Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ท้องถิ่น / ปปช.ยะลาลุย ตรวจสอบศูนย์ส่งเสริมอาชีพ การนวดเพื่อสุขภาพเบตง สร้างแล้วปล่อยร้าง สูญงบกว่า 15 ล้านบาท

ปปช.ยะลาลุย ตรวจสอบศูนย์ส่งเสริมอาชีพ การนวดเพื่อสุขภาพเบตง สร้างแล้วปล่อยร้าง สูญงบกว่า 15 ล้านบาท

นายพายัพ คชพลายุกต์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดยะลา พร้อมด้วยนายสมยศ เลิศลำยอง นายเทศมนตรีเมืองเบตง นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งอยู่ด้านหลังโรงแรมชื่อดังระดับ 5 ดาว ที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน จากสภาพสถานที่มีต้นไม้ ต้นหญ้า ขึ้นปกคลุมหนาแน่น จนแทบมองไม่เห็นตัวอาคารบางอาคาร ข้าวของครุภัณฑ์ได้รับความเสียหาย พังกระจัดกระจายเกือบหมดทั้งฝ่าเพดาน ประตู ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า และเครื่องปรับอากาศ ภายในมีอาคารอยู่หลายหลัง โดยแบ่งเป็นโซนๆถึง 9 โซน มีทั้งอาคารสำนักงาน สระน้ำ ห้องนวด ห้องอบสมุนไพร ห้องอบเซาว์น่า และห้องอ่างจากุซซี่ แต่กลับไม่มีการเปิดใช้งานไม่สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้เลย (11พ.ค.61)


นายพายัพ คชพลายุกต์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากศูนย์เบตงต้านโกง ว่ามีการปล่อยทิ้งร้างของศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพไม่มีการเปิดใช้งาน ไม่ได้ใช้ประโยชน์ จึงนำเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบสภาพโดยรวมของศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพ ที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน ภายในอาคารมีครุภัณฑ์ต่างๆได้รับความเสีย และสูญหายไป มีเฉพาะเตียงนวดที่ยังไม่เปิดใช้งาน ซึ่งจากการตรวจสอบของ พบว่า โครงการนี้อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยะลา โดยขอใช้พื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองเบตง ก่อสร้าง “ศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพ” ซึ่งพื้นที่นี้ เดิมเป็น “ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยเฉลิมพระเกียรติ” ของเทศบาลเมืองเบตง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งออกผู้ประกอบอาชีพนวดเพื่อสุขภาพซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และจัดอบรมมัคคุเทศก์ ในโครงการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา และสตูลงบกลุ่มจังหวัด ใช้งบประมาณ 15.6 ล้านบาท ดำเนินการโดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยะลา ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2555 สร้างเสร็จและส่งมอบอาคารสถานที่ให้กับเทศบาลเมืองเบตงในปี 2558 แต่มีปัญหาเรื่องการส่งมอบและ ตรวจรับ ทำให้ถูกทิ้งร้าง ไม่มีใครดูแล ซึ่งทางสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดยะลา จะเร่งดำเนินการตรวจสอบว่าความเสียหายทั้งหมดเกิดจากสาเหตุใด เกิดจากการวางแผน หรือจากการทุจริต และจะดำเนินการตรวจสอบหาผู้รับชอบตามขั้นตอนต่อไป


ด้านนายสมยศ เลิศลำยอง นายกเทศมนตรีเมืองเบตง กล่าวว่า ศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพ เป็นโครงการที่เริ่มต้นขึ้นในปี 2555 ซึ่งขณะนั้นตนยังไม่ได้เข้ามารับตำแหน่งนายกเทศมนตรี เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายผู้บริหารเทศบาลเมืองเบตง จึงไม่ทราบข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ ส่วนเรื่องของการส่งมอบโครงการจากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยะลานั้น ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากครุภัณฑ์ที่อยู่ในโครงการมีไม่ครบ หากสื่อมวลชนหรือใครที่ต้องการเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ ทางเทศบาลเมืองเบตงยินดีให้ข้อมูลทุกอย่าง


ขณะที่ นายปรีชา ศรีสุวรรณ ประธานศูนย์เบตงต้านโกง กล่าวว่า ต้องการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งตรวจสอบและดำเนินการแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้อาคารถูกทิ้งร้าง งบประมาณที่นำมาใช้ก่อสร้างหรือทำโครงการแต่ละอย่างของหน่วยงานภาครัฐ ได้มาจากเงินภาษีของประชาชน ดังนั้นจึงต้องดำเนินการให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าสูงสุด ไม่ใช่ก่อสร้างมาแล้วปล่อยทิ้งร้างแบบนี้ อีกอย่าง อ.เบตง เป็นเมืองต้นแบบการพัฒนาแบบพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ตามโครงการเมืองต้นแบบ ‘สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน’ ของรัฐบาลด้วย จึงควรปรับปรุงพัฒนาให้ดีกว่านี้ เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเมืองอื่นๆ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

ภาพ/ข่าว อดินันท์ มะลี อ.เบตง จ.ยะลา

About Oxegen

Check Also

เยาวชนบ้านนากอ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ใช้เวลาว่างหลังจากกรีดยางพารารวมกลุ่มทำผลิตภัณฑ์ จากไม้ไผ่ จำหน่าย หารายได้เสริม ยอดสั่งจองจำนวนมาก

ทีมข่าว BETONG …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *