วันอังคาร , กุมภาพันธ์ 19 2019
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ท้องถิ่น / ผู้การทหารพราน 43 เข้าให้ปากคำตำรวจ กรณีฟ้องเว็บไซต์สื่อออนไลน์ชื่อดังเสนอข่าวทหารซ้อมผู้ต้องสงสัย

ผู้การทหารพราน 43 เข้าให้ปากคำตำรวจ กรณีฟ้องเว็บไซต์สื่อออนไลน์ชื่อดังเสนอข่าวทหารซ้อมผู้ต้องสงสัย

วันที่ 13 ก.พ.61 เวลา 10.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี พันเอก หาญพล เพชรม่วง     ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พร้อมด้วย นายวิฑูรย์ คีรีลักษณ์ ทนายความ และร้อยตรี ณัฐพงศ์ ยิ่งยงศักดิ์ นายทหารพระธรรมนูญ เข้าให้ปากคำ ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี ในกรณีการฟัองร้องดำเนินคดี กับเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ หลังเผยแพร่ข่าว ผู้ต้องสงสัยถูกซ้อมระหว่างถูกควบคุมตัวในศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ฐานหมิ่นประมาทและนำข้อความที่เป็นเท็จเข้าสูระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดความเสียหายแก่หน่วยงาน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.  ที่ผ่านมา พันเอกหาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พร้อมด้วยทนายความและนายทหารรัฐธรรมนูญ ได้รับมอบหมายจาก พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4/ ผู้อำนวยรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ให้แจ้งความดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง กับเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ หลังจากที่ได้มีการนำเสนอบทความลงวันที่ 5 ก.พ. 2561 โดยระบุว่า ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง รายหนึ่ง ถูกเจ้าหน้าที่ชุดซักถามสังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ทำการซ้อมทรมานเพื่อให้รับสารภาพ ในระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ในศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี และเนื้อหาดังกล่าวยังได้ระบุถึงลักษณะการกระทำทารุณด้วยวิธีการต่างๆ ด้วย

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 กล่าวว่า การดำเนินการทางกฎหมายในครั้งนี้ ทำไปเพื่อเป็นการปกป้องชื่อเสียงของหน่วย จากการโดนกล่าวหา เพราะทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้ ดังนั้นการนำเสนอข่าวของเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ จึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งนี้เมื่อข่าวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ไม่ได้กระทบต่อการปฏิบัติงาน แต่กลับส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของกำลังพลเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากที่ผ่านมาหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเท และเสียสละ มาโดยตลอด จึงอยากเรียกร้องให้ผู้ที่เสนอข่าว ได้แสดงความรับผิดชอบและออกมาพูดคุยกัน

ด้านนายวิฑูรย์ ศิริลักษณ์ ทนายความ เปิดเผยว่า ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้นำตัวอย่างหลักฐานซึ่งเป็นข้อโต้แย้งมาเสนอต่อพนักงานสอบสวน พร้อมยืนยันว่าขั้นตอนของการซักถามผู้ต้องสงสัยมีหลายขั้นตอน แต่ขั้นตอนการรับเข้า จะมีการตรวจร่างกายก่อน จึงสามารถยืนยันได้ว่าหน่วยไม่มีการซ้อมทรมาน ในระหว่างกระบวนการซักถาม ตามที่ข่าวได้นำเสนอไปแต่อย่างใด ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

บรรณาธิการข่าว SPMCNEWS รายงาน

About Oxegen

Check Also

19 ก.พ. 62 พิธีแห่องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ลุยน้ำในงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

19 ก.พ. 62 พิธี …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *