วันอาทิตย์ , กันยายน 27 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประชาสัมพันธ์ / มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ “มัสยิดที่คนชายแดนภาคใต้ มาแล้วต้องแวะละหมาด”

มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ “มัสยิดที่คนชายแดนภาคใต้ มาแล้วต้องแวะละหมาด”

(10 -12 กุมภาพันธ์ 2563) ได้พาคณะครู บุคคลากรและส่วนหนึ่งของผู้ปกครองโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาประมาณ 80 คน สองคันรถบัสมาศึกษาดูงานและท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายซึ่งเวลา 5.00 น.ของวันดังกล่าวต้องปฏิบัติศาสนกิจ(ละหมาดซุบฮ์)ที่นี่ (มัสยิดบ้านฮ่อ เทศบาลนคร เชียงใหม่ )อันเนื่องมาจากสามารถปฏิบัติศาสนกิจด้วย อาบนำ้และทำภารกิจส่วนตัวได้ด้วย จากการสัมผัสคนในพื้นที่และสถานที่พบว่า “ที่นี่สะอาดทั้งมัสยิด และ ห้องน้ำ หลายห้องพอกับคน 80 คนแบ่งเป็นสัดส่วนชายหญิงที่สำคัญอีกอย่างคือมีร้านอาหารมุสลิมให้รับประทานรอบมัสยิด”


จากที่ทราบกันดีว่า “พระเจ้าได้กำหนดให้มุสลิมละหมาดห้าเวลาต่อวัน” และศาสนฑูตมุฮัมมัดถือว่า “การละหมาดเป็นเสาหลักของศาสนาอิสลาม”
นอกจากที่นี่มีมัสยิดแล้ว ที่นี่ยังมีสถานศึกษาให้ลูกหลานคนที่นี่ได้เรียนศาสนาเพื่อเป็นวิถีแห่งการดำเนินชีวิต เพราะศาสนาอิสลามได้กำหนดให้มุสลิมทุกคนต้องศึกษาไม่ว่าชายและหญิงตั้งเกิดจนตาย “จงศึกษาหาความรู้ตั้งแต่อยู่ในเปลจนถึงหลุมฝังศพ”
ใกล้ๆมัสยิดยังมีสำนักงานออิสลามจังหวัดเชียงใหม่และสำนักจุฬาราชมนตรีส่วนหน้า(ภาคเหนือ)เพื่อดำเนินภารกิจตามกรอบของพระราชบัญญัติบริหารกิจการอิสลาม พ.ศ.2540 และสะดวกไม่ต้องเดินทางถึงกรุงเทพมหานคร
หมายเหตุโปรดดู
ย้อนดูความยิ่งใหญ่ งาน 100 ปี มัสยิดบ้านฮ่อ กับ การอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรมในแดนล้านนา

About Oxegen

Check Also

ผู้ว่าฯนราธิวาสเปิดกิจกรรม “มหกรรมรวมพลังคนดีแห่งแผ่นดิน” ประจำปี 2563

สุไลมาน ยุ รายง …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *