มีนาคม 29, 2023

spmc สื่อเพื่อสันติ สรรค์สร้างสังคม

เทศกาลลอยกระทง ชาว 3 จ.ใต้ เน้นผลิตกระทงวัสดุธรรมชาติ ขณะที่ จนท.เตรียมรับมือวางมาตราการคุมเข้มพิเศษ พื้นที่ จชต.

แชร์เลย

เทศกาลลอยกระทง ชาว 3 จ.ใต้ เน้นผลิตกระทงวัสดุธรรมชาติ ขณะที่ จนท.เตรียมรับมือวางมาตราการคุมเข้มพิเศษ พื้นที่ จชต.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเนื่องในวันเทศกาลลอยกระทงจากพื้นที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว แจ้งว่า ในปีนี้มีพ่อค้าแม่ค้าได้ผันตัวเองมาผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติออกจำหน่ายเป็นจำนวนมากกว่าทุกปี โดยเฉพาะร้าน ออย ดอท เน็ต ก๊อปปี้ ปริ้น เลขที่ 171 ถ.ทรายทอง 4 ม. 5 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ซึ่งปกติเปิดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียนและรับถ่ายเอกสาร ที่มีนางกัญกนิต ขจรวีระธรรม เป็นเจ้าของ ได้หันมาผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติจากเปลือกข้าวโพด และขนมปัง ควบคู่กับการจำหน่ายกระทงปลีกและส่งในราคากระทงละ 69 บาท ถึง 249 บาท โดยให้เหตุผลว่านอกจากจะสวยงามแล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเปลือกข้าวโพดและขนมปังสามารถย่อยสลายได้ในเวลาอันรวดเร็ว แถมไม่สร้างปัญหาให้กับแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อม ซึ่งในปีที่ผ่านมาก็ได้ผลิตออกวางจำหน่ายจนหมด และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าก็ให้การตอบรับว่ามีความสวยงามแปลกตาและมีความโดดเด่นแถมราคาไม่แพง

นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ยังได้ถือโอกาสช่วงเทศกาลวันลอยกระทงในปีนี้ ผลิตกระทงออกมาวางจำหน่ายตามท้องตลาดโดยเน้นวัสดุจากธรรมชาติ เพื่อเป็นรายได้เสริม โดยเชื่อว่าในปีนี้จะมีประชาชนเลือกซื้อหาไปลอยกระทงเป็นจำนวนมาก เพื่อตั้งจิตอธิฐานส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัย

ส่วนของสถานที่ที่ใช้การลอยกระทงในพื้นที่ อ.สุไหงโกลก ปีนี้ ทางเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ได้ใช้สระน้ำขนาดใหญ่ ภายในสวนสาธารณะสิรินธร เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ในการรองรับประชาชน ได้มีเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสุไหงโกลก ช่วยกันเร่งจัดสถานที่ให้แล้วเสร็จภายในเย็นนี้ โดยงดการแสดงดนตรีและงานรื่นเริงทุกชนิด

รปภ.เข้มโรงเรียนเปิดเทอมวันแรก

สำหรับบรรยากาศการเปิดภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2560 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาสทั้ง 3 เขต จำนวน 379 โรง จากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า จากการตระเวนสำรวจโดยภาพรวมมีเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ได้แยกย้ายกันปฏิบัติหน้าที่ตามความรับผิดชอบอย่างเข้มงวด ทั้งการนั่งรถยนต์หุ้มเกราะ นั่งรถจักรยานยนต์ ในการลาดตระเวนเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ รวมทั้งการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารในการลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยบริเวณริมถนน ในการสกัดกั้นมิให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีลอบก่อเหตุร้าย

และจากการตระเวนสำรวจที่โรงเรียนบ้านปาดังยอ ม.3 และโรงเรียนบ้านมูโนะ ม.1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโกลก ซึ่งเป็น 2 ในโรงเรียน 379 โรง ที่ตั้งอยู่บนถนนเขตรอยต่อกับพื้นที่ ต.นานาค อ.ตากใบ โดยในช่วงที่ผ่านมาได้ถูกกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่กองกำลังเป็นประจำ และโดยภาพรวมในช่วงเช้าของวันนี้ พบ โรงเรียนทั้ง 2 แห่ง มีเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 30 และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนชุดคุ้มครองตำบลมูโนะ รวมทั้งชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ได้แยกย้ายกันปฏิบัติหน้าที่ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าของโรงเรียน ในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และคอยสังเกตกลุ่มบุคคลต้องสงสัยที่ไม่เกี่ยวข้อง แฝงตัวปะปนกับผู้ปกครอง เพื่อดูความเคลื่อนไหวการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ร้ายและสร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในช่วงเปิดเทอม

ในส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น เนื่องจากเทศกาลลอยกระทง จะมีชาวไทยพุทธในพื้นที่ส่วนใหญ่ ออกร่วมงานลอยกระทง ทาง พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัติ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้ขอความร่วมมือประชาชน ในพื้นที่ 13 อำเภอ จ.นราธิวาส ให้เล่นหรือลอยกระทง ในพื้นที่ ที่รัฐจัดหรือที่ทางการจัดให้ เพื่อสะดวกต่อการ เจ้าหน้าที่ดูและรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลช่วงลอยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ วางกำลัง รปภ.ให้คลอบคลุมพื้นที่ ตั้งจุดสกัดและจุดตรวจ ทุกมุมเมืองตรวจสอบ ยานพาหนะและบุคคลต้องสงสัย เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายแอบแฝงเข้ามาก่อเหตุ ในช่วงประเพณีเทศกาลลอยกระทง และประกอบกับในช่วงนี้ เป็นช่วงเปิดเทอม จึงต้องกำชับ ในเรื่องมาตรารักษาความปลอดภัยให้เข้มข้นเป็นกรณีพิเศษ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินประชาชนดังกล่าว ซึ่งรายงานแจ้งว่า ทั้ง 3 จังหวัด คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในพื้นที่   ปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะพื้นที่ล่อแหลม เสี่ยงภัยอันตราย ให้ระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ และไม่ประมาทต่อสถานการณ์โดยเด็ดขาด และให้เจ้าหน้าที่มีความพร้อมตลอด 24 ชม.

ข่าว-ภาพ ทีมงาน SPMC

 716 total views,  2 views today

You may have missed