ตุลาคม 25, 2021

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

สมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอเบตงร่วมกับ อส. ได้ช่วยกันต้มน้ำสมุนไพร แจกให้ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว (ไม่มีอาการ) ที่กักตัวอยู่ที่บ้าน

แชร์เลย

BETONG news รายงาน

(11 ต.ค.64) นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นางมุกดา ยังอภัย ณ สงขลา นายกกิ่งกาชาดอำเภอเบตง  นายกิตติภณ เปรมรัชชานนท์ ปลัดอาวุโส   และ สมาชิกกิ่งกาชาด  กำลัง อส. ได้ช่วยกันต้มน้ำสมุนไพร แจกให้ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว (ไม่มีอาการ) ที่กักตัวอยู่ที่บ้าน ได้ดื่มทุกวัน เนื่องจากผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่บ้านเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่มีอาการเล็กน้อย เช่น มีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ การใช้สมุนไพรจะสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ภายหลังจากมีรายงานการติดเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน คลัสเตอร์ และโรงงาน แต่ตอนนี้เมื่อมีการนำเชื้อไปยังคนในครอบครัว จึงต้องเพิ่มความเข้มข้นมาตรการและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในกลุ่มครอบครัว

นางมุกดา ยังอภัย ณ สงขลา นายกกิ่งกาชาดอำเภอเบตงพร้อมด้วยสมาชิกกิ่งกาชาด ได้ร่วมกันต้มน้ำสมุนไพร ณ บ้านพักนายอำเภอเบตง เพื่อมอบให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่กักตัวอยู่ที่บ้านในเขตเทศบาลและพื้นที่รอบนอกเขตเทศบาลโดยมีประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาค  ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด  เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการต้มน้ำสมุนไพรให้กับผู้ป่วยโควิดดื่มเพื่อบรรเทาอาการกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว   โดยมีสูตรต้มสมุนไพร ประกอบด้วย  น้ำ 40 ลิตร ขิงแก่ง 2 กิโล กระชาย 1 กิโลกรัม หอมแดง 1 กิโลกรัม กระเทียม 1 กิโลกรัม เกลือไอโอดีน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 200 ซีซี (1 ทัพพี) น้ำตาลอ้อย 2 ทัพพี มีขั้นตอนคือล้างวัตถุดิบให้สะอาดทุบพอหยาบๆ ใช้หม้อต้มเบอร์ 50 ต้มน้ำให้เดือด นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มอีก 30-40 นาที เสร็จแล้วดื่มร้อนๆ จะบรรเทาอาการเจ็บคอ และหายใจได้โล่งขึ้น โดยทางกิ่งกาชาดอำเภอเบตง จะทำน้ำสมุนไพร เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในเขตเทศบาลและพื้นที่ 4 ตำบลรอบนอกทุกวันเพื่อบรรเทาอาการกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวและรับฟังปัญหาในการเข้าถึงในการรักษาของประชาชนเพื่อให้ได้รับการรักษาถูกต้องตามกระบวนการสาธารณสุขต่อไป

 12,050 total views,  4 views today

You may have missed