Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประเด็นร้อน / โอละพ่อ!! เมื่อเนื้อหมู เป็นเนื้อวัว นอกจากกระทบตลาดมุสลิมในไทยอาจจะกระทบตลาดโลกมุสลิมด้วย

โอละพ่อ!! เมื่อเนื้อหมู เป็นเนื้อวัว นอกจากกระทบตลาดมุสลิมในไทยอาจจะกระทบตลาดโลกมุสลิมด้วย

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน


จากข่าวดังเรื่องเนื้อวัว ปนเนื้อหมู ที่ตลาดกรุงเทพมหานครและภาคกลาง ส่งผลให้มุสลิมในกรุงเทพมหานครและภาคกลางจำนวนมากตัดสินใจไม่รับประทานเนื้อวัวช่วงนี้ไว้ก่อน เพื่อกันว่า จะไม่ถูกหลอกรับประทานเนื้อหมู อันเป็นข้อห้าม หลักในศาสนาอิสลาม
ดังที่อัลลอฮ์ได้โองการในอัลกุรอานความว่า
“ได้ถูกห้ามแก่พวกเจ้าแล้ว(สำหรับอาหาร) คือ เนื้อสัตว์ที่ตายเอง เลือด เนื้อสุกร และสัตว์ที่กล่าวนามอื่นจากอัลเลาะฮฺ (ขณะเชือด)” (อัลกุรอาน 5:3)
ไม่เพียงเท่านั้น เนื้อแช่แข็ง เนื้อหมักที่มาจากภาคกลางเริ่มได้รับผลกระทบในตลาดชายแดนภาคใต้เช่นกัน หากปล่อยให้เหตุการณ์นี้ยังคงดำเนินอยู่และกำลังเป็นข่าวดังในโลกโซเชี่ยลทั้งไทยและเทศแน่นอนที่สุดตลาดเนื้อวัว ฮาลาลของไทยที่มูลค่านับหลายร้อยล้านอาจมีผลกระทบในตลาดโลกมุสลิมด้วยเช่นกันเพราะอย่าลืมว่า ไทยเองก็เป็นผู้ส่งออกเนื้อวัว ฮาลาลในโลกมุสลิมด้วยเช่นกัน
(หมายเหตุ:โปรดดูข่าวประกอบจาก White News
#UPDATE :ที่ประชุม กอจ.เชียงใหม่ เสนอ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ประจำเชียงใหม่ ช่วยสุ่มตรวจเนื้อวัวในท้องตลาด สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

กรณีเนื้อหมู ปลอมเป็นเนื้อวัว หลอกขายให้กับประชาชน ซึ่งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ได้สุ่มตรวจ พบมีการปลอมจริงในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ขณะที่ประชาชน ที่ได้รับทราบข่าว ในหลายจังหวัดต่างเริ่มรู้สึกหวาดระแวง ว่า เนื้อที่ซื้อนั้น คือเนื้อวัว หรือเนื้อหมู

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2563การประชุมคณะกรรมการอิสลามเชียงใหม่ ครั้งที่ 7/2563 อาคารสำนักงานใหม่ เฮ้าส์ แอนด์วิว1 โดยมี นายกวินธร วงค์ลือเกียรติ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจําจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน ช่วงหนึ่งได้หารือเกี่ยวกับประเด็นเนื้อหมูปลอมเป็นเนื้อวัว ซึ่งมีการเสนอให้ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจังหวัดเชียงใหม่ ทำการสุ่มตรวจเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในพื้นที่

นายภัทรพงศ์ อิลาชาญ กรรมการฝ่ายฮาลาล แจ้งในที่ประชุม กอจ.ชม. กล่าวว่า ตอนนี้ใครตามข่าวเนื้อหมูปลอมขายเป็นเนื้อวัว กระแสของผู้บริโภคส่งตัวอย่างให้ทาง ศวฮ.(ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล) ตรวจมากขึ้น และผลตรวจพบว่าเป็นสุกร ก็ขยายไปหลายจังหวัดไม่ใช่แค่เพียง กทม. และปริมณฑลเท่านั้น โดยส่วนตัวในฐานะกรรมการฝ่ายฮาลาล ได้รับการสอบถามจากผู้บริโภคมุสลิมว่า เชียงใหม่จะโดนแบบนั้นบ้างไหม

นายภัทรพงศ์ กล่าวอีกว่า ก็คิดว่าคงไม่มี แต่ตอนนี้ผลตรวจลามไปหลายจังหวัด และ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ศวฮ. ก็ประกาศรับตรวจให้ผู้บริโภคฟรี คิดว่าขอให้ไม่มีตัวอย่างจากเชียงใหม่ ที่ส่งโดยผู้บริโภคแล้วเจอผลตรวจเป็นสุกรเลย เพราะหากเจอก็คงเป็นการตบหน้าฝ่ายฮาลาล ของกอจ.ชมฉากใหญ่

ในขณะที่เรามี ศวฮ. อยู่เชียงใหม่ เราน่าจะทำหนังสือขอความร่วมมือให้ ศวฮ. เชียงใหม่ช่วยสุ่มเก็บตัวอย่าง เนื้อมุสลิมบนท้องตลาดไปตรวจบ้าง ถ้าไม่เจอก็จะได้สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และแสดงให้เห็นว่าฝ่ายฮาลาลไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ได้ดำเนินการไปบ้างแล้ว “

About Oxegen

Check Also

สะกอมจะนะเเละเทพา:เห็นอะไรบ้าง?

อนัส เจริญจิต(เ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *