วันศุกร์ , กุมภาพันธ์ 28 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประเด็นร้อน / ค้างคาว ตกเป็นจำเลย ตัวการสำคัญ คาดที่มาแพร่ระบาด โรคไวรัสโคโรนา

ค้างคาว ตกเป็นจำเลย ตัวการสำคัญ คาดที่มาแพร่ระบาด โรคไวรัสโคโรนา

บรรณาธิการ…

จากศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคปอดอักเสบรุนแรงจากไวรัส กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้รายงานสถานการณ์ปัจจุบันของโรคปอดอักเสบรุนแรงจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่2019

เตือนถึงโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยเผยว่า “มีงานวิจัยยืนยันว่าตรวจเจอไวรัสมากกว่า 60 ชนิด จากค้างคาวทั่วโลก ซึ่งหลายชนิดทำให้เกิดโรคในคนได้ด้วยครับ เช่น ไวรัสตระกูลโรคพิษสุนัขบ้า ไวรัสอีโบล่า ( Ebola ) ไวรัสซาร์ ( SARS ) ไวรัสนิปาห์ ( Nipah) และล่าสุด ไวรัสสายพันธุ์ใหม่อู่ฮั่นก็น่าสงสัยว่ามาจากค้างคาว

เพราะเมื่อค้างคาวติดเชื้อไวรัส มันอาจจะไม่แสดงอาการอะไรเลย ไวรัสบางชนิดทำให้ค้างคาวป่วยหนักจนตาย แต่บางตัวก็หายเอง และยังคงแพร่เชื้อต่อไปได้ การปรุงสุกอาจจะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ แต่อย่าลืมนะครับ เรามีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ตั้งแต่การจับค้างคาวและการชำแหละ เพราะเชื้อไวรัสจะมีการสะสมอยู่ทั้งในเลือด น้ำลาย และเครื่องใน เหมือนเราไปคลุกคลีกับคนเป็นหวัดนั่นแหละ มีโอกาสติดเชื้อโดยที่ยังไม่ทันได้กินเลย

สำหรับตัวค้างคาวมีการนิยมเอามากินแถวๆในภาคใต้ของจีน นอกจากชาวจีนก็มีคนบางกลุ่มในอาเซียนเราที่ยังนิยมกินเนื้อค้างคาวในฐานะอาหารเปิบพิสดาร ชาวจีนหลายคนเชื้อว่าการกินเนื้อคางคาวช่วยรักษาอาการโรคหืด โรคไต และอาการเจ็บป่วยทั่วไป

วันที่ 25 ม.ค. 63 เว็บไซต์ gisanddata.maps.arcgis.com โดยมณฑลหูเป่ย ซึ่งมีเมือง “อู่ฮั่น” เป็นเมืองหลวง มีผู้ป่วยติดเชื้อมากสุด 729 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อในจีน 1,320 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อในฮ่องกง มีจำนวน 5 ราย, ไทย 5 ราย, ฝรั่งเศส 3 ราย, มาเลเซีย 3 ราย, สิงคโปร์ 3 ราย, ไต้หวัน 3 ราย, ญี่ปุ่น 2, มาเก๊า 2 ราย, เกาหลีใต้ 2 ราย, สหรัฐฯ 2 ราย, เวียดนาม 2 ราย, ออสเตรเลีย 1 ราย และเนปาล 1 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อจากทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 1,354 ราย และคาดการณ์  โรคไวรัสโคโรนาจะมีความรุนแรงมากขึ้น หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที และถูกต้อง

About Oxegen

Check Also

โศกนาฏกรรมที่โคราช คนชายแดนใต้ร่วมขอพร แม้บางคนพยายามเชื่อมกับชายแดนใต้ #Save and Pray for Korat

โดย อุสตาซอับดุ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *