินชีวิตบนพื้นที่พหุวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เป็นการเปิดวิสัยทัศน์ ด้านวิถีพหุวัฒนธรรมสิ่งดีงามของคนในท้องถิ่นใต้บ้านเราแล้วยังเป็นการสื่อประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจสู่พี่น้องประชาชนในภูมิภาคอื่น ที่จะอยู่บนความแตกต่างและความหลากหลาย  เพื่อให้พื้นที่เกิดความสันติสุข อย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ต่อไป

อัสอารี สะมะแอ/สุไลมาน ยุ SPMCNEWS รายงาน

About Oxegen

Check Also

บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสพภัยจากรถจังหวัดยะลา สร้างความตระหนักให้ประชาชนรักความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน มีสติ มีวินัย มีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง

ทีมข่าว SPMnews …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *