Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประชาสัมพันธ์ / การใช้กฎหมายพิเศษของรัฐ ยังคงท้าทายแม่ทัพภาค 4 คนใหม่ (พี่เกรียง)ที่หลายคนเรียก

การใช้กฎหมายพิเศษของรัฐ ยังคงท้าทายแม่ทัพภาค 4 คนใหม่ (พี่เกรียง)ที่หลายคนเรียก

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
Shukur2003@yahoo.co.uk ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

พระราชโองการปกเกล้าแต่งตั้งแม่ทัพภาคที่4 คนใหม่ พล.ต เกรียงไกร ศรีรักษ์ เป็นแม่ทัพภาคที่4.
ซึ่งท่านจะมารับหน้าที่ 1 ตุลาคม 2563
แทนแม่ทัพคนเก่า อย่าง “บิ๊กเดฟ” พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ได้ขยับเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก หลังนั่งเก้าอี้แม่ทัพภาคที่ 4 ครบ 2 ปี รอเกษียณอายุราชการในปีหน้า
แน่นอนที่สุดความท้าทายครั้งนี้ก็ตกถึงท่าน(พี่เกรียง)ที่หลายคนเรียกโดยเฉพาะการใช้กฎหมายพิเศษของรัฐ ที่ผ่านมา เพราะ เมื่อ

20 กันยายน 2563
ณ ดี อามาน โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท อำเภอเทพาจังหวัดสงขลา ผู้เขียนได้เข้าร่วมเสวนาร่วมกับ

ส.ส.อาดิลัน อาลีอิสเฮาะ และคณะ

“โครงการคณะกรรมาธิ​กับการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน​และการคุ้มครองสิทธิ​ชุมชนในกระบวนการยุติ​ธรรม”

ในหัวข้อ “สิทธิเสรีภาพ การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน​และการคุ้มครองสิทธิชุมชนในกระบวนการยุติ​ธรรมประชาชนมีส่วนร่วมอย่างไร” จัดโดย คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน
สภาผู้แทนราษฎร พบว่า การร้องเรียนสภาพปัญหาและขอความเป็นธรรมของพี่น้องประชาชน ในพื้นที่คือ การปิดล้อมตรวจค้น การถ่ายบัตรประชาชน การเก็บ DNA การเยี่ยมบ้านของหน่วยความมั่นคง กระบวนการซักถาม ที่ไม่สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน

การร้องเรียนสภาพปัญหาและขอความเป็นธรรมของพี่น้องประชาชน ดังกล่าว สามารถทำได้ผ่าน ส.ส.ที่พี่น้องประชาชนเลือกมา ให้ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับพี่น้องประชาชน ทุกปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน มีช่องทางการร้องเรียนเรื่องต่างๆ ผ่านทางคณะกรรมาธิการ​ 35 คณะของสภาผู้แทนราษฎร “คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ก็เป็นหนึ่ง 35 คณะนี้ซึ่ง

พี่น้องประชาชนสามารถร้องเรียนผ่านทาง ส.ส. ที่พวกเราเลือกมาทำงานแทนประชาชนทุกคน”

อย่างไรก็แล้วแต่ กอ.รมน.ภาค4 ภายใต้การนำของแม่ทัพคนใหม่นี้ยังเป็นความหวังด้วยบุคคลิกของท่าน ที่ทุกภาคส่วน ยอมรับแม้แต่ลูกน้องและคนเห็นต่าง

ท่านลงมาอยู่ในสนาม จังหวัดชายแดนใต้ ลงพื้นที่ ไปอยู่กับลูกน้องอย่างเป็นกันเอง ลงพื้นที่ ชายแดน เยี่ยมฐาน ทำกับข้าวให้ลูกน้อง ล้อมวงกินอาหารกับลูกน้องลุยพื้นที่ เข้าหมู่บ้าน และชุมชน คำ่ไหนนอนั้นก็หลายครั้ง ซึ่งทหารชั้นผู้น้อยลึกๆคงจะหวังให้ท่านมาช่วยแก้สวัสดิการพวกเขารวมทั้งเรื่องๆเงินๆทองที่เป็นข่าวว่าเงินพวกเขาถูกหัก
ส่วนวาทศิลป์ พูดง่ายๆแต่กินใจโดนใจไม่ข่มขู่
กับบรรดาผู้นำศาสนา และผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา

จากประวัติการทำงานของท่านดังกล่าวเมื่อเป็นแม่ทัพภาคที่4 น่าจะเป็นจุดเด่นง่ายต่อการเปิดพื้นที่พูดคุยทางการเมืองวางกรอบทั้งใช้หลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ในการแก้ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น
หมายเหตุประมวลภาพ
“โครงการคณะกรรมาธิ​กับการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน​และการคุ้มครองสิทธิ​ชุมชนในกระบวนการยุติ​ธรรม”

ในหัวข้อ “สิทธิเสรีภาพ การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน​และการคุ้มครองสิทธิชุมชนในกระบวนการยุติ​ธรรมประชาชนมีส่วนร่วมอย่างไร”

20 กันยายน 2563ณ ดี อามาน โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดสงขลาส.ส.อาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา เข้าร่วมเวทีเสวนา "…

โพสต์โดย ทนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2020

About Oxegen

Check Also

นายกและกรรมการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนราธิวาส ต้อนรับ ผอ.กกท.นราฯ คนใหม่ พร้อมเดินหน้า พัฒนากีฬาก้าวหน้า ยกระดับเศรษฐกิจใน จชต.

สุไลมาน ยุ  ราย …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *