วันศุกร์ , กุมภาพันธ์ 28 2020
Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home / ประชาสัมพันธ์ / ค่ายลูกเสือวิถีมุสลิมแบบบ้านๆสำหรับเด็กชายแดนใต้

ค่ายลูกเสือวิถีมุสลิมแบบบ้านๆสำหรับเด็กชายแดนใต้

อุสตาซอับดุชชะกูร บินชาฟิอีย์(อับดุลสุโก ดินอะ)

19-20 มกราคม 2563 ณ ค่ายปางยาง ตำบล สะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ได้มีโอกาสสัมผัสค่ายลูกเสือของนักเรียน ระดับประถมศึกษาปีที่6 โรงเรียนจริยธรรมมูลนิธิ (ปอเนาะโคกยาง) อำเภอจะนะ สงขลา  จากการได้พูดคุยกับผู้อำนวยการบริหารค่ายลูกเสือ ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการมีทั้งที่พัก ฐานการเรียนรู้ต่างๆ อุปกรณ์ครบ ความเป็นจริงท่านเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนปะกาลือสง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี(ตำแหน่งปัจจุบันอยู่ด้วย “จากประสบการณ์ที่ท่านอยู่วงการศึกษา ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นมุสลิม เห็นข้อจำกัดของลูกเสือในการจัดค่ายกับมุสลิมชายแดนภาคใต้ แต่เห็นช่องทางมากมายที่สามารถบูรณาการกับหลักการอิสลามได้ ดังนั้นเมื่อท่านทำรีสอร์ต เเล้วทำเลดีมีทั้งสวนยางพารา ใกล้ทะเล จึงเกิดแนวคิดจัดทำค่ายลูกเสือด้วยตนเอง กอร์ปกับมีน้องชายที่มีความสามารถด้านวิทยากรเลยออกแบบค่ายนี้ขึ้นเองและช่วงแรกนำเสนอพรรคพวกที่รู้จัก จนมีการบอกต่อและปัจจุบันมีคิวยาวไม่หยุดโดยเฉพาะภาคเรียนที่สองนี้ที่ทุกโรงเรียนต้องจ่ายค่ายลูกลูกเสือ …

ค่ายลูกเสือนี้ใกล้บ้านสำหรับคนจังหวัดชายแดนภาคใต้ บรรยากาศดีทั้งป่า เขาและทะเล มีวิทยากรมีความสามารถสามารถบูรณาการการกับหลักการศาสนาอิสลาม สามารถพลิกแพลงพูดตลกสนุกมีสาระได้ทั้งภาษาไทยกลาง ใต้และมลายูแบบบ้านๆ
เมื่อเดินดูฐานการเรียนรู้ต่างมีครบ มาครับเชิญมาใช้บริการทั้งค่ายหรือที่พักอย่างเดียวที่
ปางยางรีสอร์ต ชายหาดสะกอม เทพา สงขลา(ติดจะนะ)”
อาจารย์รอบีอ๊ะ นุ้ยประสิทธิ์ ครูผู้มากประสบการณ์ด้านค่ายลูกเสือ ทั่วประเทศไทย ไม่ว่าชลบุรี กรุงเทพมหานคร ประจวบคีรีขันธ์ สตูลและอื่นๆ ให้ทัศนะ ว่า “ที่นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีมากๆ อยากให้ทุกคน ทุกโรงเรียนมาสัมผัสสักครั้ง”


ผู้เขียนได้ปรึกษากับคุณฝาริด​ โต๊ะมุสอ​ (จูริด)​
ในฐานะหัวหน้าที่ดูแลวิทยากร ถึงโอกาสต่อไปที่สามารถยกระดับเป็นค่ายที่สามารถบูรณาการกับภาษาอังกฤษได้ อาจจะใช้ฐานเดิมกิจกรรมเดิมแต่วิทยากรใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารซึ่งเป็นเรื่องท้าทายมากและวิทยากรต้องอบรมภาษาอังกฤษเพิ่มเพื่อทำงานร่วมกับครูภาษาอังกฤษ
อันอาจเป็นอีกนวัตกรรมหนึ่งในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างสนุกสนาน English for Fun เพราะค่ายมี่จัดให้กับเด็กจริยธรรมนั้นมีครูต่างชาติสามคนจากฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียมาร่วมจัดด้วยเเละเขาก็สื่อสารกับนักเรียนด้วยภาษาอังกฤษในฐานการเรียนรู้ต่างๆ”


หมายเหตุ
1.ศึกษาเพิ่มเติมในเพจ
https://www.facebook.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B9%8C-379022452925845/
2.
ประมวลภาพค่ายลูกเสือของโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ

โพสต์โดย Muhaimin Tohmusor เมื่อ วันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2020

About Oxegen

Check Also

เตรียมพบกับงาน มหกรรม “ EXPO NORTH REGIONAL PRODUCTS OF MALAYSIA 2020 ”ที่ปัตตานี

ตูแวดานียา มือร …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *