Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / การเมือง / ศอ.บต. ต้อนรับเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย โอกาสเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้

ศอ.บต. ต้อนรับเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย โอกาสเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

ที่ห้องประชุมเจริญจิตต์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้การต้อนรับ H.E. Dato’Johie  Samuel เอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย Mr.Mohd Afandi bin Abu Bakar กงสุลใหญ่มาเลเซีย จังหวัดสงขลา และคณะ ในการเข้าเยี่ยมคาราวะเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ ศอ.บต. นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานยุติธรรม/รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ตัวแทนสำนัก/กอง ศอ.บต.  เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ (24 เมษายน 2561)

นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า ศอ.บต. เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นพื้นที่ที่ติดต่อกับประเทศมาเลเซียเปรียบเสมือนบ้านพี่เมืองน้อง โดยทางรัฐบาลได้มอบหมายให้ ศอ.บต. ดูแลพี่น้องมุสลิมในพื้นที่อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องศาสนาซึ่งส่งเสริมเกี่ยวกับการประกอบศาสนกิจของประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม มีการจัดโครงการส่งเสริมคนดี มีคุณธรรม ไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ และส่งเสริมคนดีที่นับถือศาสนาพุทธไปประกอบศาสนกิจที่ประเทศอินเดียและเนปาล เพื่อไม่ให้เป็นการแบ่งแยกกันทางศาสนา เป็นต้น ในด้านการศึกษาเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่สื่อสารกันโดยใช้ภาษามาลายูเป็นหลัก รัฐบาลจึงได้ส่งเสริมและให้ทุนการศึกษา ทั้งในและต่างประเทศจนจบปริญญาตรี เมื่อเรียนจบมาแล้วรัฐบาลยังได้สั่งการให้ ศอ.บต. ส่งเสริมเยาวชนเหล่านี้ให้มีอาชีพ

โดยได้สร้างรากฐานแก่พี่น้องประชาชนให้มีคุณภาพที่ดี สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามนโยบายโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เริ่มต้นจากอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เป็นเมืองต้นแบบด้านการค้าชายแดน อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นเมืองต้นแบบด้านการท่องเที่ยว แบบพึ่งพาตนเองได้ และอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมืองต้นแบบการส่งเสริมการเกษตรและอุตสาหกรรม นอกจากนี้เลขาธิการ ศอ.บต. ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ความไม่สงบฯ ในพื้นที่ว่า ส่วนหนึ่งลดลงเป็นผลมาจากความเข้าใจและความร่วมมือของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ช่วยกันดูแลบ้านเมืองร่วมกับภาครัฐให้อยู่อย่างปกติสุขต่อไป

SPMCNEWS รายงาน

About Oxegen

Check Also

ผู้ว่าฯนราธิวาสเปิดกิจกรรม “มหกรรมรวมพลังคนดีแห่งแผ่นดิน” ประจำปี 2563

สุไลมาน ยุ รายง …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *