
วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรม “เยาวชนอาชีวะต้นแบบ ไม่เอาน้ำกระท่อม สู่สังคมสุขภาวะ” เพื่อสร้างแกนนำและเครือข่ายนักศึกษาที่แข็งแกร่งในการต่อต้านและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยเฉพาะ พืชใบกระท่อม โดยมีนักเรียนนักศึกษาจากสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดยะลาเข้าร่วมกว่า 100 คน
หัวใจสำคัญของงานนี้คือ การประกวดคลิปสั้น ภายใต้แนวคิด “หนึ่งคนดื่ม สะเทือนถึงใครบ้าง” ซึ่งเป็นเวทีให้นักเรียนนักศึกษาได้ระดมความคิด สร้างสรรค์สื่อดิจิทัลเพื่อการรณรงค์ ผลงานที่ส่งเข้าประกวดสะท้อนความตื่นตัวและความมุ่งมั่นของเยาวชนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาสำคัญของสังคม
สำหรับผลการประกวดคลิปสั้น รางวัลชนะเลิศ คือผลงานจาก วิทยาลัยการอาชีพรามัน โดยมี วิทยาลัยการอาชีพนครยะลา คว้ารางวัลอันดับ 2 และ วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา ได้รับรางวัลอันดับ 3 ส่วนรางวัลชมเชยตกเป็นของ วิทยาลัยเทคนิคยะลา


ในการนี้ได้รับเกียรติจาก นายธีรวิทย์ เฑียรฆโรจน์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและสนับสนุนงานพัฒนาเพื่อความมั่นคง ศอ.บต. เป็นประธานมอบรางวัล พร้อมด้วย นางประกายแก้ว ศุภอักษร ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา ร่วมเป็นเกียรติในพิธีมอบรางวัลครั้งนี้ด้วย
นักศึกษาระดับ ปวช.1 สาขาวิชาธุรกิจค้าปลีก วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา กล่าวว่า เด็กบางคนอาจมองว่าการดื่มน้ำกระท่อมช่วยคลายเครียดหรือทำให้ทำงานได้ดีขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันคือสารเสพติดที่ยิ่งใช้ก็ยิ่งติด และทำให้ขาดสติ พร้อมขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ทุกคนหันมาเล่นกีฬาแทน
ในมุมมองของ นักศึกษาระดับ ปวส.1 สาขาเทคนิคเครื่องกล วิทยาลัยการอาชีพนครยะลา มองว่าการให้ความรู้จากหน่วยงานที่เข้าถึงเยาวชนเป็นสิ่งสำคัญ และย้ำว่าจะ ดึงเพื่อนที่ติดกระท่อมให้ห่างไกล ด้วยการชวนมาทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ เช่น การเล่นกีฬา การออกกำลังกาย หรือการนำความรู้จากที่เรียนมาประกอบอาชีพเสริม
ปิดท้ายด้วยการย้ำจุดยืนนโยบายภาครัฐ ซึ่งเป็นคำกล่าวของ นายธีรวิทย์ เฑียรฆโรจน์ ที่เน้นย้ำว่า แม้พืชกระท่อมจะถูกนำออกจากบัญชียาเสพติด แต่ การนำมาใช้ในลักษณะที่ทำให้มึนเมาเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทำลายสังคม ชุมชน และครอบครัว การขับเคลื่อนนโยบาย “120 วัน วาระพืชกระท่อม” ของรัฐบาล จึงเป็นการแสดงเจตนารมณ์ที่ชัดเจนในการป้องกันและแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง


ภาพ/ข่าว
อับดุลหาดี เจ๊ะยอ
จ.ยะลา
44,660 total views, 2 views today

More Stories
“เท่าเทียมเป็นธรรม ไม่ว่ารัฐหรือเอกชน สามัญหรือศาสนา”: ข้อเสนอจากสมาคมฯ ภาคใต้ ชี้เป้าบทบาท ศธ. ในการฟื้นฟูการศึกษาหลังน้ำท่วม
โรงเรียนสอนศาสนา ดารุสสาลามฯ นราธิวาสยื่นมือช่วย ปอเนาะโคกยาง จะนะ หลังอุทกภัยรอบ 100 ปี จะนะ
รายงานข่าว: ประกาศเลื่อน “มหกรรมวิชาการ” สงขลา ไม่มีกำหนด!