Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ข่าวรอบวัน / อ.ธารโต ต้นกาแฟพันธ์อาราบิก้าและโรบัสต้า เริ่มออกดอกสะพรั่ง ขณะที่ศูนย์วิจัยพืชสวน ชี้เน้นคุณภาพของกาแฟเป็นสำคัญ

อ.ธารโต ต้นกาแฟพันธ์อาราบิก้าและโรบัสต้า เริ่มออกดอกสะพรั่ง ขณะที่ศูนย์วิจัยพืชสวน ชี้เน้นคุณภาพของกาแฟเป็นสำคัญ

อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา รายงาน..

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ต้นกาแฟพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้าในพื้นที่กว่า 5 ไร่ที่ทางศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา ได้ทำการปลูกเพื่อเป็นแปลงทดลองให้แก่เกษตรกรที่สนใจได้ศึกษาและเรียนรู้ เริ่มออกดอกสะพรั่งไปทั่วทุกบริเวณ หลังกรมวิชาการเกษตรได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ อาทิ กอ.รมน.ภาค4ส่วนหน้า และ ศอ.บต. ได้ส่งเสริมให้พี่น้องเกษตรกรปลูกต้นกาแฟเพื่อเป็นพืชทางเลือกหนึ่งในสร้างอาชีพที่ยั่งนืน โดยนายฉัตรชัย กิติไพศาล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา ได้เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันพยายามที่จะทำกาแฟให้เป็นแบบครบวงจรเพื่อที่จะเป็นต้นแบบให้ประชาชนและผู้ประกอบการมาศึกษาเรียนรู้และนำองค์ความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองอนาคต

นายฉัตรชัย กิติไพศาล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา ระบุว่า ในปี 2562ที่ผ่านมา ผลผลิตกาแฟทางศูนย์ฯได้มีการดูแลจัดการที่ดี และเริ่มออกดอกที่ค่อนข้างมาก ซึ่งคาดการณ์ว่าในปีนี้น่าจะมีผลผลิตไม่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของเดิมคือ 290 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี ในส่วนของเกษตรกรนั้นขณะนี้ให้ความสนใจมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ของ อ.เบตงและ อ.ธารโต คือชาวบ้านมองว่ากาแฟ สามารถเป็นพืชเสริมรายได้

“ข้อดีของการปลูกกาแฟ ประการแรกคือประวัติศาสตร์ของกาแฟในพื้นที่แห่งนี้ เรามีต้นทุนเดิมอยู่แล้ว คือ เรื่องราวของการปลูกกาแฟมาตั้งแต่อดีต การที่มาปลูกขึ้นใหม่อีกครั้งถือเป็นการเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ประการที่สองคือเรื่องของการปลูกพืชแบบผสมผสาน จะช่วยลดความเสี่ยงจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ก็จะช่วยในเรื่องของการกระจายความเสี่ยงได้ และประการที่สามคือเรื่องของการท่องเที่ยว ปัจจุบันคนเริ่มหันมาท่องเที่ยวในในพื้นที่แห่งนี้กันมากขึ้น แต่กาแฟที่จะมารองรับนักท่องเที่ยวยังมีน้อย ดังนั้นการที่มาพัฒนากาแฟดั้งเดิมของพื้นที่ขึ้นมา จะช่วยด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะคนมาเที่ยวก็ต้องการชิมกาแฟของพื้นที่”

นายฉัตรชัย กิติไพศาล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา ยังกล่าวด้วยว่า เรื่องของกาแฟนั้น สุดท้ายแล้ว ต้องมาวัดกันที่คุณภาพ อยากให้พี่น้องเกษตรกรที่ปลูกกาแฟอยู่แล้ว ปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตรหรือเจ้าหน้าที่ที่ไปแนะนำให้แก่เกษตรกร ต้องทำกาแฟให้ได้คุณภาพ เริ่มจากเก็บเกี่ยวผลสุกจนสู่กระบวนการแปรรูป ซึ่งหากยังไม่เข้าใจส่วนไหนก็สามารถมาติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลาอำเภอธารโตจังหวัดยะลา

About Oxegen

Check Also

แม่ทัพภาค 4 ลุยนำทีม พร้อมผู้ว่าปัตตานีทำความสะอาดย่านเศรษฐกิจ ย้ำเจ้าหน้าที่คุมเข้มคนลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ปัตตานีติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย

มะอายือมิง สาแล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *